"สุรยุทธ์" พร้อมแจง กรณีแทรกแซงค่าบาทจนขาดทุน


          วันนี้ (26 ก.ค.) พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้นำเงินเข้าแทรกแซงค่าเงินบาทและทำให้เกิดภาวะขาดทุนในขณะนี้ว่า เรื่องนี้คงต้องไปชี้แจงรายละเอียดในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เนื่องจากสภาฯ ได้ขอเปิดอภิปรายทั่วไปแล้ว อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมานานแล้ว และ ธปท.ได้ทำหน้าที่อย่างที่เคยพูดไปว่า หน้าที่ของ ธปท.คือการดูแลเรื่องการปริวรรตเงินตรา ซึ่งครอบคลุมกว้างขวางมาก

          ตนก็ยังไม่ค่อยเข้าใจกับคำว่า ปริวรรต แต่มีการดูแลในเรื่องการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การเปลี่ยนแปลงของค่าเงิน ซึ่งเป็นหน้าที่ตามกฎหมายของ ธปท. ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ธปท.มีเงินสำรอง ซึ่งเป็นเงินสกุลต่างๆ หลายสกุล และในการเปลี่ยนแปลง ธปท.จะเป็นผู้ดำเนินการเอง 

          พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ในวันนี้หากเราถือเงินดอลลาร์ไว้ ถ้าเปลี่ยนเป็นเงินไทย เราจะเกิดภาวะขาดทุน จึงทำให้คนเริ่มทยอยขายดอลลาร์มากขึ้น เพื่อจะได้เปลี่ยนกลับมาเป็นเงินบาท ขณะเดียวกันหาก ธปท.พยายามจะรักษาค่าเงินบาทก็จำเป็นต้องซื้อดอลลาร์เข้ามาเก็บไว้ แต่พอเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินไทยทันที จะเกิดภาวะขาดทุน 

          อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เป็นเรื่องการขาดทุนกำไรเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องมองภาพรวมว่า ธปท.กำลังทำหน้าที่อะไร และได้บริหารจัดการมานานเท่าใดแล้ว อีกทั้งมีเงินทุนสำรองมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้  ธปท.ได้ดำเนินการมาโดยตลอด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะได้ชี้แจงในการอภิปรายที่จะมีขึ้น 
          
         

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
"สุรยุทธ์" พร้อมแจง กรณีแทรกแซงค่าบาทจนขาดทุน โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2550 เวลา 00:00:00
TOP
x close