
พบซากมัมมี่แช่แข็ง 2 ร่างในสภาพสมบูรณ์ บนภูเขาพิโต เดอ โอริซาบา ซึ่งเป็นภูเขาสูงที่สุดในเม็กซิโก เชื่อว่าน่าจะเป็น 2 นักปีนเขาที่หายสาบสูญไปเมื่อ 55 ปีที่แล้ว หลังเกิดเหตุหิมะถล่ม
เว็บไซต์เดลี่เมล มีรายงานในวันที่ 6 มีนาคม 2558 ว่า มัมมี่ร่างแรกถูกพบอยู่ห่างจากยอดเขาประมาณ 310 เมตร และในระหว่างที่ทีมค้นหาเดินทางขึ้นไปเพื่อกู้ร่างนั้น ก็ได้พบกับซากมัมมี่ร่างที่สอง ซึ่งอยู่ห่างจากร่างแรกออกไปอีกราว 150 เมตร
ร่างมัมมี่ทั้งสองยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก อันมาจากการถูกแช่เข็งไว้ท่ามกลางหิมะบนภูเขาที่สูงกว่า 5,610 เมตร ที่ตั้งอยู่ในรัฐปวยลา ทางตอนใต้ของประเทศ ในสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองชาลชิโคมูลา เดอ เซสมา ที่อยู่เชิงเขา เชื่อว่าร่างทั้งสองน่าจะเป็น 2 ใน 3 นักปีนเขาชาวเม็กซิโกที่สาบสูญไปตั้งแต่ 55 ปีที่แล้ว หลังเกิดเหตุหิมะถล่มบนยอดเขา แต่ขณะเดียวกันทางสเปนและเยอรมนีก็ได้ติดต่อเข้ามายังท้องที่ ด้วยหวังว่าร่างมัมมี่นั้นอาจเป็นนักปีนเขาจากประเทศตนที่หายตัวไปก็เป็นได้
ด้านนายกเทศมนตรีเผยว่า เสื้อผ้าที่ยังอยู่ติดตัวมัมมี่ทั้งสองน่าจะพอช่วยในการพิสูจน์ตัวบุคคลได้ รวมไปถึงการตรวจดีเอ็นเอจากร่างนั้น แต่จะทำได้ก็ต่อเมื่อสามารถกู้ร่างลงมาจากยอดเขาได้แล้ว ซึ่งตอนนี้ทีมเก็บกู้ยังไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากสภาพอากาศหมอกลงหนาจัด แต่ก็หวังว่าจะการปฏิบัติการด้วยเฮลิคอปเตอร์จะช่วยให้นำร่างทั้งสองลงมาจากยอดเขาได้เมื่ออากาศแจ่มใสขึ้น

ภาพจาก cruxcollective.com






