HILIGHT NEWS

"41 ท่า" นวดตัวเอง คลายเครียด..เพื่อสุขภาพ

 

 


"41 ท่า" นวดตัวเอง คลายเครียด..เพื่อสุขภาพ

          การนวดไทยถือว่าเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่งที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว คนไทยใช้การนวดสร้างความสุข นวดแล้วสบาย ผ่อนคลายความปวดเมื่อย ยังมีผลในการบำบัดโรคและสร้างความผูกพันทางใจระหว่างคนในครอบครัว ซึ่งเหมาะสำหรับผู้คนในชุมชนเมืองใหญ่ ที่ต้องใช้ชีวิตเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา

          มูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา(มสพ.) ที่ภ.ญ.สำลี ใจดี เป็นประธาน ได้ร่วมกับมูลนิธิพัฒนาการแพทย์แผนไทย และสถาบันการนวดไทย รวบรวมองค์ความรู้ต่างๆ จากผู้รู้ที่มีประสบการณ์ ชำนาญในการนวดและดัดตนเองจากหลายๆ ท่าน ผลิตคู่มือการนวดไทย 41 ท่า ที่สามารถนวดด้วยตนเองได้อย่างง่ายๆ หรือเรียกว่า "ดัดกายคลายโรค"

          โดยประยุกต์ความรู้จากการนวดไทย ท่าโยคะ ท่าฤาษีดัดตน และท่าทีเหมาะสมในการทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้ผู้สนใจมีโอกาสเรียนรู้การนวดด้วยตนเองอย่างถูกวิธี อีกทั้งยังช่วยลดการใช้ยาแก้ปวดเกินความจำเป็น ลดพิษภัยจากการใช้ยาและลดการซื้อยาจากต่างประเทศ

          นายถวิล หรือลุงถวิล อภัยนิคม อายุ 80 ปี วิทยากรของโครงการฟื้นฟูการนวดไทย มูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา เล่าว่า การนวดด้วยตนเองนั้น ทางมูลนิธิได้กลั่นกรองแล้วว่าได้ผลดี มีอันตรายน้อยและปฏิบัติได้ไม่ยากเกินไปนัก ผู้ปฏิบัติสามารถเลือกท่าที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายและปัญหาที่เกิดกับตนเอง เช่น ปวดหลัง ปวดคอ ปวดแขน ปวดขา สิ่งที่อยากฝากเตือนไว้คือ "อย่าปฏิบัติหักโหมจนเกินความพอดีของร่างกาย มิเช่นนั้นอาจทำให้ของที่มีคุณอยู่แล้วกลับกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้"

            ลุงถวิล เล่าต่อว่า การปฏิบัติที่ถูกต้องนั้นต้องสามารถสังเกตได้จากผลที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งควรเป็นการผ่อนคลายของเส้นสายในร่างกายที่ได้รับการนวดหรือดัด แต่หากเกิดเจ็บปวดหรือระบมมาก นั่นย่อมแสดงว่าปฏิบัติยังไม่ถูกต้อง ควรปรึกษาผู้รู้ ท่าต่างๆ โดยมากเริ่มต้นมาจากท่าฤาษีดัดตน

           เวลาที่ปวดหรือเมื่อยที่แขน ขา ถ้าจะใช้วิธีการนวดวันเดียวหรือครั้งเดียวคงไม่หาย แต่หากใช้วิธีการบริหารด้วยตนเองและทำบ่อยๆ หรือทำทุกวันทีละเล็กละน้อย ปัญหาต่างๆ จะค่อยๆ หายไป และที่จะสาธิตให้ดูเป็นเพียงส่วนหนึ่งใน 41 ท่า ได้แก่

          ‘ท่าที่บรรเทาอาการปวดเมื่อยฝ่าเท้าและกระตุ้นอวัยวะภายในให้ทำงานปกติ

           ใช้วิธีนั่งขัดสมาธิให้ฝ่าเท้าข้างที่จะนวดหงายขึ้น ใช้ศอกด้านตรงข้ามกับฝ่าเท้ากดจุดแนวกึ่งกางฝ่าเท้า 3 จุดแล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกดคลึงให้ทั่วฝ่าเท้าและนิ้วเท้า โดยทำประมาณข้างละ 5 นาที สลับกันทั้ง 2 ข้างซ้าย-ขวา

           สาเหตุที่เราต้องนวดฝ่าเท้าก่อนเพราะมันเป็นจุดที่สะท้อนไปในส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย กระตุ้นอวัยวะภายในให้ทำงานปกติ และถ้ายังมีเวลาก็ให้นวดไปทั่วๆ ฝ่าเท้าจะดีมากเหมือนผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปในตัวด้วย นั่งทำงานหรือดูทีวีก็สามารถทำได้

