แอพแรกที่คุณเลือก

มาฝึกควงปากกา แบบเซียนกันดีกว่า…

แปลและเรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม

           การควงปากกาหรือที่เรียกกันว่า Pen Spinning นั้นเป็นทักษะทางด้านศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ และเป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนและเข้าถึงได้ง่ายทุกที่ทุกเวลา การควงปากกาเป็นทักษะที่ต้องอาศัยเวลาและการฝึกฝนเท่านั้น ซึ่งการควงปากกาลักษณะนี้เรียกว่า Pen Spinning ส่วนผู้ที่เล่นควงปากกาอย่างนี้ได้อย่างดีเรียกว่า Pen Spinner หรือมักเรียกย่อยๆ ว่า Spinner 
 
ปากกาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการควงปากกา

           ปากกาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการควงปากกานั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ต่างคนก็ต่างมีรสนิยมและความชอบแตกต่างกันไป จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าปากกาชนิดใดที่ดีที่สุดในการใช้ควงปากกา แต่เราก็มีวิธีการเลือกปากกาจากคุณสมบัติในหลายๆ ด้าน เช่น ความยาว  ความหนา  ความสมดุลย์ส่วนกลาง (center of balance) และ พื้นผิว

           นักควงปากกาส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าปากกายิ่งยาวก็จะยิ่งง่ายต่อการทำ Trick อย่างไรก็ตามความหนาของปากกาก็ยังขึ้นอยู่กับความชอบเสียมากกว่า บางคนก็ชอบปากกาที่มีความหนาในขณะที่นักควงปากกาบางคนก็ถนัดปากกาที่บางกว่า สำหรับปากกาที่มีคุณสมบัติด้านความสมดุลย์ส่วนกลาง หรือ COP ที่ดีนั้น จะเอื้อต่อการทำ Trick ได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบปกติ หรือ แบบ Reverse  ส่วนประเด็นในเรื่องพื้นผิวของปากกานั้น ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเช่นกัน นักควงปากกาบางนั้นอาจชอบปากกาที่มีความเรียบลื่น (คือไม่มีที่คลิป หรือปุ่มมาให้สะดุดเวลาหมุน) ในขณะที่บางคนชอบแบบที่มี Grip เป็นต้น

           หากคุณกำลังเลือกปากกาสำหรับควงนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความสมดุลย์ (balance) ที่ดี นั่นหมายความว่า ตัวปากกาไม่ควรยาวหรือสั้นจนเกินไป และหนาหรือบางเกินไป และในขณะเดียวกันก็ไม่ควรมีพื้นผิวที่หยาบหรือลื่นเกินไป รวมทั้งมีความสมดุลย์ส่วนกลางที่พอดีด้วย

การปรับแต่งปากกา (Pen Modifications)

           การปรับแต่งปากกา หรือ Pen Modifications ก็คือการนำเอาปากการุ่นต่างๆ มาทำการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับการเล่น Pen Spinning เราจะเรียกปากกาที่ได้รับการปรับแต่งเสร็จแล้วว่า Mod Pen อาจมีความจำเป็นต้องใช้ปากกามากกว่า 1 แท่งเพื่อที่จะมาทำ Mod Pen 1 แท่ง   สำหรับผู้ที่เริ่มเล่น Pen Spinning แรกๆ ก็อาจจะไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Pen Modifications เท่าไหร่นัก อาจจะเริ่มฝึกด้วยการควงปากกาธรรมดาไปก่อนในขั้นต้น  อย่างไรก็ตามนักควงปากกาส่วนใหญ่แนะนำว่าคนที่จะเล่นควงปากกานั้น ควรใช้ Mod Pen ดีกว่า เนื่องจากปากกาที่มีการปรับแต่งแล้วจะทำให้ควงง่ายและควงสนุกกว่า รวมทั้งเราจะสามารถเรียนรู้ Tricks ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าปากกาธรรมดา

จะเริ่มต้นควงปากกาอย่างไรดี?

