HILIGHT NEWS

แนะแก้ทวงโหด! หนี้บัตรเครดิต

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

          เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกลุ่มลูกหนี้บัตรเครดิตเข้าร้องเรียนตำรวจกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับบริษัทรับทวงหนี้บัตรเครดิตว่า กรณีดังกล่าวหากลูกหนี้เป็นหนี้บัตรเครดิตโดยหลักการจะต้องชำระหนี้ตามจำนวนเงินที่เป็นหนี้อยู่ ทั้งนี้จากที่ดูจากพฤติการณ์ของคนที่มาทวงหนี้ปรากฏว่าการทวงหนี้มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ ถ้าทวงหนี้ตามสิทธิที่ลูกหนี้ต้องดำเนินการก็ทวงได้

          เช่น ทวงบอกให้ชำระหนี้ ถ้าไม่ชำระจะฟ้องร้องหรือยึดทรัพย์บังคับคดีก็แล้วแต่ ซึ่งเป็นการทวงหนี้ตามกฎหมาย ลูกหนี้ก็ต้องชำระ หรือกรณีที่ไปปิดประกาศที่บ้านเพื่อให้ไปชำระหนี้ก็ทำได้ แต่ถ้าพฤติการณ์ที่ว่าเป็นการทวงหนี้ที่ทำเกินกว่าเหตุ เช่น โทรศัพท์ไปข่มขู่พ่อแม่หรือลูกหนี้ว่าจะให้ตำรวจจับ และจะประจานให้เสียหาย หรือทวงหนี้ที่ทำงานโดยดิสเครดิตว่าลูกหนี้รายนี้ไม่มีความสามารถชำระหนี้ ตรงนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิ ผู้ถูกละเมิดลักษณะนี้สามารถแจ้งดำเนินการตามกฎหมายได้

          นางสุวณา กล่าวต่อว่า ในฐานะที่กรมมีส่วนเกี่ยวข้องดูแลผู้ถูกละเมิดสิทธิ ถ้ามาร้องทุกข์หรือขอความช่วยเหลือ สิ่งแรกเราต้องดูว่าพฤติการณ์ของลูกหนี้ถูกละเมิดหรือไม่ หากถูกละเมิดอาจจะช่วยเหลือด้วยการให้คำปรึกษาด้านกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไร

          หรือกรณีที่เห็นว่าลูกหนี้รายนั้นไม่มีความสามารถชำระหนี้ได้ ก็อาจจะให้สองฝ่ายมาตกลงกันเพื่อไกล่เกลี่ยประนีประนอมจะได้ไม่เกิดเรื่องข้อพิพาท และไม่ต้องให้มีคดีความเข้าสู่กระบวนการศาล อาจจะเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ก็ทำได้ แต่หากกรณีที่มาทวงทำเกินกว่าเหตุ ก็ต้องให้ผู้ร้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนบุคคลอื่นอย่างพ่อแม่ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและถูกละเมิดก็สามารถไปฟ้องร้องบุคคลที่มีพฤติการณ์ดังกล่าวฐานหมิ่นประมาทได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แห่ร้องเรียน "บัตรเครดิต" ตามราวี-ด่าถึงแม่

-

 

ข้อมูลจาก
 

เรื่องอื่นๆ
  1. จับแล้ว!! จอมข่มขืนดะ ทั้ง คน-สัตว์ เป็นเหยื่อ
  2. "พอลล่า" รับสวีตกิ๊กเก่า "เก้า ไฮโซ" ที่กระบี่จริง
  3. เม้าท์แหลก "อ้วน-รังสิต" เริงร่า อยู่กิน "โน้ต" คู่ขา
  4. ผวาสะพานถล่ม สั่งคุมน้ำหนักรถ
  5. ถนอมดวงตา ด้วยวิธีง่าย ๆ
  6. "สดศรี" ขวางมติเลือกตั้ง 23 ธ.ค. ส่อโมฆะ!!!
  7. สปาเบียร์
  8. ศิลปินเล่นแรง วาดภาพล้อ พระนบีโมฮัมหมัดกับสุนัข
  9. ยกให้ "หมิง" "ชมพู่" แหวะไฮโซ!
  10. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเสี่ยงตับ ไตพัง พบสารกันบูดอื้อ

เรื่องน่าสนใจ