แอพแรกที่คุณเลือก

วัยรุ่น เซ็ง! พจนานุกรม เด็กแนว?

          ข่าว รายงาน วัยรุ่น เซ็ง พจนานุกรม ฉบับ เด็กแนว เผย พจนานุกรม เด็กแนว ไม่สมราคาคุย เผยโฉม พจนานุกรม เล่มแรกโวมีแต่ คำศัพท์ วัยรุ่น คำใหม่ แต่หลายคำใช้กันมาตั้งแต่ ดึกดำบรรพ์ แถมสะกด คำทับศัพท์ อังกฤษ ใหม่ยาวเยื้อย

            

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชบัณฑิตยสถานได้รวบรวมข้อมูลคำศัพท์วัยรุ่นและคำศัพท์ใหม่ๆ ในปัจจุบัน จัดพิมพ์เป็น "พจนานุกรมคำใหม่ เล่ม 1" หรือพจนานุกรมฉบับวัยรุ่น โดยมี ศ.ดร.กาญจนา  นาคสกุล เป็นประธานคณะกรรมการจัดทำ ซึ่งได้รวบรวมคำศัพท์ที่เกิดขึ้นใหม่และคำศัพท์ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในสังคมจากโฆษณา หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต กลุ่มนักเรียนนักศึกษาจำนวน 1,576 คำ

          ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคำศัพท์ในพจนานุกรมเล่มนี้พบว่าได้บรรจุคำศัพท์เฉพาะกลุ่มเด็กแนวไว้ด้วย อาทิ เด็กก๊อย  เด็กแว้น  ชิวชิว วีน แอ๊บแบ๊ว เก๊ต เข้าวิน อึ๊บ เง็ง เจ๊ดัน กิ๊บเก๋ ฯลฯ โดยอธิบายว่าเด็กแว้น คือวัยรุ่นผู้ชายที่ชอบเร่งเครื่องมอเตอร์ไซค์ให้มีเสียงดังแว้นๆ ส่วนเด็กสก๊อยหมายถึงเด็กผู้หญิงที่ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ของเด็กแว้น

          นอกจากนี้ ยังมีคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้กันมานาน แต่เพิ่งมีการบรรจุคำใหม่ซึ่งบางคำมีการเพิ่มวรรณยุกต์ สระ และพยัญชนะเพิ่มเติม ทำให้คำนั้นยาวขึ้นมาก  อาทิ  บัตรเชิญที่ใช้คำว่าการ์ดกันมานาน ก็เป็น ก๊าร์ด หรืองานรอบปฐมทัศน์ก็บัญญัติเป็นกาล่าพรีเหมี่ยร์  รายวิชา (course) เป็นค้อร์ส รวมทั้งคำอื่นๆ เช่น เครดิตก๊าร์ด เชียร์หลีดเด้อร์ ซัมเม่อร์ นอมินี่ บอยขอต แฝ็กซ์ แฟ็กซ์ พ้าร์ตไทม์ พ้าร์ตทาย์ม ฟิตเหนส ฟิตเนส แหล็ปทอป

          ขณะที่คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมระบุว่าได้จัดพิมพ์มีคำใหม่ แต่ปรากฏว่ามีศัพท์จำนวนไม่น้อยที่ใช้กันแพร่หลายและเป็นที่เข้าใจมานานแล้ว อย่างคำว่ากระดูก  ที่พจนานุกรมฉบับนี้ให้ความหมายว่าขี้เหนียว หรือคำว่ากล้วยที่แปลว่าง่ายมาก อีกทั้งคำว่ากาแฟเย็น ที่ระบุว่าเป็นคำนาม หมายถึงกาแฟใส่นม ใส่น้ำตาล ใส่น้ำแข็ง หรือเกี๊ยะเซียะ (รอมชอม) ขนมถังแตก งมโข่ง ฉี่ ช้าไปต๋อย นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ

          อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีคำที่ใช้สำหรับการพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ที่เป็นคำใช้อธิบายเฉพาะตัวบุคคลหรือเฉพาะเหตุการณ์ขณะนั้น  อย่างคำว่าเนติบริกร (น.นักกฎหมายที่ใช้วิชาความรู้ทางกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้นักการเมือง) บูรณาโกง (ก.โกงทุกรูปแบบ, โกงทั้งครอบครัว) อริยะขัดขืน