           ‘ท่าบรรเทาปวดเมื่อยที่น่องและข้อเท้า

           นั่งเหยียดขาข้างหนึ่งออกไปและเอาขาอีกข้างหนึ่งมาทับไว้ที่ระดับเข่าใช้นิ้วหัวแม่มือซ้อนกันแนวนอน กดที่จุดแนวชิดกระดูกหน้าแข้งด้านในโดยวางนิ้วขนานกับแนวกระดูก ท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยน่องและข้อเท้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบางคนที่ต้องเดินหรือยืนนานๆ

          - ถ้าบางคนที่มีอาการปวดเมื่อยน่อง เอ็นร้อยหวาย และข้อเท้า ให้นั่งเหยียดขาข้างหนึ่งออกไปและขาอีกข้างวางไว้ระดับเข่า ใช้นิ้วหัวแม่มือซ้อนกัน กดจุดแนวขาด้านหลังจากเหนือเอ็นร้อยหวายขึ้นไป ผ่านกึ่งกลางน่องถึงใต้ข้อพับเข่า ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ สลับกันซ้าย-ขวา จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยน่อง เอ็นร้อยหวาย และข้อเท้าได้เป็นอย่างดี บางคนอาจจะปวดเมื่อยแค่น่องและข้อเท้า ก็ใช้ท่านั่งพับเพียบ แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกดจุดแนวขาด้านหลัง เริ่มจากเหนือเอ็นร้อยหวายคือข้อเท้าด้านหลังกดนวดผ่านกลางน่องถึงใต้พักเข่า จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยน่องและข้อเท้า

          - ท่าบรรเทาอาการปวดเข่า ขา หลัง หรือเป็นตะคริ่วน่องบ่อย ใช้ท่านั่งเหยียดขาข้างหนึ่งใช้มือข้างเดียวกับขาข้างที่เหยียดจับปลายเท้าไว้ มืออีกข้างกดเข่าไว้ไม่ให้งอ หายใจเข้า หายใจออก แล้วก้มตัวให้มากที่สุด หายใจเข้าออกปกติ 3-5 ครั้งแล้วผ่อนออก ทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง ท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลังด้วย

          - ท่าบรรเทาอาการปวดเข่า ขา และหลัง นั่งเหยียดขาทั้ง 2 ข้างใช้มือทั้งสองข้างจับปลายเท้าไว้ โดยไม่งอเข่า หายใจเข้า หายใจออก ก้มตัวให้มากที่สุดหายใจเข้าออกปกติ 3-5 ครั้งแล้วผ่อนออก ท่านี่ช่วยยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลังให้ดีขึ้น

          - คนที่มีอาการปวดหลัง เอว และสะโพก ให้ทำท่าขัดสมาธิ ใช้ข้อมือขัดไว้เหนือหัวเข่าด้านตรงข้าม บิดลำตัว หายใจเข้า หายใจออก แล้วบิดตัวให้มากที่สุดหายใจเข้าออกปกติ 3-5 ครั้ง แล้วผ่อนออก ทำสลับข้างท่านี้ช่วยทำให้กระดูกสันหลังมีความยืดหยุ่น ลดอาการปวดหลัง เอว และสะโพกได้เป็นอย่างดี ทำง่ายด้วย

          - คนที่ชอบเป็นตะคริวที่น่อง สามารถทำท่านอนหงายชันเข่าข้างหนึ่งไว้ วางขาอีกข้างบนหัวเข่าเริ่มจากเหนือเอ็นร้อยหวาย หายใจเข้า ยกก้นขึ้น หายใจเข้าออกปกติ 3-5 ครั้งแล้วหย่อนก้นลง จะเกิดแรงกดบริเวณเหนือเอ็นร้อยหวายเลื่อนไปกดตำแหน่งถัดไปตามแนวกึ่งกลางขาด้านหลัง โดยทำสลับกันทั้งสองข้าง ท่านี้เป็นการนวดแนวกึ่งกลางกล้ามเนื้อน่องและป้องกันตะคริวน่องได้เป็นอย่างดี

          - ท่าบรรเทาอาการปวดหลังที่เอวแอ่นมากกว่าปกติ ให้ใช้ท่านอนหงายเหยียดขาตรงงอเข่าทั้งสองข้างขึ้น ใช้มือทั้งสองข้างจับเข่าไว้ หายใจเข้า หายใจออก ดึงเข่าให้ชิดตัวมากที่สุด หายใจเข้าออกปกติ 3-5 ครั้งแล้วผ่อนออก ก็จะช่วยได้มาก ทำไปเรื่อยๆ จนรู้สึกดี

