โฆษกกองทัพบก แสดงความเสียใจ กรณีพลทหารโดนทำโทษเสียชีวิต เผยสาเหตุเพราะทำความผิดฐานเสพยาเสพติด ยันไม่ปกป้องผู้กระทำผิด ด้านองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนเผยยังมีพลทหารถูกซ้อมอีก
จากกรณีการเสียชีวิตของ พลทหาร ทรงธรรม หมุดหมัด อายุ 23 ปี สังกัดค่ายพยัคฆ์ ร.152 พัน 1 อ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่ถูกส่งตัวมารักษาที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เพราะโดนทำโทษอย่างหนัก จนร่างกายบอบช้ำ-เลือดออกในสมอง เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2559 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา (อ่านข่าว หามพลทหารส่งห้องไอซียู หลังโดนทำโทษหนัก ร่างกายบอบช้ำ-เลือดออกในสมอง)
ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 4 เมษายน 2559 พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ พลทหาร ทรงธรรม ว่า จากการตรวจสอบสาเหตุพบว่า ถูกทำโทษปรับปรุงวินัย เนื่องจากได้กระทำความผิดฐานเสพยาเสพติด ซึ่งทางกองทัพบกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต ที่ผ่านมากองทัพบกได้เน้นย้ำมาตลอดเรื่องการดำเนินการใด ๆ กับผู้ใต้บังคับบัญชาว่าจะต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของทางราชการ ใครฝ่าฝืนจะต้องมีโทษสถานหนัก
พ.อ. วินธัย กล่าวต่อว่า สำหรับกรณี พลทหาร ทรงธรรม นั้น ทางกองทัพบกยืนยันว่าจะไม่ปกป้องผู้กระทำผิด ซึ่งทางหน่วยต้นสังกัด พล.ร.15 ได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องแล้ว พบว่ามีกำลังพลกระทำผิดจริง เป็นกำลังพลทั้งนายทหาร และนายสิบ รวม 6 นาย ขณะนี้ทางหน่วยได้อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางวินัย เพื่อลงโทษกำลังพลที่กระทำความผิดทั้ง 6 นาย ตามอำนาจที่มีอยู่ขั้นสูงสุด ส่วนการดูแลเยียวยาญาติผู้เสียชีวิต ได้มีการเตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว อยู่ในระหว่างประสานกับทางญาติของ พลทหาร ทรงธรรม
ในขณะที่สำนักข่าว บีบีซีไทย รายงานว่า นายมานพ ศรทอง ญาติ พลทหาร ทรงธรรมได้เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ทางครอบครัวจะต่อสู้ถึงที่สุด แต่ยอมรับว่าเป็นห่วงว่าอาจไม่ได้รับความเป็นธรรม แม้กองทัพรับรองว่าจะให้ความเป็นธรรมทุกอย่าง ส่วนเรื่องยาเสพติดนั้น ยอมรับว่ามีการตักเตือนบ้างนาน ๆ ครั้ง อย่างไรก็ดีไม่เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นสาเหตุทำให้หลานถูกทำร้ายเสียชีวิต เพราะความเป็นจริงน่าจะมาจากนายสิบคนหนึ่งต้องการยืมเงินหลาน 5,000 บาท ที่จะนำไปให้แม่ที่บ้าน แต่พอรุ่งขึ้นเงินกลับหายไป หลานจึงไปทวงก่อนทะเลาะชกต่อยกัน จากนั้นก็ถูกส่งกลับกองร้อย และถูกสั่งทำโทษโดยทหารยศร้อยตรีที่มีคนบอกว่าชอบทำร้ายทหาร
ด้านมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจาก พลทหาร ทรงธรรม ที่ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตแล้ว ยังมีพลทหารอีกนายหนึ่งที่คาดว่าถูกรุมซ้อมเพื่อลงโทษในระยะเวลาใกล้เคียงกันด้วยคือ พลทหาร ฉัตรพิศุทธ์ ชุมพันธ์ ขณะนี้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี
ติดตามข่าว พลทหารถูกซ้อมเสียชีวิต ทั้งหมด คลิกเลย
ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Workpoint News - ข่าวเวิร์คพอยท์
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก






