HILIGHT NEWS

"หลวงตาบัว" เทศน์เตือนบิ๊กทหาร อย่าเป็น "หมากัดกัน" ชิงดีชิงเด่น

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

          เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.ต.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.พฤทธิ์ สุวรรณทัต ฝ่ายเสนาธิการประจำกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) พล.ต.วิเชียร วิเวก และคณะนายทหารผู้ติดตาม เดินทางไปกราบนมัสการหลวงตามหาบัว ที่วัดป่าบ้านตาด โดย พล.อ.อนุพงษ์ ได้ถวายผ้าจีวร และเครื่องสังฆทาน

          ทั้งนี้ หลวงตามหาบัวได้กล่าวกับคณะของ พล.อ.อนุพงษ์ ตอนหนึ่งว่า ทหารเป็นผู้มีอำนาจ ดังนั้น อย่าหลงตัวเอง อย่าใช้อำนาจเกินขอบเขต จะต้องมีคุณธรรม มีความเสมอภาค ทั้งนี้ ความอิจฉาตาร้อน ชิงดีชิงเด่นสุดท้ายก็ใช้วิชาต่ำๆ ซึ่งวิชาต่ำๆ คือ วิชา " หมากัดกัน" การปีนขึ้นสูงๆ ที่จริงมันไม่สูง ถ้ากลับคำแล้วจะลงทางต่ำ การกัดกันชิงดีชิงเด่น ทั้งๆ ที่หาความดีไม่ได้ แต่อยากดี หาความเด่นไม่ได้แต่อยากเด่น อันนี้ขัดคำธรรม ก็จมลงไป

          "ดีแล้วที่มาเยี่ยมหลวงตา แต่ก็อย่าพากันลืมธรรม เวลานี้ชาวพุทธรู้สึกจะห่างเหินจากธรรมมาก ดีดดิ้นไปตามกิเลสตัณหา จึงหาความสงบร่มเย็นไม่ได้ก็กลายเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมา ใหญ่โตมาเท่าไหร่ก็โตมาด้วยความดีดความดิ้นไม่เหมือนกัน ซึ่งกลายเป็นความร้อนแก่ตนเอง สุดท้ายก็ชิงดีชิงเด่น ที่เรียกว่ากัดกัน อิจฉาตาร้อนซึ่งกันและกันซึ่งไม่ดี"หลวงตามหาบัวกล่าว และว่า บ้ายศ บ้าลาภ อย่าให้มากเกินไป จะเป็นความดี เป็นสิริมงคลแก่เรา


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. สพรั่งกระตุ้นคนใช้สิทธิ์ พิสูจน์คมช.ทำเพื่อชาติ
  2. เปิดตัวรายการ "แผ่นดินเดียวกัน บ้านฉันบ้านเธอ"
  3. ไทยแลนด์ คอนโด เอ็กซ์โป 2007
  4. "หยาด" ปะทะ "ต๊ะ" มันส์หยดใน "เล่ห์กุหลาบ"
  5. ผลที่จะเกิดขึ้น หลังจากการลงประชามติ 19 ส.ค.50
  6. "After glow" ดวงอาทิตย์ดวงใหม่ ฉายแสง ร้อน- แรง-เร็ว
  7. แจ้ง 2 ข้อหาคู่กรณีพ่อ "กวาง เอบีนอร์มอล"
  8. "ลีเดีย" เจอล้วงข่าว "ทักษิณ" จะตีหน้ายังไง?
  9. เครือข่าย 19 กันยา ต้านรัฐประหาร : 10 คุณประโยชน์การลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ 2550
  10. หนุ่มหล่อสาวสวย ได้เงินเดือนดีจริงหรือ?

เรื่องน่าสนใจ