แอพแรกที่คุณเลือก

พล.อ.อ.ชลิต ไม่หวั่นมีการเช็กบิล คมช.

            ข่าว เลือกตั้ง ข่าวการเมือง ผลการเลือกตั้ง ผลเลือกตั้ง รายงานพล.อ.อ. ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึง หาก พรรคพลังประชาชน ได้เป็นรัฐบาล วอนอย่าไปยุบหรือจัดการกับหน่วยงานที่ คมช. แต่งตั้งขึ้น และไม่หวั่นหากมีการเช็กบิล คมช. หลัง ผลการเลือกตั้ง ผลเลือกตั้ง


             พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม คมช.เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.) ที่มีข้อห่วงใยเกี่ยวกับการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ที่พรรคพลังประชาชนระบุว่าหากได้เป็นรัฐบาลแล้วจะยุบ คตส. ว่าทุกหน่วยงานที่ คมช.ได้ร้องขอให้ผู้ทรงคุณวุฒิมาทำงานตามภาระหน้าที่ที่กำหนดในรัฐธรรมนูญปี 2549 เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยในบ้านเมือง และทุกคนปฏิบัติงานตามกฎหมาย ไม่มีอะไรเกินเลย ดังนั้น ทุกอย่างที่หน่วยงานต่าง ๆ ที่ คมช.แต่งตั้งขึ้นได้ดำเนินการไป เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ และ คตส.จะหมดวาระในเดือน มิ.ย. 2551

           "เพื่อสะสางทุกเรื่องให้เรียบร้อย ยังมีบางเรื่องที่มีสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องได้รับการแก้ไข เรื่องใดที่มีการเข้าใจผิด ต้องตัดออกไป ทั้งนี้การดำเนินการ คตส.ต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดที่จะเป็นตัวแทนของชาติดำเนินการในขั้นตอนต่อไป โดยส่งเรื่องไปสู่ศาลยุติธรรม คนที่พูดเรื่องนี้ อาจพูดเพื่อเป็นจุดขาย นึกอยากจะพูดอะไรก็พูด แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย หลักเกณฑ์ การยุบไม่ใช่ยุบกันได้ง่ายๆ เพราะเรื่องนี้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญปี 2550 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่ประชาชนเกินกว่า 70% ได้ลงประชามติเห็นชอบ เพราะฉะนั้นการยุบจึงต้องมีเหตุผลและความเหมาะสมจริงๆ" พล.อ.อ.ชลิต กล่าว

           ส่วนประเด็นเรื่องการเช็กบิล คมช.นั้น พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่า คิดว่าเราทำในสิ่งที่ถูกต้องให้กับประเทศชาติ เราไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น ว่ากันไปตามกฎหมาย คมช.ต้องพร้อมที่จะรับสิ่งที่ คมช.ได้ปฏิบัติไป แต่หากจะมีการเช็กบิล ขอให้มาเช็กบิลกับ คมช. อย่าไปดำเนินการกับหน่วยงานที่ คมช.แต่งตั้งขึ้น

           เมื่อถามว่า คมช.รู้สึกโดดเดี่ยวหรือไม่ จากที่เคยได้รับการแซ่ซ้องจากประชาชนเมื่อครั้งเข้ามาปฏิรูปการปกครอง พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่า ไม่รู้สึกถูกโดดเดี่ยว ประชาชนและสื่อจะเป็นผู้ตัดสินว่า คมช.ได้ทำอะไรให้กับประเทศชาติบ้าง และไม่ได้รู้สึกว่า ตัดสินใจผิดที่เข้ามาปฏิรูปการปกครองในครั้งนั้น แต่ถ้าสื่อจะไปเขียนว่า คมช.เป็นมาร ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

           ส่วนเรื่องการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลที่ยังไม่มีอะไรชัดเจนนั้น พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่า เป็นเรื่องทางการเมือง ผู้ที่อาสาเข้ามารับการเลือกตั้ง ต้องเป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้ การเมืองต้องแก้ไขกันด้วยการเมือง ส่วนอื่นไม่ควรเข้าไปเกี่ยวข้อง และเรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ของ คมช. เชื่อว่า ในโลกนี้ไม่มีอะไรอับจน การจัดตั้งรัฐบาลน่าจะเรียบร้อย ขณะนี้เกือบจะครบเป้าหมายที่ คมช.ได้ตั้งไว้ คือ ต้องการให้มีการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น สิ่งที่ประชาชนต้องการคือ ความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการเลือกตั้ง จึงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องไปตรวจสอบเรื่องความถูกต้องในการเลือกตั้งว่า มีการกระทำที่เอาเปรียบและผิดกฎหมายหรือไม่

           ทั้งนี้ พล.อ.อ.ชลิต ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีประดับเครื่องหมายยศเรืออากาศตรี ให้แก่นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 52 ที่สำเร็จการศึกษาประจำปี 2550 โดยกล่าวว่า นักเรียนทหารเหล่านี้เป็นคลื่นลูกใหม่สำหรับกองทัพและประเทศชาติ ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 ทหารชี้ทำดีที่สุดแล้ว! บุญรอด หวัง ประชาธิปัตย์ ได้ตั้งรัฐบาล
 ประกาศรายชื่อ ส.ส. แบบแบ่งเขต 400 คนทั่วประเทศ อย่างเป็นทางการ
 ทักษิณ ยันไม่เล่นการเมือง แต่พร้อมเป็นที่ปรึกษา พปช.
 บรรหาร ต่อรองขอเก้าอี้นายกรัฐมนตรีจาก พลังประชาชน
 2 โหรดังมองต่างมุม สมัคร vs อภิสิทธิ์ นั่งนายกฯ?
 จำคุก สนธิ 3 ปี คดีหมิ่น ทักษิณ ใช้เงินซื้อประชาชน
 ลือสะพัด! แจกใบเหลือง - แดง ว่อน 85 ใบ
 ทักษิณ ต่อสายถึงจิ๋ว เคลียร์เปรม ขอพลังประชาชนตั้งรัฐบาล

พล.อ.อ.ชลิต ไม่หวั่นมีการเช็กบิล คมช. โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2550 เวลา 00:00:00 1,250 อ่าน แสดงความคิดเห็น