HILIGHT NEWS

ฮัจญ์ พิธีกรรม 1,400 ปี แห่งศตวรรษที่ 21

          ฮัจญ์ การทำฮัจญ์ พิธีฮัจญ์ ถือเป็นพิธีกรรมทาง ศาสนาอิสลาม ซึ่งวันนี้เรามี ข่าว บทความ เกี่ยวกับ ฮัจญ์ การทำฮัจญ์ พิธีฮัจญ์ การประกอบพิธีฮัจญ์ ฮัจญ์ 2550 ของ ศาสนาอิสลาม มาฝากค่ะ อยากรู้ว่า ฮัจญ์ การทำฮัจญ์ พิธีฮัจญ์ เขาทำกันอย่างไร และพิธีกรรมนี้มีขึ้นที่ไหน คลิกอ่าน ข่าว บทความ ที่นี่เลยค่ะ

 

 
 
พิธีฮัจญ์

          ในชั่วชีวิตหนึ่งของชาวมุสลิมการได้ไปแสวงบุญ ณ นครเมกกะ ถือเป็นความใฝ่ฝันอันสูงสุด และที่นี่กรุงเฮคทางภาคตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย ตลอด 360 วันในหนึ่งปี ที่นี่เป็นเพียงดินแดนแห้งแล้งว่างเปล่า แต่อีก 5 วันที่เหลือนั้นเป็นวันที่จะอยู่ในความทรงจำของผู้ที่มีโอกาสได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพิธีอันศักดิ์สิทธิ์
 
          พิธีฮัจญ์คือการแสดงออกถึงการอุทิศตัวขั้นสูงสุด สำหรับผู้นับถือศาสนาอิสลาม 1.2 พันล้านคน จุดมุ่งหมายและเสียงเรียกของพิธีนี้คงอยู่ยาวนานกว่าอาณาจักรและสงครามใด ๆ นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ชาวมุสลิมจากทุกมุมโลกจะออกเดินทางครั้งยิ่งใหญ่สู่เมกกะตามรอยเท้าศาสดาผู้ยิ่งใหญ่ อิบรอฮีมและ มุฮัมมัด แต่ในทะเลทรายอันโหดร้าย ผู้แสวงบุญต้องใช้เวลาเป็นปีๆ กว่าจะถึงที่หมาย และบางคนก็ไม่มีโอกาสไปถึง
 
          ภายในเวลาเพียง 5 วัน บรรดาผู้แสวงบุญจะต้องสวดและทำพิธีต่างๆ ไปตามหุบเขามินาให้เสร็จ… พวกเขาต้องชุมนุมกันในที่ราบอาราฟัต… ทำพิธีกรรมอันเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิเสธมารร้ายที่จามารัต…และห้อมล้อมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลาม นั่นคือกะอฺบะหฺ

พิธีฮัจญ์ 

          พิธีนี้ไม่เพียงอยู่รอดมาหลายศตวรรษ ทว่ายังเจริญเติบโตขึ้นด้วย เมกกะเคยรองรับคนหลักพัน แต่ปัจจุบันเมืองนี้ต้องให้บริการคนนับล้าน ตัวเลขเหล่านี้ทำให้เกิดความท้าทายอันใหญ่หลวงด้านการขนส่งลำเลียง ผู้จัดพิธีต้องหาวิธีแก้ปัญหาแบบทันสมัย เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถประกอบพิธีกรรมโบราณเหล่านี้ได้ ซึ่งเหตุผลหนึ่งเป็นผลมาจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2006 ที่คร่าชีวิตนักแสวงบุญทั้งชายหญิงไปกว่า 362 คน
 
          ผู้แสวงบุญแต่ละคนจะได้บัตรประจำตัวที่มีเลขหมาย และถูกป้อนเข้าไปในระบบการขนส่งลำเลียงขนาดมหึมา ตารางเวลาการกิน การนอน และการสวดของพวกเขาถูกกำหนดไว้อย่างละเอียด เพื่อป้องกันไม่ให้เมืองนี้โกลาหล เพราะมีผู้เดินทางมาถึงกว่า 2 ล้านคน
 
          ด้วยจำนวนคนที่เพิ่มมากขึ้นกษัตริย์ไฟซาลจึงมีพระราชบัญชาให้ขยายมัสยิดให้ใหญ่ขึ้น นับตั้งแต่วันนั้นซาอุดีอาระเบียได้ใช้เงินไปกับโครงการขยายมัสยิดแล้วกว่า 945,000 ล้านบาท รวมทั้งมีการตั้งกระทรวงพิธีฮัจญ์ขึ้น เพื่อหาผู้รับผิดชอบพิธีการนี้โดยตรง
 
พิธีฮัจญ์

          แม็ทธิว เนลสันวัย 26 ปีเพิ่งเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และเข้าร่วมในพิธีฮัจญ์เป็นครั้งแรก เขาทิ้งภรรยาและลูกวัยทารกไว้ที่เมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย และก้าวเข้าสู่ดินแดนที่ไม่คุ้นเคย เขาเริ่มต้นด้วยการครองอิฮฺรอม ภาวะบริสุทธิ์ที่ชาวมุสลิมทุกคนต้องทำก่อนจะประกอบพิธีฮัจญ์ ที่พวกเขาจะสวมเสื้อคลุมยาวสีขาว ซึ่งเป็นวิธีการลบความแตกต่างระหว่างชนชั้น วัฒนธรรม และเชื้อชาติ
 
          แม็ทธิวพบว่า พิธิฮัจญ์ช่วยป้องกันไม่ให้ใจวอกแวกได้ เวลานี้เขาและผู้แสวงบุญคนอื่นๆ กำลังเดินทางไปสู่มัสยิดใหญ่เพื่อทำพิธีกรรมแรกของฮัจญ์ พวกเขาจะท่องตัลบียะฮ์ ประกาศแด่พระเจ้าว่าพวกเขาน้อมรับคำสั่งของพระองค์
 
