ยันงบ 2 หมื่นล้าน ใช้เพื่อติดตั้งเน็ตทั่วประเทศเท่านั้น ไม่ใช่ Single Gateway

Single Gateway

          ICT ยันงบที่ทาง ครม. อนุมัติ 2 หมื่นล้านบาท ใช้เพื่อติดตั้งอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ไม่ใช่ Single Gateway

          วันที่ 21 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เปิดเผยถึงงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ที่ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัตินั้น ใช้สำหรับดำเนินการติดตั้งอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ รวมไปถึงเพื่อเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น และยืนยันว่าไม่ใช่โครงการ Single Gateway แน่นอน ส่วนที่มีข่าวลือว่าได้มีการเตรียมเสนอให้สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (สตช.) ใช้  Single Gateway ในการแก้ปัญหาแฮกเกอร์ และเว็บไซต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูงนั้นไม่เป็นความจริง

Single Gateway

          ทั้งนี้ ดร.อุตตม กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้ มีการดำเนินงานแบ่งเป็น 2 เฟส โดยเฟสแรกในปี พ.ศ. 2559  จะเป็นการดำเนินโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงครอบคลุมทั่วประเทศ ในงบประมาณ 15,000 ล้านบาท และในเฟสสอง ในปี พ.ศ. 2560 จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ โดยจะใช้งบประมาณราว 5,000 ล้านบาท

          โดยทางรัฐบาล เล็งเห็นว่าในทุกพื้นที่ของประเทศไทยมีความจำเป็นมากที่ประชาชนจะต้องเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ต จึงจำเป็นต้องลงทุนในส่วนนี้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงโลกอินเทอร์เน็ต หรือโลกดิจิตอลที่จะเข้ามามีอิทธิพลในอนาคต

 รวมข่าว single gateway อัพเดททั้งหมดคลิกเลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dr.Uttama Savanayana ดร.อุตตม สาวนายน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยันงบ 2 หมื่นล้าน ใช้เพื่อติดตั้งเน็ตทั่วประเทศเท่านั้น ไม่ใช่ Single Gateway อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2559 เวลา 00:24:04 10,054 อ่าน
TOP
x close