           การเริ่มเล่นควงปากกาสิ่งแรกที่ต้องมีคือความชอบและรัก เพราะว่าคนที่จะเริ่มเล่นควงปากกาทุกคนอยากเล่นเพื่อมุ่งหวังจะเก่งและสามารถควงได้หลายๆ Tricks ในเวลาอันรวดเร็ว แต่ในความจริงแล้วทุก Tricks ของการควงปากกาต้องใช้เวลาในการฝึกฝนทั้งนั้น เพราะว่าการควงปากกาลักษณะนี้เป็นทักษะที่ต้องอาศัยการฝึกฝนเท่านั้น ไม่ใช่ว่ารู้วิธีหรือว่าได้รับการอธิบายอย่างดีแล้วจะทำได้ ด้วยเหตุนี้อาจทำให้ผู้ที่สนใจจะเล่น Pen Spinning เกิดความท้อและเบื่อในการฝึกฝน รู้สึกว่าทำไม่ได้สักทีเลิกดีกว่า หลายๆ คนเลิกเล่นเนื่องมากจากสาเหตุนี้ ดังนั้นความชอบเท่านั้นที่จะทำให้เราเอาชนะความท้อและเบื่อได้ และเชื่อว่าทุกคนต้องทำได้แน่นอนถ้าไม่เบื่อก่อน

ทริคเบื้องต้นในการควงปากกา

           การควงปากกามีทริคเบื้องต้น 4 ทริคด้วยกันดังต่อไปนี้

 ThumbAround

           ThumbAround  ทำได้โดยการผลักปากกาด้วยนิ้วกลางให้ปากกาหมุนบนนิ้วหัวแม่มือเพียงหนึ่งครั้ง จากนั้นจับปากกาที่หมุนให้อยู่ระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ เดิมทีเรียกทริค ThumbAround ว่า 360 Degrees

 FingerPass

           FingerPass คือ การหมุนปากกาไปตามนิ้วมือทั้งสี่นิ้วไปมา  ทริคนี้เคยปรากฎในภาพยนตร์เรื่อง พยัคฆ์ร้าย 007 “GoldenEye” ทำโดยตัวละครที่ชื่อ  Boris Grishenko แต่ Boris ใช้ทริคควงปากกานี้โดยใช้เพียงสามนิ้วเท่านั้น

 Sonic

           Sonic คือทริคในการย้ายปากกาจากตำแหน่งหนึ่งไปยังอีกตำแหน่งหนึ่งโดยใช้เวลาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในทริคนี้ปกติแล้ว ปากกาจะอยู่ระหว่างนิ้วกลางและนิ้วนาง และจะถูกเคลื่อนไปอยู่ระหว่างนิ้วกลางและนิ้วชี้  เนื่องจากทริคนี้ต้องทำด้วยเวลาที่รวดเร็ว จึงถูกตั้งชื่อตาม Sonic the Hedgehog ตัวละครจากวีดิโอเกมส์ยอดนิยมที่มีการเคลื่อนไหวที่ว่องไวมากนั่นเอง

 Charge

           Charge ไม่ได้เป็นทริคที่ทำการหมุนปากกาไปรอบๆ นิ้วหรือส่วนใดของร่างกายเลย แต่เป็นการเคลื่อนปากกาด้วยสองนิ้วอย่างรวดเร็วเป็นรูปทรงกรวย ซึ่งการเคลื่อนไหวเป็นรูปทรงกรวยด้วยความเร็วนี้เอง ทำให้เกิดภาพลวงตาของการเคลื่อนไหวของปากกา  ส่วนใหญ่ทริคนี้นักกลองจะชอบใช้ โดยใช้ไม้กลองแทนปากกา

 การควงปากกาแบบ Combo

           การควงปากกาที่ได้รับความสนใจจากนักควงปากกาเป็นพิเศษคือ Combo ซึ่งการควงแบบ Combo นั้นคือการควงแบบนำหลายๆ ท่าหลายๆ Tricks มาควงต่อเนื่องกันอย่างพลิ้วไหวสวยงาม อย่างไรก็ตามการควงแบบนี้ส่วนใหญ่คนจะทำไม่ค่อยได้กัน เนื่องจากเป็นท่าที่ยาก

อยากควงแบบ Combo บ้างเมื่อไหร่จะทำได้สักที

           คนส่วนใหญ่ชอบถามว่าเมื่อไหร่จะทำ Combo ได้ คำตอบก็คือเมื่อไหร่ก็ทำได้ถ้าคิดว่าคุณพร้อม ไม่จำเป็นว่าคุณต้องควงได้หลายสิบท่ากว่าที่จะคิดเริ่มทำ Combo สักครั้ง แนะนำว่าทำได้กี่ท่าก็ลองเอามาเรียงต่อกันเพื่อฝึกฝนเล่น Combo ดู ลองดูแค่เราควง Combo ได้ไม่กี่ท่าต่อกันแต่พลิ้วก็ทำให้เราสนุกกับมันแล้วมีกำลังใจที่จะฝึกต่อแล้ว

           หลังจากนั้นพอเราได้ท่าใหม่ๆ เราก็จะเอามาต่อเพิ่มเข้ากับ Combo เราได้เอง พยายามศึกษาท่าที่ดูแล้วสามารถเอามาควงต่อเนื่องกันเป็น Combo ก่อนก็ได้ จะสามารถทำให้คุณเรียนรู้การควงแบบ Combo ได้เร็วขึ้น

หลักการฝึกสำหรับทุก Tricks ให้ประสบความสำเร็จ

           หลักการฝึกสำหรับทุก Tricks นั้นคือ "ความพยายามอย่างไม่ท้อถอยเท่านั้น" ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ อย่างที่บอก การควงปากกาเป็นทักษะที่ต้องอาศัยเวลาในการฝึกฝน บางคนอาจมีปัญหาบ้างที่ฝึกไปแล้วแต่ยังไม่ได้สักที นั่นแสดงว่าคุณต้องฝึกมากขึ้น โดยดูจากคลิป Video หรือ สังเกตุเองได้จาก Video การควงปากกา เพียงแค่คุณฝึกฝนอย่างตั้งใจเท่านั้นคุณก็สามารถทำ Tricks นั้นๆ ได้อย่างแน่นอน มือใหม่หลายคนจะต้องการคำอธิบายมากๆ แต่มันไม่ได้ช่วยอะไรสักเท่าไหร่เลยจะงงเสียเปล่าๆ  เพราะว่าพวกนี้เป็นทักษะอธิบายให้เข้าใจได้ยากมากๆ การฝึกฝนเท่านั้นที่จะทำให้คุณเข้าใจ และหลังจากนั้นคุณก็จะอธิบายกับตัวเองได้เอง

คำแนะนำการดู Video การควงปากกา

           แนะนำวิธีการดู Video การดู Video ของ แต่ละ Tricks นั้น ขอแนะนำว่าควรทำความเข้าใจการเคลื่อนที่ของทั้งปากกาและนิ้วมือที่ควงจาก Video ของ Tricks นั้นๆ ให้ได้ก่อน หลักการคือ ให้ใช้มือที่ไม่ได้ใช้ควงปากกาช่วยจับประคองปากกาให้เคลื่อนที่ไปช้าๆ บนมือที่ใช้ควง ส่วนมือที่ใช้ควงก็ให้เคลื่อนที่นิ้วไปช้าๆ ตามการเคลื่อนที่ของปากกา นิ้วไหนต้องดีด นิ้วไหนต้องหลบ นิ้วไหนต้องรับ ทำอย่างนิ้วตั้งแต่เริ่ม Tricks จนจบ Tricks จนคุณเข้าใจทั้งการเคลื่อนที่ของปากกาและการเคลื่อนที่ของนิ้วมือ

           หลังจากนั้นก็แต่ฝึกฝนตามความเข้าใจนั้นของคุณ ปิด Video ไปได้เลยถ้าคุณเข้าใจแล้ว ไม่ช้าคุณก็จะควงปากกาท่านั้นๆ ได้เอง ช่วงแรกๆ ของการฝึกจะควงแล้วตกทุกครั้งไป อย่าเบื่อก่อนนะ ควงไปเรื่อยๆ ทำๆ ไป แล้วมันจะบังเอิญไม่ตกเอง คราวนี้ก็จะกลับมางงว่าเมื่อกี้ทำไงให้ไม่ตก ลองใหม่ก็จะตกอีกอยู่ดี แนะนำว่าให้ทำไปเรื่อยๆ มันจะตกบ้างได้บ้าง แล้วก็จะเริ่มได้หลายๆ ครั้งติดกันบ้าง สลับกับตกบ้างเล็กน้อย สุดท้ายแล้วก็จะสามารถทำท่านั้นได้แบบไม่ตก 100%