          ขณะที่เป้าหมายสูงสุดตลอดหลายวันข้างหน้าที่ใจกลางของเมืองนี้คือมัสยิดใหญ่ หรือมัสยิดอัล-ฮะรอม และตรงใจกลางมัสยิดซึ่งถูกคลุมไว้ด้วยผ้าไหมสีดำก็คือกะอฺบะหฺ ซึ่งชาวมุสลิมทั่วโลกหันไปหาวันละ 5 ครั้งเพื่อสวดอ้อนวอน

พิธีฮัจญ์

          คัมภีร์กุรอ่าน กล่าวว่า กะอฺบะหฺสร้างขึ้นโดยศาสดาอิบรอฮีม เป็นศูนย์รวมจิตใจทุกคำสวดอ้อนวอนของชาวมุสลิม และลานแห่งนี้นี่คือจุดที่เขารู้สึกใกล้ชิดอัลลอหฺ มากที่สุด หลังจากเดินวนรอบคนนับแสนจะพยายามสัมผัสผนังของกะอฺบะหฺ ขณะที่อีกหลายคนจะพยายามจูบหินดำซึ่งตั้งอยู่ที่มุมเพื่อเลียนแบบศาสดามุฮัมมัด
 
          ฮะรอมแปลว่า "สถานที่สักการะ" สถานที่ศักดิ์สิทธิ์นี้มีมาตั้งแต่สมัยอิบรอฮีม และทุกวันนี้คือรูปทรงสี่เหลี่ยมตรงกลาง หลังจากก่อสร้างขยายด้วยวิธีการสมัยใหม่มานานหลายสิบปี ปัจจุบันมัสยิดที่อลังการแห่งนี้คือมัสยิดใหญ่ที่สุดในโลก ผู้นมัสการกว่าหนึ่งล้านคนจะผ่านประตูเหล่านี้ในระหว่างพิธีฮัจญ์
 
          ที่ตั้งของมัสยิดใหญ่นี้ยังเป็นที่ซึ่งครั้งหนึ่งปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้น เมื่อฮาญัร ภรรยาของอิบรอฮีม กับอิสมาอีล ลูกวัยทารกกำลังจะตายเพราะกระหายน้ำ เธอวิ่งไปตามเนินทรายเพื่อค้นหาน้ำ จนกระทั่งพระเจ้าให้บ่อน้ำซัมซัมปรากฏ ปัจจุบันผู้แสวงบุญยังคงดื่มจากบ่อน้ำแห่งนี้ การกระเสือกกระสนหาน้ำของฮาญัร ได้ถูกจำลองเหตุการณ์เป็นพิธีที่เรียกว่าการเดินสะแอ เป็นการแสดงออกถึงการแสวงหาการหลุดพ้น

พิธีฮัจญ์

          จากนั้นผู้แสวงบุญนับล้านจะเดินทางออกจากเมืองเพื่อทำพิธีขั้นต่อไป พวกเขาจะเดินทาง 6 กิโลเมตรไปตามหุบเขาแคบๆ ในทะเลทราย เพื่อไปยังมินาเหมือนที่ศาสดามุฮัมมัดกระทำเมื่อหลายศตวรรษที่แล้ว เมืองร้างตลอด 360 วันจะเต็มไปด้วยเต็นท์นับแสนหลังถูกแบ่งสีไว้ตามสัญชาติแอฟริกา เอเชีย และยุโรป
 
          แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ความโกลาหลที่อาจจะเกิดขึ้นในเช้าวันถัดไปคือบทพิสูจน์ พวกเขาลงทุนก่อสร้างสะพานแห่งใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมและไม่มีเสาอยู่ภายในมูลค่ากว่า 42,000 ล้านบาท เพื่อแทนที่สะพานอาราฟัตเดิมที่เคยคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ที่นี่คือเนินเขาหินแกรนิตซึ่งว่ากันว่าศาสดามุฮัมมัดได้กล่าวคำสั่งสอนสุดท้ายเมื่อ ค.ศ. 632 และที่นี่เองที่พระเจ้ายกโทษให้อาดัมและเอวา 200 ปีหลังจากที่ทั้งสองถูกเนรเทศออกจากสวนเอเดน
 
          ติดตามชมพิธีกรรมอายุ 1,400 ปี ที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 ได้ในสารคดี Revealed : The Hajj ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 16 ธ.ค. เวลา 20.00 น. ทางทรูวิชั่นส์ 47ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. ขาใหญ่ในพันธมิตร กู้ชาติ ขอขมา... ทักษิณ
  2. เลื่อนยศเป็น พ.ต.ท. ดต.พลีชีพจับยาบ้า
  3. ตั๊ก ฆ่าใครที่ไหน แก้ผ้า ถ่าย ปฏิทินลีโอ ผิดด้วยหรือ?
  4. ตกกระเช้า - ไฟดูด ถึงตัดมือ เชื่อโดนเปรตตบ
  5. หลายฝ่ายไม่วางใจการรักษา บัตรเลือกตั้ง ล่วงหน้า
  6. คุณลุงกาผิดเบอร์ ฉีกบัตร! ที่เขตเลือกตั้ง จ.ปทุมธานี
  7. แมนฯยู เด็ดปีก หงส์แดง 1 - 0
  8. ใครทำให้เธอเจ็บ
  9. 10 วิธีฆ่าเมีย (ต้องใจเหี้ยมหน่อยนะ)
  10. สมัคร เผยแม้เสียงเกินครึ่งยังเชิญพรรคอื่นร่วมรัฐบาล

เรื่องน่าสนใจ