แอพแรกที่คุณเลือก

"หลวงตาบัว" เทศน์เตือนบิ๊กทหาร อย่าเป็น "หมากัดกัน" ชิงดีชิงเด่น

          เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.ต.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.พฤทธิ์ สุวรรณทัต ฝ่ายเสนาธิการประจำกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) พล.ต.วิเชียร วิเวก และคณะนายทหารผู้ติดตาม เดินทางไปกราบนมัสการหลวงตามหาบัว ที่วัดป่าบ้านตาด โดย พล.อ.อนุพงษ์ ได้ถวายผ้าจีวร และเครื่องสังฆทาน

          ทั้งนี้ หลวงตามหาบัวได้กล่าวกับคณะของ พล.อ.อนุพงษ์ ตอนหนึ่งว่า ทหารเป็นผู้มีอำนาจ ดังนั้น อย่าหลงตัวเอง อย่าใช้อำนาจเกินขอบเขต จะต้องมีคุณธรรม มีความเสมอภาค ทั้งนี้ ความอิจฉาตาร้อน ชิงดีชิงเด่นสุดท้ายก็ใช้วิชาต่ำๆ ซึ่งวิชาต่ำๆ คือ วิชา " หมากัดกัน" การปีนขึ้นสูงๆ ที่จริงมันไม่สูง ถ้ากลับคำแล้วจะลงทางต่ำ การกัดกันชิงดีชิงเด่น ทั้งๆ ที่หาความดีไม่ได้ แต่อยากดี หาความเด่นไม่ได้แต่อยากเด่น อันนี้ขัดคำธรรม ก็จมลงไป

          "ดีแล้วที่มาเยี่ยมหลวงตา แต่ก็อย่าพากันลืมธรรม เวลานี้ชาวพุทธรู้สึกจะห่างเหินจากธรรมมาก ดีดดิ้นไปตามกิเลสตัณหา จึงหาความสงบร่มเย็นไม่ได้ก็กลายเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมา ใหญ่โตมาเท่าไหร่ก็โตมาด้วยความดีดความดิ้นไม่เหมือนกัน ซึ่งกลายเป็นความร้อนแก่ตนเอง สุดท้ายก็ชิงดีชิงเด่น ที่เรียกว่ากัดกัน อิจฉาตาร้อนซึ่งกันและกันซึ่งไม่ดี"หลวงตามหาบัวกล่าว และว่า บ้ายศ บ้าลาภ อย่าให้มากเกินไป จะเป็นความดี เป็นสิริมงคลแก่เรา


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

"หลวงตาบัว" เทศน์เตือนบิ๊กทหาร อย่าเป็น "หมากัดกัน" ชิงดีชิงเด่น โพสต์เมื่อ 16 สิงหาคม 2550 เวลา 00:00:00 3,450 อ่าน แสดงความคิดเห็น