ข้อแนะนำสำหรับการควงปากกา

           ข้อแนะนำเบื้องต้นคือควรมีเวลาพอสมควรสำหรับการฝึกฝน เพราะว่าแต่ละ Tricks ต้องอาศัยระยะเวลาในการฝึกฝนทั้งนั้น บาง Tricks อาจต้องการเวลาเรียนรู้ที่นานกว่าที่จะเข้าใจและทำได้ ดังนั้นใครมีเวลาที่จะฝึกฝนมากกว่าก็สามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่าแน่นอน ThaiSpinner เกิดขึ้นมาเพื่อมุ่งหวังให้คนไทยรู้จักกับการควงปากกาอย่างนี้ให้เร็วที่สุดเพื่อที่จะได้มีเวลาสนุกกับมันได้มากที่สุด ก่อนที่จะอายุมากขึ้นแล้วเวลาเล่นสนุกจะเหลือลดลง

ศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับ Pen Spinning

Pen Spinning = การควงปากกา
Pen Spinner = คนที่เล่นควงปากกา (นักควงปากกา)
Trick = ท่าการควงปากกา
Combo = การควงปากการท่าต่างๆ อย่างต่อเนื่องกัน (นำ Trick มาต่อกันนั้นเอง)

Cap = ปลอกปากกา
Clip = ของปากกาหมายถึงส่วนที่เรามักใช้หนีบกับกระเป๋าอกเสื้อ
Tip = ปลายปากกา
Battle = การถ่ายทำ Video Clip การควงของตนเองมาแข่งขันกับ Spinner ผู้อื่น

Grip = ยางหุ้มปากกาให้จับถนัดมือมีเฉพาะปากกาบางรุ่นเท่านั้น
Ink tube = หลอดหมึกของปากกา
Body,Barrel = ส่วนกลางของปากกา(ด้ามนั่นเอง)
COP = Center of Pen (ตำแหน่งจุดกลางแท่งปากกา)
COG = Center of Gravity (ตำแหน่งศูนย์รวมมวลของปากกา เอานิ้ววางใต้ปากกาแล้วไม่เอียง)

Modify = การนำปากการุ่นธรรมดามาทำการปรับแต่ง
Modifications = การปรับแต่งปากกาให้เหมาะกับการเล่น Pen Spinning
Mod Pen = ปากกาที่ผ่านการปรับแต่งแล้ว
Insert = คือกระดาษลวดลายสวยๆ ที่ได้นำมาใส่ในปากการุ่นใส เพื่อเพิ่มความสวยงาม

รวมคลิปเด็ดๆ เกี่ยวกับการควงปากกาค่ะ

- ควงปากกาตามสไตล์เด็กไทย หน้าตาไม่ดีไม่เป็นไร เพราะดูแต่มือ
- ควงปากกาแบบเหนือชั้น ควงปากกาแบบสุดยอดสไตล์ญี่ปุ่น
- ควงปากกาขั้นเทพ มาดูลีลาการควงปากกาแบบเหนือชั้นกัน
- รวมมิตรบรรดาเซียนควงปากกาทั้งหลาย
เทคนิคการควงปากกาแต่ละคนเหลือรับจริงๆ
ควงปากกา บวกกับเพลงมันส์ๆ ยิ่งมันส์เข้าไปใหญ่
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part8
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part7
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part6
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part5
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part4
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part3
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part2
ฝึกควงปากกาอย่างเซียน Part1ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

- jabchai.com

- en.wikipedia.org

- pentrix.com

- laengai.is.in.th 

มาฝึกควงปากกา แบบเซียนกันดีกว่า… โพสต์เมื่อ 4 กันยายน 2550 เวลา 00:00:00 100,550 อ่าน แสดงความคิดเห็น