HILIGHT NEWS

วัยรุ่น เซ็ง! พจนานุกรม เด็กแนว?

          ข่าว รายงาน วัยรุ่น เซ็ง พจนานุกรม ฉบับ เด็กแนว เผย พจนานุกรม เด็กแนว ไม่สมราคาคุย เผยโฉม พจนานุกรม เล่มแรกโวมีแต่ คำศัพท์ วัยรุ่น คำใหม่ แต่หลายคำใช้กันมาตั้งแต่ ดึกดำบรรพ์ แถมสะกด คำทับศัพท์ อังกฤษ ใหม่ยาวเยื้อย

            

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชบัณฑิตยสถานได้รวบรวมข้อมูลคำศัพท์วัยรุ่นและคำศัพท์ใหม่ๆ ในปัจจุบัน จัดพิมพ์เป็น "พจนานุกรมคำใหม่ เล่ม 1" หรือพจนานุกรมฉบับวัยรุ่น โดยมี ศ.ดร.กาญจนา  นาคสกุล เป็นประธานคณะกรรมการจัดทำ ซึ่งได้รวบรวมคำศัพท์ที่เกิดขึ้นใหม่และคำศัพท์ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในสังคมจากโฆษณา หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต กลุ่มนักเรียนนักศึกษาจำนวน 1,576 คำ

          ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคำศัพท์ในพจนานุกรมเล่มนี้พบว่าได้บรรจุคำศัพท์เฉพาะกลุ่มเด็กแนวไว้ด้วย อาทิ เด็กก๊อย  เด็กแว้น  ชิวชิว วีน แอ๊บแบ๊ว เก๊ต เข้าวิน อึ๊บ เง็ง เจ๊ดัน กิ๊บเก๋ ฯลฯ โดยอธิบายว่าเด็กแว้น คือวัยรุ่นผู้ชายที่ชอบเร่งเครื่องมอเตอร์ไซค์ให้มีเสียงดังแว้นๆ ส่วนเด็กสก๊อยหมายถึงเด็กผู้หญิงที่ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ของเด็กแว้น

          นอกจากนี้ ยังมีคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้กันมานาน แต่เพิ่งมีการบรรจุคำใหม่ซึ่งบางคำมีการเพิ่มวรรณยุกต์ สระ และพยัญชนะเพิ่มเติม ทำให้คำนั้นยาวขึ้นมาก  อาทิ  บัตรเชิญที่ใช้คำว่าการ์ดกันมานาน ก็เป็น ก๊าร์ด หรืองานรอบปฐมทัศน์ก็บัญญัติเป็นกาล่าพรีเหมี่ยร์  รายวิชา (course) เป็นค้อร์ส รวมทั้งคำอื่นๆ เช่น เครดิตก๊าร์ด เชียร์หลีดเด้อร์ ซัมเม่อร์ นอมินี่ บอยขอต แฝ็กซ์ แฟ็กซ์ พ้าร์ตไทม์ พ้าร์ตทาย์ม ฟิตเหนส ฟิตเนส แหล็ปทอป

          ขณะที่คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมระบุว่าได้จัดพิมพ์มีคำใหม่ แต่ปรากฏว่ามีศัพท์จำนวนไม่น้อยที่ใช้กันแพร่หลายและเป็นที่เข้าใจมานานแล้ว อย่างคำว่ากระดูก  ที่พจนานุกรมฉบับนี้ให้ความหมายว่าขี้เหนียว หรือคำว่ากล้วยที่แปลว่าง่ายมาก อีกทั้งคำว่ากาแฟเย็น ที่ระบุว่าเป็นคำนาม หมายถึงกาแฟใส่นม ใส่น้ำตาล ใส่น้ำแข็ง หรือเกี๊ยะเซียะ (รอมชอม) ขนมถังแตก งมโข่ง ฉี่ ช้าไปต๋อย นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ

          อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีคำที่ใช้สำหรับการพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ที่เป็นคำใช้อธิบายเฉพาะตัวบุคคลหรือเฉพาะเหตุการณ์ขณะนั้น  อย่างคำว่าเนติบริกร (น.นักกฎหมายที่ใช้วิชาความรู้ทางกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้นักการเมือง) บูรณาโกง (ก.โกงทุกรูปแบบ, โกงทั้งครอบครัว) อริยะขัดขืน

