HILIGHT NEWS

ปัญหาโลกร้อน เป็นเรื่อง ที่คนไอทีต้องตระหนัก

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

สรุปประเด็นข่าวโดย กระปุกดอทคอม

          ตั้งแต่ต้นปี 2550 เป็นต้นมาเรื่องที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจ และใส่ใจมากที่สุดหนีไม่พ้นปัญหา ภาวะโลกร้อน (Global Warming) ที่มีสาเหตุมาจากอุณหภูมิโลกที่เพิ่มสูงขึ้น เเละจากปริมาณก๊าซเรือนกระจก หรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มขึ้น

          อย่างไรก็ตามเราทุกคนสามารถชะลอ ภาวะโลกร้อน (Global Warming) ลงได้ด้วยการนำเอาพลังงานที่คอมพิวเตอร์ใช้ ทำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด คุณเชื่อกันหรือไม่ว่า โดยเฉลี่ยครึ่งหนึ่งของพลังงานที่สูญเสียไปเปล่าประโยชน์โดยกับคอมพิวเตอร์ ใกล้เคียงกับครึ่งหนึ่งของพลังงานที่อุปกรณ์ไอทีเหล่านี้ต้องใช้ การสูญเสียพลังงานไฟฟ้าแบบไม่จำเป็น ย่อมส่งผลให้การใช้คอมพิวเตอร์มีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเพิ่มขึ้น และยังทำให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น

          ดังนั้นเมื่อไม่นานมานี้จึงได้เกิด โครงการความร่วมมือที่ชื่อว่า “The Climate Savers Computing Initiative” จากความร่วมมือของผู้นำในอุตสาหกรรมไอที ผู้บริโภค และองค์กรอนุรักษ์ต่างๆ อันจะเป็นมิตรหมายที่ดีในการทำให้คอมพิวเตอร์ และเครื่องเซิร์ฟเวอร์มีการใช้พลังงานที่คุ้มค่า

          ทั้งนี้ ด้วยความช่วยเหลือจากผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคน เราสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้คอมพิวเตอร์ทั่วโลกลงได้ถึง 54 ล้านตันในปี 2553 


          ปฏิบัติการที่เป็นไปได้นี้ มาจากความร่วมมือร่วมใจในปี 2550 ขององค์กร และบริษัทที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมไอที ได้แก่ อินเทล กูเกิล เดลล์ อีดีเอส Environmental Protection Agency (อีพีเอ) เอชพี ไอบีเอ็ม โตชิบา เลอโนโว ไมโครซอฟท์ Pacific Gas and Electric (พีจีแอนด์อี) และ WWF และอีก 25 บริษัท ในการก่อตั้ง The Climate Savers Computing Initiative (http://www.climatesaverscomputing.org/) โดยมีจุดมุ่งหมายในการรักษาสภาพแวดล้อม รวมทั้งจะร่วมกันรณรงค์การใช้คอมพิวเตอร์ และอุปรณ์ที่ประหยัดพลังงาน รวมทั้งการมีส่วนร่วมในความร่วมมือ The Climate Savers Computing Initiative

         

          นายอูร์ส โฮลเซิล รองประธานอาวุโส บริษัท กูเกิล ได้ระบุว่า จากการศึกษาพบว่าปกติแล้วตัวจ่ายไฟและหม้อแปลงไฟฟ้าจะทำงานร่วมกัน เพื่อแปลงกระแสไฟบ้านให้อยู่ในหน่วยแรงดันไฟฟ้าใหม่ ที่เหมาะกับคอมพิวเตอร์ใช้ ทว่าตัวจ่ายไฟและหม้อแปลงส่วนมาก กลับทำให้พลังงานจากกระแสไฟบ้านกว่า 50% รั่วไหลไปโดยเปล่าประโยชน์

          ทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานไอทีทั้งตามบ้าน รวมทั้งผู้ใช้งานระดับองค์กรทั้งเล็ก กลาง และใหญ่ ต้องตระหนักถึงปัญหาที่มาจากการใช้พลังงานเกินความจำเป็น โดยนอกจากจะต้องเสียค่าไฟฟ้าไปแบบเปล่าประโยชน์แล้ว ยังเป็นการสร้างคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตไฟฟ้ามากขึ้นด้วย มนุษย์ทุกคนจึงควรตระหนักและแก้ปัญหาโลกร้อนร่วมกัน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป จนยากที่จะเยียวยาโลกใบนี้ให้กลับมามีสภาพเดิม 

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- 10 ปรากฎการณ์ประหลาด จากเหตุ "โลกร้อน!"
- ภาพหิมะ แถบแอนตาร์กติก้า ละลาย เพราะโลกร้อน
-นักวิทย์ชี้ ไทยเจออากาศ ร้อนสุดๆ 60 วัน
- เอลนีโญส่งผลทะเลไทย น้ำเย็นลงมีตะกอนขุ่นทำให้คัน 
- ตะลึง! ทะเลเหือด
- เสียงเตือนจาก "อัล กอร์" "หยุดโลกร้อน...คุณทำได้ !"
- เมืองมืดเพื่อโลกสว่าง
- "สมิทธ" เตือนมหาวิบัติภัย ยัน "ภาวะโลกร้อน" ของจริง
- โลกร้อน...ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง จริงหรือ? 
- “ภาวะโลกร้อน” ความจริงช็อกโลก!!! 
- พิษวิกฤตโลกร้อนน้ำตกแห้ง-ป่าลด 
- เผย กทม.ปีนี้ ร้อนทะลุ 40 องศา 
- "โลกร้อน"พาโลกมนุษย์ ย้อนกลับสู่ยุคไดโนเสาร์! 
- ไทยมีเอี่ยวทำโลกร้อน ติดอันดับ 9 โลกปล่อยก๊าซสูงสุด
- ปี 2549 ทำสถิติ ปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ ข้อมูลเเละภาพประกอบจาก

คอลัมน์ IT Digest โดย จุลดิส รัตนคำแปง

เรื่องอื่นๆ
  1. ภาพวอลเปเปอร์ ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต จาก Exray
  2. โพลระบุชาวบ้านเบื่อหน่าย "ม็อบไล่คมช."
  3. อดีต สสร.แนะนำให้ คมช. อย่าปิดทาง ทรท.ลงเลือกตั้ง
  4. พระขี้เมาบุกบ้าน ลวนลามสาว15!
  5. แพทย์เตือนใส่เสื้อผ้าอับ เสี่ยงเชื้อราในร่มผ้า
  6. "สนธิ" ลั่นไม่เครียดงานทุกอย่าง คมช. มาถูกทาง
  7. หมอเบรก "ศรราม" ไปงานศพ ยังมือสั่น!
  8. "เซเว่น" เจ้าชายส้มหล่น
  9. "SPACE WAGON" ใหม่ มนต์เสน่ห์แห่งสีดำ
  10. "พล.อ.สนธิ" ชี้ข้อเรียกร้อง นปก. กลวง ไร้สาระสำคัญ

เรื่องน่าสนใจ