แอพแรกที่คุณเลือก

สาวจ๋า...ซื้อเสื้อผ้า อย่าคิดว่าจะใส่สวยเหมือนดารา

          เรื่องของแฟชั่นใครๆ ก็อยากสวยเหมือนดารา แต่ก็ไม่รู้ว่าซื้อไปใส่แล้วจะสวยเหมือนดาราหรือเปล่า เพราะบางทีเสื้อผ้าบางชุดมันก็เหมาะสมกับคนบุคลิกอย่างหนึ่ง ใส่แล้วไม่สวย ก็ต้องเปลืองเงินทองเรื่อยไป

          น้องสาวคนสนิทสุดเปรี้ยว รบเร้าชวนพี่สาวสุดเชยไปช่วยกัน "กระจายรายได้" ที่ตลาดนัดย่านใจกลางเมือง ที่มีหนุ่มสาวรักแฟชั่นเดินให้ขวักไขว่ ร้อยวันพันปีไม่เคยมาชวน แต่เจ้าน้องตัวดีบอกว่าเพื่อนๆ ยังไม่มีใครปิดเทอม ทนเสียงตะแง้ว ตะแง้ว ไม่ไหว ไปเดินเล่นกับน้องก็ดีเหมือนกัน ดีกว่านั่งหง่าวอยู่บ้าน ดูหนังเกาหลีให้เสียสายตา

          อูวว์...นอกจากจะละลานตาด้วยผู้คนแล้ว ร้านค้า แผงลอยต่างๆ ก็เพิ่มมากขึ้น เสื้อผ้าสีสันสดใสตามสไตล์เมืองร้อน แต่มีกลิ่นอายแฟชั่นเกาหลี แขวนโชว์บนหุ่น บนไม้แขวนเสื้อให้พรึบพรั่บ เดินผ่านแต่ละทีต้อง "แหวก" ดงเสื้อผ้าให้วุ่น

          "199 ทุกตัว เลยค่า..าา แฟชั่นใหม่ ใส่แล้วสวยเหมือนพลอย เหมือนอั้มนะค้า..าา..."

          เสียงแม่ค้าดังเจื้อยแจ๊ว เหมือนมีเซ็นเซอร์เปิดปิดประตูที่ร้านสะดวกซื้อทันทีที่มีลูกค้ามาด้อมๆ มองๆ ไม่โฆษณาเปล่า ยังชี้ชวนให้ดูรูปดาราชื่อดังที่ติดอยู่ที่ตัวเสื้อด้วย

          อะ อะ มองเสื้อ 1 ที ดูรูป 1 ที ทำซ้ำกัน 2 รอบ เสื้อผ้าที่ดาราคนนั้นใส่กับที่แขวนอยู่ "เหมือนกันเป๊ะ" หันไปมองแผงข้างๆ ก็เช่นเดียวกัน มีรูปดาราติดเสื้อบนราวเกือบทั้งร้าน

          ระหว่างที่ยัยน้องสาวสาละวนดูเสื้อผ้า ลองถามแม่ค้าประสาคนอยากรู้ไปเสียทุกเรื่องว่า ทำไมเดี๋ยวนี้ร้านขายเสื้อผ้ารับสินค้ามาขายจากดารากันแล้วหรือ

          มล แม่ค้าที่บอกชื่อสั้นๆ อายุ 35 ปี ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ยิ้มแล้วบอกว่า"ไม่ใช่ค่ะ ดาราเขาไม่ได้ทำเสื้อผ้า หรือว่าเป็นพรีเซ็นเตอร์หรอก เขาก็แต่งตัวไปงานตามปกติของเขา ซึ่งรูปส่วนใหญ่ก็เอามาจากในนิตยสารดาราที่ขายกันให้เกลื่อนทั้งนั้น แต่ว่าช่างเสื้อสมัยนี้เขาก็ตัดตามแบบดารา"

          คนขายอารมณ์ดีเล่าต่อถึงการนำรูปดารามาติดไว้ว่า ร้านขายเสื้อผ้าส่วนใหญ่จะมีแหล่งของตัวเอง ที่ร้านเป็นช่างที่เขาตัดเอง โดยจะดูจากนิตยสารดาราต่างๆ จากนั้น ถ้าเสื้อผ้าชุดไหนที่สวยก็จะดูรูปและวาดแพตเทิร์น ซึ่งไม่ยากสำหรับช่างที่มีความรู้ความสามารถอยู่แล้ว จากนั้นก็ตัดออกมาเป็นเสื้อผ้า แล้วก็ลงทุนอีกนิดหน่อยด้วยการนำรูปไปสแกน แล้วอัดออกมาเป็นรูปถ่าย เมื่อมีแม่ค้ารายย่อยมาขายก็แถมรูปถ่ายไปด้วย

          "ฉันว่าทำอย่างนี้ก็ดีเหมือนกันนะ เพราะคนขายก็ขายง่าย คนซื้อก็ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น เพราะว่าเขาเห็นแล้วว่า เสื้อตัวนี้ใส่ออกมาจะเป็นอย่างไร บางครั้งการดูเสื้อที่ไม้แขวนเสื้ออย่างเดียวก็อาจจะมองไม่ออก ไม่รู้ว่าออกมาแบบไหน หลายคนเห็นรูปปุ๊บก็ซื้อปั๊บเลย ขายดีกว่าสมัยก่อนมาก"

