"นิธิ" แย้ง รธน. 50 ยังอ่อน เน้นแก้ปัญหารัฐบาลเก่ามากเกิน

นิธิ เอียวศรีวงศ์


          นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน กล่าวในเวทีประชันความคิดเห็น "จุดเด่น ข้อด้อย ของร่างรัฐธรรมนูญ 50 " ว่า โดยส่วนตัวยืนยันไม่เห็นด้วยที่จะมีการรับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับลงประชามติ ปี 2550 จากการแสดงข้อเปรียบเทียบระหว่างรัฐธรรมนูญปี 40 เห็นได้ว่าร่าง รธน. 50 ตีโจทย์แคบ เน้นเฉพาะการแก้ปัญหาความเข้มแข็งของรัฐบาลใน รธน. ปี 40 จนเกินไป

          ในขณะเดียวกัน กรอบกฎหมายของร่าง รธน. 50 อาจทำให้เกิดรัฐบาลผสมมากมาย ระบบตัวแทนมีน้อยลง ปัญหาการฮั้วทางการเมืองจะเกิดมากขึ้น และเป็นการเปิดช่องทางให้ระบบราชการทั้งหลายเข้ามาครอบงำการตัดสินใจของรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะไม่มีอำนาจในการตัดสินใจปัญหาบางเรื่องได้ พร้อมกันนี้ ข้อบัญญัติที่ให้องค์กรอิสระอยู่ภายใต้อำนาจของตุลาการ จะเป็นการทำให้ฝ่ายตุลาการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาผลเสียต่อศาลระยะยาว และการแทรกแซงอำนาจอธิปไตยระหว่างกัน

          นายนิธิยังกล่าวอีกว่า แม้ร่างรัฐธรรมนูญ 50 จะเกิดจากความมีส่วนร่วมของประชนรอบด้าน แต่ก็ไม่ได้ครอบคุลมปัญหาความต้องการของประชาชนทั้งหมด โดยเฉพาะประชาชนระดับล่างหรือระดับชาวบ้าน ซึ่งมีประสบการณ์ที่เกิดขึ้นและมีปัญหากับ รธน. 40 มากที่สุด ทั้งยังได้กล่าวย้อนถึงก่อนการเกิดรัฐประหารว่า

          รัฐบาลชุดที่แล้วมีการวางแผนที่จะนำ รธน. 40 มาปรับแก้ไข เนื่องจากมองเห็นข้อบกพร่องต่างๆ มากมาย โดยเตรียมการที่จะระดมประชาชนซึ่งพร้อมกันร่วมแก้ไข รธน. 40 ให้เกิดเป็น รธน. ฉบับ ประชาชนอย่างแท้จริง แต่เมื่อหลังเกิดวิกฤตทางการเมือง อย่างที่ผ่านมาแล้ว ร่าง รธน. ฉบับปัจจุบัน ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ครอบคลุมและดีกว่า รธน. 40 มากเท่าใดนัก ทั้งยังจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกมาก

          นายนิธิ ได้ทิ้งท้ายก่อนจบการแสดงความคิดเห็น โดยย้ำว่า "รัฐธรรมนูญต้องเริ่มจากการมองหาสิ่งชอบธรรมจากการเมืองก่อน ซึ่งตนคิดว่า สุดท้ายปัญหาบ้านเมืองก็ไม่อาจสงบลงง่ายๆ ถ้ายังมีการลงรับร่าง รธน. 50 และอยากให้กลับไปพิจารณาการปรับใช้ รธน. ปี 40 เพื่อระดมแก้ปัญหาจากประสบการณ์ของชาวบ้านโดยตรงให้ตรงจุดจะดีกว่า"


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
"นิธิ" แย้ง รธน. 50 ยังอ่อน เน้นแก้ปัญหารัฐบาลเก่ามากเกิน โพสต์เมื่อ 3 สิงหาคม 2550 เวลา 00:00:00 2,844 อ่าน
TOP
x close