HILIGHT NEWS

แฉมีเมียน้อยอาจผิด กฎหมายครอบครัว

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<


          เมื่อวันที่ 12 ก.ย. สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จัดเสวนา “การบังคับใช้ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550” นายสุวิทย์ ขันธาโรจน์ ผอ.สค. กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขรวบรวมความสูญเสียจากการกระทำความรุนแรง ทั้งค่ารักษาพยาบาลและค่าเสียหายทั้งหมด เฉลี่ยปีละ 36,000 ล้านบาท

          พบว่าสาเหตุความรุนแรงมาจากการหึงหวง สุรา ยาเสพติดความยากจน และจากศูนย์พึ่งได้ในโรงพยาบาลกว่า 100 แห่ง พบผู้ถูกกระทำความรุนแรง ปี 50 เพิ่มเป็น 14,642 ราย

          ดังนั้น พ.ร.บ.นี้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 12 พ.ย.ศกนี้ ทาง สค.ได้ให้คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปยกร่างกฎหมายลูก เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ โดยจะมีการทำประชาพิจารณ์ในวันที่ 13 ก.ย.

          โดยเฉพาะมาตรา 9 ห้ามมิให้ผู้ใดลงพิมพ์โฆษณา หรือเผยแพร่ต่อสาธารณชนด้วยวิธีใดๆ ซึ่งภาพ เรื่องราวหรือข้อมูลใด อันน่าจะทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้กระทำ หรือผู้ถูกกระทำตาม

          พ.ร.บ.นี้ ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งกฎหมายลูกจะต้องกำหนดแนวทางการเสนอข่าวความรุนแรงให้สื่อมวลชน ว่าสามารถเสนอภาพหรือเรื่องราวอย่างไรจะไม่ให้ผิดกฎหมาย  

          พล.ต.ต.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รอง ผบ.สำนักงานกฎหมายและสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ความรุนแรงในครอบครัวตามกฎหมายนี้คือ การกระทำที่มุ่งประสงค์ให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย จิตใจ หรือสุขภาพ ซึ่งอันตรายต่อร่างกาย สุขภาพ สามารถมองเห็นได้ แต่ด้านจิตใจ เช่น สามีมีเมียน้อย หรือการพูดจาทำร้ายจิตใจ การไม่ให้เงินภรรยาใช้ ก็อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายนี้ อย่างไรก็ตาม การเสนอข่าวความรุนแรงในครอบครัว จากนี้ สื่อมวลชนต้องระมัดระวังต้องใช้ชื่อหรือครอบครัวสมมติ เพื่อช่วยปกป้องเหยื่อข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
เรื่องอื่นๆ
  1. โหวตเสียง "อ้วก" สยองที่สุด
  2. อนุคตส.ตบเท้า ถอนยวงยกชุด
  3. "หยาด" หายเหนื่อย ร้ายสุดขั้วแต่แฟนยังชม
  4. ช็อค คลิปหลุด "แทค" อาบน้ำโชว์ไรขน!!!!
  5. วิธีกำจัดกลิ่นถุงเท้า
  6. เพื่อน...กูรักมึงว่ะ
  7. ระทึก!! งูหลามเลื้อยรัดครู ในร้านข้าวต้มกลางกรุงฯ
  8. ผลวิจัยชี้ชัด รับประทานเนื้อวัว จะช่วยลดภาวะโลกร้อน
  9. จิ้งเหลน-ตุ๊กแกเชียงดาว พันธุ์ใหม่ของโลก
  10. ทรชนหื่นฉุดนักเรียน ถีบจักรยานยนต์ล้มขาหัก

เรื่องน่าสนใจ