          แล้วไม่กลัวเรื่องลิขสิทธิ์หรือ เพราะดาราบางคนอาจใส่ชุดของดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง "มล" บอกต่อว่า จริงๆ แล้วไม่น่าจะมีปัญหาเพราะชุดเหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่มีลิขสิทธิ์ ซึ่งก็ทำอะไรไม่ได้หากดีไซเนอร์จะมาเห็นชุดที่เหมือนกันวางขายในราคาที่ถูก กว่ามาก และเท่าที่ผ่านมาก็ยังไม่มีปัญหาเรื่องนี้เลย

          ส่วน พร แม่ค้าหน้าตาใจดีวัย 32 ปี เจ้าของแผงเสื้อผ้าแฟชั่นย่านรัชโยธิน บอกว่า รูปดาราที่แม่ค้าพ่อค้าเอามาติด จะมี 2 ลักษณะคือ เป็นลักษณะที่ร้านที่รับมาแถมมาให้เพื่อให้เป็นตัวอย่างกับลูกค้าว่า เสื้อสไตล์นี้ใส่ออกมาจะเป็นแบบไหน ซึ่งเรียกว่า แทบจะทุกโรงงาน ทุกร้านตัดเสื้อขายส่งจะใช้วิธีเดียวกันคือ ดูรูปดาราในนิตยสารซึ่งราคาไม่แพงเท่าไร แล้วก็ดูแบบ ดูแพตเทิร์น บางร้านอาจมีการเปลี่ยนแปลงสีหรือสไตล์เล็กน้อย แต่บางร้านก็ทำให้เหมือนเสื้อผ้าในรูปดาราทุกอย่าง เพื่อให้ดูเหมือนกับว่าเป็นตัวเดียวกัน แต่อีกลักษณะหนึ่งคือ เป็นเสื้อผ้าที่ดาราหรือคนดังๆ มาซื้อที่ร้านจริงๆ เจ้าของร้านก็จะขอถ่ายรูปเก็บไว้และนำมาติดไว้ที่แบบเสื้อนั้นๆ เพื่อเรียกลูกค้าได้เหมือนกัน

          "เดี๋ยวนี้ ดาราก็เหมือนคนทั่วไปนะ เพราะว่าที่รัชโยธินนี่มีดาราเดินเยอะเหมือนกัน ซื้อเสื้อผ้าไปใส่ออกงานเยอะเหมือนกัน แล้วบางคนพอเห็นรูปเขาก็นี่ไงใส่แล้วนี้ สวยดีนะก็ซื้อเลย เรื่องลิขสิทธิ์ฉันว่าไม่น่ามีปัญหา เราก็ไม่รู้ว่าดาราซื้อที่จากไหนของใคร แล้วใครลอกเลียนแบบใคร"

          งานนี้เอาเป็นว่า เรื่องของแฟชั่นใครๆ ก็อยากสวยเหมือนดารา แต่ก็ไม่รู้ว่าซื้อไปใส่แล้วจะสวยเหมือนดาราหรือเปล่า เพราะบางทีเสื้อผ้าบางชุดมันก็เหมาะสมกับคนบุคลิกอย่างหนึ่ง เพราะหลายครั้งเห็นตัวอย่างจากน้องสาวตัวดีคนข้างตัวที่หอบถุงพะรุงพะรัง ที่ซื้อมาแล้วปรากฏว่าใส่ไม่ได้ ใส่แล้วไม่สวย ก็ต้องเปลืองเงินทองเรื่อยไป

 เสื้อผ้าต้องเหมาะกับบุคลิก

          เมตตา ตันติสัจธรรมจากห้องเสื้อ Metta แนะนำว่า "จริงๆ แล้ว การแต่งตัวจะสวยหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับชุดสวยเพียงอย่างเดียว ไม่มีอะไรการันตีว่าคนใส่แล้วจะสวยตาม คนที่แต่งตัวเป็นคือคนที่รู้จักคาแร็กเตอร์ บุคลิกของตัวเองไม่ใช่ตามแฟชั่น ตามเทรนด์ทุกอย่าง เพราะการแต่งตัวเราต้องคำนึงถึงกาละเทศะ,รูปร่าง,สีผิวด้วยว่าเหมาะกับเรา หรือไม่ ซึ่งผลเสียของการที่แต่งตัวไม่เข้ากับบุคลิกจะสร้างความไม่มั่นใจให้กับเรา เมื่อไม่มั่นใจก็จะกลายเป็นโดมิโน ส่งผลให้บุคลิกเสียตามมาด้วย

          การที่เราเห็นดาราใส่เสื้อผ้าสวย ไม่ใช่ว่าเราจะใส่แล้วสวยเหมือนเขา เพราะต้องเข้าใจว่าดาราส่วนใหญ่รูปร่างดี หน้าตาดีใส่ชุดใดก็สวย น่ามอง แต่สำหรับคนทั่วไปมีรูปร่างข้อดี-ข้อบกพร่องแตกต่างกัน จึงต้องเลือกให้เหมาะสม วิธีการค้นหาตัวเองว่าเหมาะกับบุคลิกแบบใด นั้นคงต้องอาศัยเวลาค้นหา ทดลองแฟชั่นหลายรูปแบบแล้วตัดสินจากความมั่นใจที่เกิดขึ้นจากภายในจริงๆ ไม่ใช่ท่าทางที่บอกว่ามั่นใจข้อมูลและภาพประกอบจาก


สาวจ๋า...ซื้อเสื้อผ้า อย่าคิดว่าจะใส่สวยเหมือนดารา โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2550 เวลา 00:00:00 5,327 อ่าน แสดงความคิดเห็น