          - ท่าบรรเทาปวดเมื่อยมือ นั่งขัดสมาธิกดจุดบนฝ่ามือทั้ง 3 จุด คือกดที่บริเวณอุ้งมือที่หัวแม่มือ จุดที่สองกดตรงกลางฝ่ามือ และจุดที่สามกดที่ฝ่ามือด้านนิ้วก้อย กดไปเรื่อยๆ จนรู้สึกดี โดยทำสลับกันทั้งสองข้าง

          - ท่าบรรเทาปวดเมื่อยแขน ให้นั่งขัดสมาธิใช้นิ้วหัวแม่มือกดจุดแนวแขนด้านหน้า จากเหนือกึ่งกลางข้อมือ(แนวนิ้วกลาง) ไปจนถึงร่องกล้ามเนื้อสามเหลี่ยม หรือจะทำท่านั่งแล้วเหยียดแขนมาข้างหน้าเอามืออีกข้างใช้นิ้วหัวแม่มือกดจุดแนวแขนด้านหน้า จากเหนือข้อมือทางด้านนิ้วก้อยขึ้นไปจนถึงจุดเหนือรักแร้ทางด้านหน้า ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยแขนได้เช่นกัน

          - หากปวดเมื่อยบ่าและคอสามารถทำท่านั่งขัดสมาธิแล้วใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางกดบีบแนวบ่าไปเรื่อยๆ ให้รู้สึกว่าตัวเองผ่อนคลาย

          - แต่ถ้าเมื่อยที่คออย่างเดียว ก็สามารถนั่งขัดสมาธิแล้วใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง กดบีบบริเวณเกลียวคอ

           - บางคนปวดคอและศีรษะ ให้นวดโดยนั่งและเอามือมาประสานเข้าด้วยกันบริเวณท้ายทอย ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองกดตามแนวเกลียวคอก็จะช่วยได้

           - หากคนไหนปวดคอ ศีรษะ และสะบัก ให้ทำท่านั่งขัดสมาธิ ตัวตรง พนมมือระหว่างอก หายใจเข้า หายใจออก ออกแรงดันมือที่พนมไว้และค่อยๆยกมือขึ้นเหนือศีรษะออก แรงดันฝ่ามือเข้าหากัน ยืดลำตัวหายใจเข้าออกปกติ 3-5 ครั้งแล้วผ่อนออก ท่านี้ช่วยบริหารกล้ามเนื้อคอและสะบัก

           - บางคนอาจจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หน้าแข้ง ก็ให้นั่งขัดสมาธิแล้วใช้สี่นิ้วทั้งสองข้างบีบแนวขาด้านนอกช่วงข้างกระดูกหน้าแข้ง ทำไปเรื่อยที่ตัวเองรู้สึกดีโดยทำทั้งสองข้าง สลับกัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หน้าแข้ง

           - บางคนปวดเมื่อยต้นขาด้านใน ให้ทำท่านั่งตามสบายใช้มือข้างหนึ่งเหนี่ยวเข่าขึ้น ใช้ส้นมืออีกข้างกดตามแนวต้นขาด้านในจากเหนือหัวเข่าขึ้นไปถึงใต้ขาหนีบ แต่ถ้าปวดเมื่อยต้นขาด้านนอกก็ให้นั่งพับเพียง ใช้ข้อศอกกดแนวขาด้านข้างช่วงต้นขา เริ่มจากเหนือหัวเข่าถึงข้างสะโพก

           ทุกครั้งที่ทำต้องหายใจเข้าลึกๆ และค่อยหายใจออกมา การทำเช่นนี้จะทำให้ออกซิเจนไปฟอกเลือดที่อยู่ภายในร่างกายได้ดีขึ้น ท่าต่างๆ เหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นจากทั้งหมด 41 ท่า หากทำได้ตามนี้บ่อยๆหรือทุกวัน ปัญหาต่างๆ จะคลายลงไปแถมยังทำให้มีอายุยืนยาวอีกด้วย


ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. ทักษิณปรารภ “รอวันหมดเวร”
  2. กางเกงเจ้าปัญหา แต่วัยรุ่นชอบ!!!
  3. ความโกรธทำลายปอดจริงหรือ?
  4. รู้ไว้...ก่อนตัดสินใจโกน!!
  5. อาหารนำไมเกรน
  6. "เอ๊ะ" เป็นงง ข่าวมั่วเตรียมแต่ง "เจมส์" !
  7. เจ้าหญิงญี่ปุ่นคลอดโอรส หลังรอคอยมากว่า 4 ทศวรรษ
  8. "เขตต์" รีเทิร์น "นุ่น" โอกาสลุ้นมี "50-50"
  9. “มาเตรัซซี” รับเหตุถูกโหม่ง พูดอยากได้น้องสาวซีดาน
  10. รับแล้ว! “เอ็นโดรฟิน” วงแตก “ดา” ดึง 3 เพื่อนใหม่ร่วมวง

เรื่องน่าสนใจ