          ด้านนายวรากรณ์ สามโกเศศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า แม้จะพบว่าการเขียนสะกดคำอ่านของศัพท์ในพจนานุกรมฉบับดังกล่าวผิดเพี้ยนจากพจนานุกรมฉบับปกติอยู่หลายคำ แต่ก็ไม่อยากให้มองว่าการออกพจนานุกรมฉบับวัยรุ่นเป็นเรื่องน่ารังเกียจหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมืองในแง่ภาษา เพราะการบันทึกคำศัพท์เป็นการบันทึกแค่บางช่วงเวลาไม่มีผลต่อภาพรวมในระยะยาว และเป็นเรื่องดีที่เวลาได้อ่านหรือพูดกันถึงคำศัพท์เหล่านี้ในอนาคต จะได้รู้ว่ามีความหมายอย่างไร

          ส่วนกรณีที่มีการสะกดคำอ่านผิดไปจากพจนานุกรมฉบับหลัก อาจเป็นเพราะทางผู้จัดทำต้องการสื่อให้เห็นถึงการออกเสียงของบรรดาเหล่าวัยต่อคำศัพท์นั้นๆ  ในลักษณะใกล้เคียงที่สุด  หรืออาจเป็นคำสแลงที่ออกเสียงเพี้ยนไปแต่มีรากศัพท์มากจากคำเดียวกัน

          นายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ความเห็นว่า เป็นที่รู้กันว่าเป็นพจนานุกรมเล่มนี้บัญญัติศัพท์คำพูดของภาษาวัยรุ่น แต่ในชีวิตจริงเด็กก็ต้องเรียน อ่าน เขียน ฟังศัพท์ที่อ้างกับพจนานุกรมฉบับหลักที่มีไวยากรณ์ถูกต้องอยู่แล้ว เพราะไม่เช่นนั้น สังคมแห่งการเรียนหรือการทำงานก็จะไม่ยอมรับโดยอัตโนมัติ

          ขณะที่อาจาร์บุญเตือน  ศรีวรพจน์  นักอักษรศาสตร์  8 หัวหน้ากลุ่มภาษาและวรรณกรรม สำนักวรรณกรรม  ประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ได้ให้ความเห็นว่าภาษาที่เกิดขึ้นมานั้นเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงไปของยุคสมัย แต่อยากให้ยึดหลักการเขียนที่ถูกต้องของพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ปี พ.ศ.2542 เป็นหลัก บางคำในพจนานุกรมเล่มนี้อาจจะมีตัวสะกดวรรณยุกต์ที่แปลกก็จริง แต่ก็ต้องเข้าใจว่านี่คือคำเขียนที่วัยรุ่นสมัยนี้เขียนกัน

          สำหรับพจนานุกรมดังกล่าวคณะกรรมการฯ ใช้ระยะเวลารวบรวมคำศัพท์ต่างๆ ในพจนานุกรมเล่มนี้ประมาณ  2  ปี จัดพิมพ์จำนวน 10,000 เล่ม นอกจากนี้ทางราชบัณทิตฯ ยังเตรียมจัดทำพจนานุกรมฉบับภาษาไทยปัจจุบันเล่มที่ 2 และคาดว่าทยอยออกคำศัพท์ใหม่เล่มใหม่ได้ทุก 2 ปี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


- ราชบัณฑิตเปิดตัว "พจนานุกรมโจ๋" 
- พจนานุกรมใหม่ "คำสแลง-ศัพท์โจ๋" เพียบแพร่ผ่านเว็บ
- พจนานุกรมคำใหม่ รวมศัพท์วัยรุ่นครั้งแรกของไทย
- รวมคำศัพท์ใหม่ โดนใจวัยโจ๋! 


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. อภิปรายเดือด พรบ.แปลงเพศ ใช้ นางสาว ได้หรือไม่ได้
  2. จากวันออกพรรษา สู่พิธีตักบาตรเทโวโรหนะ
  3. ไม่น้อยหน้า "แท็กซี่" ขอปรับ ค่าโดยสาร บ้าง
  4. สุดยอด วิชา ตัวเบา
  5. เคล็ดลับ เปลี่ยน "ผมเสีย" ให้เป็น "ผมสวย"
  6. ข่าว ด่วน เกิดเหตุ แผ่นดินไหว ที่ เกาะ สุมาตรา 7.1 ริกเตอร์
  7. "เกิร์ลลี่ เบอร์รี่" เปิด "ซีทรู" โชว์หวิว!!
  8. เหมียว ขี้เก๊ก
  9. ไฟเขียว "ทักษิณ" เป็นประธาน ที่ปรึกษา พรรคการเมือง ได้
  10. "ชูวิทย์" ขู่ทิ้ง ชาติไทย หากไม่ได้ ส.ส. สัดส่วนอันดับ

เรื่องน่าสนใจ