แอพแรกที่คุณเลือก

สาวป่วยขยับกายไม่ได้ เชิญเพื่อนร่วมปาร์ตี้ครั้งสุดท้าย ก่อนลาโลกด้วยวิธีการุณยฆาตปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

          บรรยากาศงานปาร์ตี้อันแสนอบอุ่น เพื่อให้ศิลปินสาวผู้ล้มป่วยหนักได้พบปะเพื่อน ๆ เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมกฎเพียงข้อเดียว ห้ามร้องไห้ให้เธอเห็น หลังเก็บเกี่ยวความสุขและภาพความทรงจำอันมีค่า เธอก็ได้รับการฉีดยา จากโลกนี้ไปอย่างสงบด้วยวิธีการุณยฆาตตามที่ตั้งใจ

          ไม่เคยมีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา นั่นคือความจริง แต่สำหรับการเลิกราของงานเลี้ยงนี้มีความหมายเท่ากับการจากไปโดยไม่อาจหวนมาพบกันใหม่ได้อีกจริง ๆ เมื่อศิลปินสาวรุ่นใหญ่วัย 41 ปี เบทซี เดวิส จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เชิญเพื่อน ๆ ของเธอมาร่วมงานปาร์ตี้ที่จัดกันถึง 2 วันเต็ม ๆ เพื่อเป็นการพบปะสังสรรค์กันครั้งสุดท้าย ก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไปตลอดกาล จบความทุกข์ทรมานกับโรคเซลล์ประสาทนำคำสั่งบกพร่อง (motor neuron disease หรือ MND) ลงเสียที ด้วยวิธีการการุณยฆาต

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

          "งานนี้ไม่มีกฎอะไรทั้งสิ้น ใส่เสื้ออะไรก็ได้ที่คุณชอบ พูดเปิดใจ เต้น กระโดด โห่ร้อง แต่ขอเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ห้ามร้องไห้ต่อหน้าฉันนะ" นี่คือข้อความในบัตรเชิญที่เบทซีส่งไปให้กับเพื่อน ๆ ชี้แจงรายละเอียดต่าง ๆ อย่างดี ไปจนถึงบอกด้วยว่าเธอวางแผนจะหลับโคม่าไปนานเท่าไรเพื่อจากโลกนี้ไป...และฝากกฎเพียง 1 ข้อให้ทุกคนช่วยทำตาม ขออย่าร้องไห้ให้เธอเห็นเลย

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

          เว็บไซต์เมโทร เผยเรื่องราวปาร์ตี้อำลาอันสุขเศร้าในรายงานวันที่ 12 สิงหาคม 2559 โดยงานเลี้ยงนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23-24 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อน ๆ ทั้งจากใกล้ไกลทั่วสหรัฐฯ ไม่พลาดที่จะมาร่วมปาร์ตี้ครั้งสำคัญ บรรยากาศในงานแสนอบอุ่น ทุกคนยิ้มแย้ม มีการจับกลุ่มนั่งคุยกัน เปิดหนังเรื่องโปรดที่เบทซีชอบ เล่นดนตรีบรรเลงเบา ๆ และในวันสุดท้ายของงาน เพื่อน ๆ ผลัดกันเข้ามากล่าวอำลา สวมกอด จูบลาเบา ๆ ก่อนจะถ่ายภาพร่วมกันเป็นใบสุดท้าย เป็นสัญญาณว่างานเลี้ยงครั้งนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

          หลังเพื่อน ๆ เดินทางกลับไป เบทซีในหน้าตาสดใส ใส่ชุดสวยสบายตา ก็ถูกเข็นออกมายังลานโล่งสวยริมหน้าผา และ ณ เวลา 18.45 น. เธอได้รับการฉีดยาตามที่แพทย์จ่ายเอาไว้ เบทซีหลับไปอย่างสงบ และอีก 4 ชั่วโมงถัดมา เธอก็จากไปตลอดกาล

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

          การตัดสินใจกำหนดชะตาสุดท้ายของชีวิตตัวเองของเบทซีเกิดขึ้นหลังจากช่วง 3 ปีที่ผ่านมา อาการโรค MND ทรุดลงเรื่อย ๆ จนเธอไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ตามต้องการ โดยในสัปดาห์ที่จะการุณยฆาตนั้น เบทซีไม่สามารถที่จะยืนหรือแม้แต่แปรงฟันได้เอง กระทั่งการพูดก็ยังไม่เป็นคำ ต้องให้ผู้ดูแลคอยช่วยแปลให้เพื่อสื่อสาร เธอได้ปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์ และตกลงใจขอจากไปด้วยการการุณยฆาต ซึ่งแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่ 4 ของสหรัฐฯ ที่ให้การสมัครใจลาโลกของผู้ป่วยเป็นเรื่องถูกกฎหมาย โดยเพิ่งจะอนุมัติให้ใช้ได้เพียงเดือนกว่า ๆ เท่านั้นเอง

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

ปาร์ตี้อำลาก่อนการุณยฆาต

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Niels Alpert

**หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุด วันที่ 14 สิงหาคม 2559 เวลา 17.01 น.

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
สาวป่วยขยับกายไม่ได้ เชิญเพื่อนร่วมปาร์ตี้ครั้งสุดท้าย ก่อนลาโลกด้วยวิธีการุณยฆาต โพสต์เมื่อ 14 สิงหาคม 2559 เวลา 11:41:13 513,850 อ่าน แสดงความคิดเห็น