








ข่าว การเมือง เกาะติด การเลือกตั้ง กกต. ยอมรับว่า ก่อน การเลือกตั้ง วันที่ 23 ธันวาคม คงไม่สามารถพิจารณาแจก ใบแดง ได้ทัน เพราะ กกต. ไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทัน

นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกกต. ยอมรับว่า ก่อนวันเลือกตั้ง 23 ธ.ค. ไม่สามารถพิจารณาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือแจก "ใบแดง" ผู้สมัคร ส.ส. ที่ถูกร้องเรียนเรื่องทุจริตการเลือกตั้งได้อย่างแน่นอน
เหตุผลหลักๆ ที่แจก "ไม่ทันอย่างแน่นอน" คือ ไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทัน
อย่างกรณี จับเงินพร้อมโพยผู้สมัครส.ส. ที่ อ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา ก็ "แจกไม่ทัน" หรือกรณี นพ.ประแสง มงคลศิริ ผู้สมัคร ส.ส.อุทัยธานี พรรคพลังประชาชน แจกวีซีดี พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ "แจกไม่ทัน" เพราะเจ้าตัวไม่มารับทราบข้อกล่าวด้วยตนเอง
หรือกรณีจับเงินพร้อมรายชื่อในการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ จ.ชัยนาท หรือ ล่าสุดการจับกุมเงิน 1.3 ล้านบาท ที่ จ.เพชรบูรณ์ ก็อยู่ระหว่างการหาพยานหลักฐาน
ประธาน กกต. ก็ระบุอีกว่า "คิดว่าหลังการเลือกตั้ง 23 ธ.ค. กกต. ยังจะสามารถสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่และเพิกถอนสิทธิของผู้ได้รับการเลือกตั้งได้ภายใน 30 วัน แต่ไม่สามารถเปิดเผยจำนวนได้"
หมายความว่าก่อนวันที่ 23 ธ.ค. ไม่มี "ใบแดง-ใบเหลือง" แต่หลังวันที่ 23 ธ.ค. เป็นต้นไปมี "แจกแน่"
การไม่มี "ใบแดง-ใบเหลือง" ดูจะเป็นเรื่องที่น่าห่วงอยู่ เพราะหากได้ฟังนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตยหรือพีเน็ต แถลงว่า จากการลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม และหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสาน พบว่ามีการ "ซื้อเสียง" เกิดขึ้น
"การแจกเงินซื้อเสียงครั้งนี้ครอบคลุมทั้งจังหวัด มีการทำกันเกือบจะทุกหมู่บ้านด้วยซ้ำ และไม่ใช่มีเฉพาะที่ จ.มหาสารคาม เท่านั้น แต่ในภาคอีสานเราพบว่ามีเกือบทุกจังหวัดในรูปแบบที่ใกล้เคียงกัน และยังใช้กลไกแจกเงินผ่านหัวคะแนนเหมือนเดิม ถึงวันนี้ชาวบ้านบอกว่าเงินยังอั้นอยู่ ยังออกมาไม่หมด ผู้สมัครรายใหญ่ที่เคยแจกหนักๆ ยังไม่ออกมา ดังนั้นขอเตือนไปยัง กกต. ว่าในช่วง 3 วัน จากนี้ไปคือ 3 วันอันตราย หากไม่จับจ้องให้ดี เงินจะออกมาอีกจำนวนมาก คืนหมาหอนมีจริง" นายสมชัย กล่าว
ก็คิดดูเหลือแค่ 3 วัน "ฝ่ายมีอำนาจ" ยอมรับเต็มๆ ว่า "แจกใบแดงไม่ทัน" ขณะที่ "ฝ่ายเฝ้าระวัง" บอกว่า "ระวังคืนหมาหอน" แล้วอย่างนี้ "หมามันจะไม่หอนเข้าไปใหญ่หรือ"
หากจำได้ก่อนการทำหน้าที่ของทั้ง 5 เสือ กกต. คำถามที่ถูกตั้งขึ้นคือ กกต. ทั้ง 5 ท่าน จะตามทัน "นักการเมือง" หรือไม่ วันนี้ยังไม่สามารถพูดเต็มปากเต็มคำว่า "ตามทันหรือไม่" แต่ดูการทำงานแล้ว สะท้อนว่า "กกต.ช้ากว่า 1 ก้าวเสมอ"
รวมข่าวการเมือง และ บทความควรรู้ ในการเลือกตั้ง อัพเดทล่าสุดที่นี่ค่ะ









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |


































|