          ด้านนายวรากรณ์ สามโกเศศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า แม้จะพบว่าการเขียนสะกดคำอ่านของศัพท์ในพจนานุกรมฉบับดังกล่าวผิดเพี้ยนจากพจนานุกรมฉบับปกติอยู่หลายคำ แต่ก็ไม่อยากให้มองว่าการออกพจนานุกรมฉบับวัยรุ่นเป็นเรื่องน่ารังเกียจหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมืองในแง่ภาษา เพราะการบันทึกคำศัพท์เป็นการบันทึกแค่บางช่วงเวลาไม่มีผลต่อภาพรวมในระยะยาว และเป็นเรื่องดีที่เวลาได้อ่านหรือพูดกันถึงคำศัพท์เหล่านี้ในอนาคต จะได้รู้ว่ามีความหมายอย่างไร

          ส่วนกรณีที่มีการสะกดคำอ่านผิดไปจากพจนานุกรมฉบับหลัก อาจเป็นเพราะทางผู้จัดทำต้องการสื่อให้เห็นถึงการออกเสียงของบรรดาเหล่าวัยต่อคำศัพท์นั้นๆ  ในลักษณะใกล้เคียงที่สุด  หรืออาจเป็นคำสแลงที่ออกเสียงเพี้ยนไปแต่มีรากศัพท์มากจากคำเดียวกัน

          นายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ความเห็นว่า เป็นที่รู้กันว่าเป็นพจนานุกรมเล่มนี้บัญญัติศัพท์คำพูดของภาษาวัยรุ่น แต่ในชีวิตจริงเด็กก็ต้องเรียน อ่าน เขียน ฟังศัพท์ที่อ้างกับพจนานุกรมฉบับหลักที่มีไวยากรณ์ถูกต้องอยู่แล้ว เพราะไม่เช่นนั้น สังคมแห่งการเรียนหรือการทำงานก็จะไม่ยอมรับโดยอัตโนมัติ

          ขณะที่อาจาร์บุญเตือน  ศรีวรพจน์  นักอักษรศาสตร์  8 หัวหน้ากลุ่มภาษาและวรรณกรรม สำนักวรรณกรรม  ประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ได้ให้ความเห็นว่าภาษาที่เกิดขึ้นมานั้นเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงไปของยุคสมัย แต่อยากให้ยึดหลักการเขียนที่ถูกต้องของพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ปี พ.ศ.2542 เป็นหลัก บางคำในพจนานุกรมเล่มนี้อาจจะมีตัวสะกดวรรณยุกต์ที่แปลกก็จริง แต่ก็ต้องเข้าใจว่านี่คือคำเขียนที่วัยรุ่นสมัยนี้เขียนกัน

          สำหรับพจนานุกรมดังกล่าวคณะกรรมการฯ ใช้ระยะเวลารวบรวมคำศัพท์ต่างๆ ในพจนานุกรมเล่มนี้ประมาณ  2  ปี จัดพิมพ์จำนวน 10,000 เล่ม นอกจากนี้ทางราชบัณทิตฯ ยังเตรียมจัดทำพจนานุกรมฉบับภาษาไทยปัจจุบันเล่มที่ 2 และคาดว่าทยอยออกคำศัพท์ใหม่เล่มใหม่ได้ทุก 2 ปี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


- ราชบัณฑิตเปิดตัว "พจนานุกรมโจ๋" 
- พจนานุกรมใหม่ "คำสแลง-ศัพท์โจ๋" เพียบแพร่ผ่านเว็บ
- พจนานุกรมคำใหม่ รวมศัพท์วัยรุ่นครั้งแรกของไทย
- รวมคำศัพท์ใหม่ โดนใจวัยโจ๋! 


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

วัยรุ่น เซ็ง! พจนานุกรม เด็กแนว? โพสต์เมื่อ 25 ตุลาคม 2550 เวลา 00:00:00 23,923 อ่าน แสดงความคิดเห็น