HILIGHT NEWS

“ขุนพันธรักษ์ราชเดช” สิ้นใจในวัย 108 ปี


“ขุนพันธรักษ์ราชเดช” สิ้นใจในวัย 108 ปี 

          ปิดตำนานมือปราบคนดังรายนี้ เปิดเผย เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พ.ต.อ.สมชาย อ่วมถนอม รอง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งว่า พล.ต.ต. ขุนพันธรักษ์ราชเดช อดีตนายตำรวจมือปราบชื่อดังเจ้าของฉายา “มือปราบหนังเหนียว” “มือปราบจอมขมังเวท” และ “มือปราบดาบแดง” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของคนในวงการข้าราชการตำรวจ และประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ได้ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 23.27 น. ของคืนวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ด้วยอายุรวมถึง 108 ปี ในบ้านพักเลขที่ 764/5 ซอยราชเดช  ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช จึงพร้อมข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่เดินทางไปร่วมเคารพศพ ซึ่งนับได้ว่าเป็นท่านขุนที่ได้รับพระราชทานทินนามเป็นคนสุดท้ายของประเทศไทย

          นางสาวฐิติพันธ์ พันธรักษ์ราชเดช อายุ 50 ปี บุตรสาว เปิดเผยว่า ตามปกติพ่อจะอาศัยอยู่กับตนโดยตนและพี่เอียด พันธรักษ์ราชเดช ช่วยกันปรนนิบัติดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากที่พ่อล้มป่วยด้วยโรคชรามาหลายปี และเมื่อวานพบว่าพ่อมีอาการชักกระตุกเล็กน้อย จึงให้หมอมาตรวจดูอาการพร้อมจัดยาให้และบอกว่าพ่อคง ไม่เป็นอะไรมาก กระทั้งในช่วงดึก ตนตื่นขึ้นมาเพื่อนำยาให้พ่อทานแต่เกิดอาเจียนมีเสมหะสีเหลือง ตนพยายามที่จะใช้ผ้าเช็ดตัวให้และพลิกให้นอนตะแคง จากนั้นได้โทรศัพท์แจ้งพี่ๆ น้องๆ ให้ทราบ ก่อนทั้งหมดจะเดินทางมาและจะนำตัวส่ง รพ.มหาราช แต่พ่อก็มาสิ้นลมหายใจเสียก่อน

          ต่อมาเวลา 14.30 น. วันเดียวกัน บรรดาญาติได้นำศพ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช จากบ้านพักไปยังชั้น 2 ศาลา 100 ปี วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อประกอบพิธีรดน้ำศพ โดยขบวนศพมีข้าราชการตำรวจในจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดขบวนแห่ศพอย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ ซึ่งทางเจ้าภาพจะตั้งศพบำเพ็ญกุศล ตั้ง แต่วันที่ 6-12 ก.ค. จากนั้นจะเก็บศพไว้ 100 วัน เพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพต่อไป

          สำหรับประวัติของ พล.ต.ต.ขุนพันธ รักษ์ราชเดช เดิมชื่อว่า “บุตร์ พันธรักษ์” มีพี่น้องรวม 6 คน โดย พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช” เป็นบุตรคนที่ 2 ของนายอ้วน นางทองจันทร์ พันธรักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 18 ก.พ. พ.ศ. 2446 ที่บ้านอ้ายเขียว หมู่ 5 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นพื้นที่ อ.พรหมคีรี 

          ด้านประวัติการทำงาน มีชื่อเสียงโด่งดังในการปราบขุนโจรชื่อดังหลายคน ไม่ว่าจะเป็นโจร “เสือดำ หัวแพร” ซึ่งเป็นขุนโจรชื่อดังใน จ.พัทลุง “เสือกลับ คำทอง” รวมถึง สี่เสือเมืองสุพรรณ อย่าง เสือใบ, เสือมเหศวร, เสือร้ายนามกระเดื่องแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่บรรดาเหล่าโจรยกให้เป็นหัวหน้าโจรในสมัยนั้น และขุนโจรแบ่งแยกดินแดน อย่าง “ขุนโจรอะแวสะดอ” ในภาคใต้ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช ได้ทำการปราบปรามเหล่าโจรหลากหลายรูปแบบ ทั้งการนำเอาความรู้ด้านไสยเวทย์มาประยุกต์ใช้ประโยชน์กับราชการ จนสร้างชื่อเสียงให้กับกรมตำรวจในขณะนั้น ก่อนจะเกษียณอายุราชการในปี พ.ศ. 2507 ได้ตำแหน่งสุดท้ายเป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรเขต 8 และได้รับพระราชทานเลื่อนยศเป็นพลตำรวจตรี

ข้อมูลจาก

 

เรื่องอื่นๆ
  1. แฉเยาวชนไทย “เมินหนังสือ” ติดฮัลโหลงอม
  2. เวิลด์คัพ2006!อยากให้ใครได้ตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยม?
  3. แต่งกับ "เอ้" 25พ.ย. "ปุ๊กกี้" วอน "ต๋อง" ขอลูกร่วมงาน
  4. “โอ๊ค” บริสุทธิ์ใจ “น้องหยาด” อยากคบแต่ไม่อยาก “ฉาว”
  5. ชมตัวอย่างหนัง SPIDER MAN 3 พร้อมกันทั่วโลก เริ่ม 6 ก.ค นี้
  6. ถ้าคุณรักใครสักคน
  7. "ดวงใจปาฏิหาริย์"
  8. หมอลำ โปงลาง ตลก นัยยะของ"อีสาน"ที่ขายได้
  9. ภาพวอลเปเปอร์ "แอน ทองประสม" จาก in magazine
  10. รถไฟใต้ดินยอมรับยกเลิกขึ้นราคา “ค่าโดยสาร”

เรื่องน่าสนใจ