สงฆ์นัดเดินขบวนใหญ่ - มุสลิมค้านเกรงสังคมแตก


สงฆ์นัดเดินขบวนใหญ่ - มุสลิมค้านเกรงสังคมแตก


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          วานนี้ (24 เม.ย.) พระมหาบุญถึง เจ้าอาวาสวัดตะล่อม เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรองรับคณะพระสงฆ์และฆราวาสที่จะเดินทางมาชุมนุมเรียกร้องให้บัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญในวันนี้ (25 เม.ย.) ว่า ได้จัดเตรียมบริเวณทางเท้าฝั่งสวนสัตว์ดุสิตเพื่อเป็นที่อยู่ของพระสงฆ์ ส่วนฆราวาสให้อยู่ฝั่งรัฐสภา หากมีผู้ร่วมชุมนุมจำนวนมากอาจต้องปิดถนนอู่ทองใน 

          พระมหาบุญถึง กล่าวอีกว่า จะไม่มีการอนุญาตให้กลุ่มชุมนุมทางการเมืองอื่นๆ เข้ามาร่วมการชุมนุมครั้งนี้ เนื่องจากมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน แต่หากมีจุดมุ่งหมายในการบัญญัติศาสนาพุทธเหมือนกันก็สามารถเข้าร่วมได้ เพราะพระสงฆ์อยู่ใกล้ชิดพระพุทธศาสนา เมื่อเห็นพระศาสนามีภัยก็จะต้องออกมาต่อสู้และปกป้อง และเรื่องนี้ถือว่าเป็นกิจของสงฆ์โดยตรง 

          ขณะเดียวกัน นายอะหมัดซิค อับดุลเราะห์มาน เครือข่ายมุสลิมรักมนุษยชาติแห่งประเทศไทย ได้นำเอกสารมาแจกจ่ายผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภา เพื่อแสดงจุดยืนกรณีองค์กรชาวพุทธกดดันให้บัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ โดยเอกสารระบุว่า ประชาชนชาวไทยในปัจจุบันประกอบด้วยบุคคลหลากหลายเชื้อชาติ โดยประกอบด้วยหลายศาสนา รัฐต้องให้ความอุปถัมภ์และคุ้มครองทุกศาสนา 

          เอกสารระบุด้วยว่า ผู้บริหารบ้านเมืองควรเสริมสร้างบรรยากาศทุกหมู่เหล่า ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งสันติภาพ เป็นประเทศแห่งศาสนาและของทุกศาสนา ไม่ควรบัญญัติในรัฐธรรมนูญว่า ประเทศไทยมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ เพราะขณะนี้ศาสนาพุทธก็เหมือนเป็นศาสนาประชาติไทยอยู่แล้ว เรื่องนี้ควรให้เกียรติซึ่งกันซึ่งกันเพราะประเทศไทยมีหลายศาสนา 

         

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สงฆ์นัดเดินขบวนใหญ่ - มุสลิมค้านเกรงสังคมแตก โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2550 เวลา 00:00:00 1,891 อ่าน
TOP
x close