แอพแรกที่คุณเลือก

"41 ท่า" นวดตัวเอง คลายเครียด..เพื่อสุขภาพ

 

 


"41 ท่า" นวดตัวเอง คลายเครียด..เพื่อสุขภาพ

          การนวดไทยถือว่าเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่งที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว คนไทยใช้การนวดสร้างความสุข นวดแล้วสบาย ผ่อนคลายความปวดเมื่อย ยังมีผลในการบำบัดโรคและสร้างความผูกพันทางใจระหว่างคนในครอบครัว ซึ่งเหมาะสำหรับผู้คนในชุมชนเมืองใหญ่ ที่ต้องใช้ชีวิตเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา

          มูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา(มสพ.) ที่ภ.ญ.สำลี ใจดี เป็นประธาน ได้ร่วมกับมูลนิธิพัฒนาการแพทย์แผนไทย และสถาบันการนวดไทย รวบรวมองค์ความรู้ต่างๆ จากผู้รู้ที่มีประสบการณ์ ชำนาญในการนวดและดัดตนเองจากหลายๆ ท่าน ผลิตคู่มือการนวดไทย 41 ท่า ที่สามารถนวดด้วยตนเองได้อย่างง่ายๆ หรือเรียกว่า "ดัดกายคลายโรค"

          โดยประยุกต์ความรู้จากการนวดไทย ท่าโยคะ ท่าฤาษีดัดตน และท่าทีเหมาะสมในการทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้ผู้สนใจมีโอกาสเรียนรู้การนวดด้วยตนเองอย่างถูกวิธี อีกทั้งยังช่วยลดการใช้ยาแก้ปวดเกินความจำเป็น ลดพิษภัยจากการใช้ยาและลดการซื้อยาจากต่างประเทศ

          นายถวิล หรือลุงถวิล อภัยนิคม อายุ 80 ปี วิทยากรของโครงการฟื้นฟูการนวดไทย มูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา เล่าว่า การนวดด้วยตนเองนั้น ทางมูลนิธิได้กลั่นกรองแล้วว่าได้ผลดี มีอันตรายน้อยและปฏิบัติได้ไม่ยากเกินไปนัก ผู้ปฏิบัติสามารถเลือกท่าที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายและปัญหาที่เกิดกับตนเอง เช่น ปวดหลัง ปวดคอ ปวดแขน ปวดขา สิ่งที่อยากฝากเตือนไว้คือ "อย่าปฏิบัติหักโหมจนเกินความพอดีของร่างกาย มิเช่นนั้นอาจทำให้ของที่มีคุณอยู่แล้วกลับกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้"

            ลุงถวิล เล่าต่อว่า การปฏิบัติที่ถูกต้องนั้นต้องสามารถสังเกตได้จากผลที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งควรเป็นการผ่อนคลายของเส้นสายในร่างกายที่ได้รับการนวดหรือดัด แต่หากเกิดเจ็บปวดหรือระบมมาก นั่นย่อมแสดงว่าปฏิบัติยังไม่ถูกต้อง ควรปรึกษาผู้รู้ ท่าต่างๆ โดยมากเริ่มต้นมาจากท่าฤาษีดัดตน

           เวลาที่ปวดหรือเมื่อยที่แขน ขา ถ้าจะใช้วิธีการนวดวันเดียวหรือครั้งเดียวคงไม่หาย แต่หากใช้วิธีการบริหารด้วยตนเองและทำบ่อยๆ หรือทำทุกวันทีละเล็กละน้อย ปัญหาต่างๆ จะค่อยๆ หายไป และที่จะสาธิตให้ดูเป็นเพียงส่วนหนึ่งใน 41 ท่า ได้แก่

         

"41 ท่า" นวดตัวเอง คลายเครียด..เพื่อสุขภาพ โพสต์เมื่อ 6 กันยายน 2549 เวลา 00:00:00 17,006 อ่าน แสดงความคิดเห็น