แอพแรกที่คุณเลือก

"รถยนต์สีดำ" เสี่ยงอุบัติเหตุสูง


คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
โดย วิทยา ผาสุก http://futurethai.blogspot.com/

          คนส่วนมาก เวลาเลือกซื้อ "รถยนต์" ก็มีวิธีการเลือก "สี" แตกต่างกันไป บางคนเลือกสีให้ถูกโฉลกสอดคล้องกับดวง บางคนเลือกสีตามวันเกิด บางคนเลือกสีที่ดูแล้วระยะยาวเก่ายากหน่อย ฯลฯ 

          มาวันนี้ "สจ๊วร์ต นิวสเต็ด" หัวหน้าคณะนักวิจัยประจำศูนย์อุบัติภัย มหาวิทยาลัยโมนาช ประเทศออสเตรเลีย ขอเสนอวิธีเลือกสีรถในรูปแบบใหม่ ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

          งานวิจัยของสจ๊วร์ต กับ ทีมงาน พบว่า "รถสีดำ" (ในออสเตรเลีย) มีโอกาส หรือ มีความเสี่ยง ประสบอุบัติเหตุมากที่สุด เหตุผลก็ตรงไปตรงมาตามสามัญสำนักของคนทั่วไปเลยครับ นั่นก็เพราะรถสีดำ เวลานำออกไปขับในช่วงเวลาที่ทัศนวิสัยบนท้องถนนไม่ดี ถนนมืดๆ หรือขับในตอนกลางคืน สีของตัวรถก็จะกลืนเข้ากับสภาพแวดล้อม ทำให้คนที่ขับตามมา หรือ คนสวนมามองไม่ค่อยเห็น

          สีรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุดตามหลักงานวิจัยชิ้นนี้ ก็คือ สีอ่อนๆ โดย "รถสีขาว" เป็นรถที่มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด สีรถที่ปลอดภัยรองลงมา ได้แก่ สีครีม สีเหลือง และสีเบจ

          สจ๊วร์ต บอกว่า น่าแปลกใจที่ผลสำรวจกลับพบว่า "สีเงิน" สีที่ดูแล้วใกล้เคียงสีขาว กลับมีโอกาสถูกกลืนเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่ายกว่าหลายเท่า ดังนั้น คนที่ขับรถสีเงินจะพบความเสี่ยงเจออุบัติเหตุมากกว่าคนขับรถสีขาว 10 เท่า

          อย่างไรก็ตาม สจ๊วร์ตย้ำปิดท้ายข่าวของเอเอฟพีมาด้วยว่า สีของรถยนต์ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เพราะ "พฤติกรรมการขับรถ" ต่างหากที่เป็นเครื่องชี้ชะตาสำคัญที่สุดว่า คุณเสี่ยงตายคาถนนมากน้อยแค่ไหน พวกตีนผี หรือ เมาแล้วขับนั้น ต่อให้ขับรถสีขาวจั๊วะขนาดไหนก็ตาม ประตูยมโลกก็เปิดอ้ารอรับอยู่แล้วครับ!


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

"รถยนต์สีดำ" เสี่ยงอุบัติเหตุสูง โพสต์เมื่อ 13 มิถุนายน 2550 เวลา 00:00:00 3,775 อ่าน แสดงความคิดเห็น