








ข่าว การเมือง เกาะติด เลือกตั้ง การเลือกตั้ง นาย ชวน หลีกภัย กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ยังไม่รับรอง ส.ส. อีก 65 คน ว่าตนไม่ทราบเรื่องตัวเลขดังกล่าว และ นาย ชวน หลีกภัย ยังให้กำลังใจ กกต. อย่าแตกแยกความสามัคคี อ่าน ข่าว ข่าวการเมือง เกาะติด การเลือกตั้ง ทั้งหมด คลิกที่นี่ค่ะ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ยังไม่รับรอง ส.ส. อีก 65 คนซึ่งเป็นตัวเลขที่สอดคล้องกับที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพูดก่อนหน้านี้ว่า ตนไม่ทราบเรื่องตัวเลขดังกล่าว และคงต้องไปถามนายสุเทพดู
แต่ส่วนตัวคิดว่า ไม่ว่า กกต. ชุดนี้จะดำเนินการอย่างไรก็ตามเชื่อว่าสามารถที่จะดำเนินการกับคนที่กระทำผิดได้น้อยมาก เพราะจากการที่ออกหาเสียงตัวประเทศ พบว่ามีการซื้อเสียง และทุจริตเลือกตั้งกว้างขวางทั่วไปมาก แต่มีหลักฐานให้ กกต. เพียงเล็กน้อย แต่ที่พรรคการเมืองออกมาโวยวาย
ในอดีตนั้น พรรคไทยรักไทยคุม กกต. ได้เป็นส่วนใหญ่ทั้งนี้ตนไม่ประณามว่า กกต. ชุดนั้นจะเลวร้ายหมด แต่ก็สามารถทำให้ถูกเป็นผิด หรือผิดเป็นถูก รวมทั้งสามารถแก้ไขข้อมูลในทะเบียนในคอมพิวเตอร์ด้วย จึงได้เกิดการทุจริตอย่างรุนแรง เพราะฉะนั้นการที่เขาสามารถคุม กกต. ส่วนใหญ่ได้ขนาดนั้นทำให้ย่ามใจ ถึงกล้าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
"แต่วันนี้ผมเชื่อว่าเขาคุมไม่ได้ การคุมไม่ได้เมื่อถูกตรวจสอบขึ้นมา เหมือนคนอื่นถูกตรวจสอบ เขาก็โวยวาย เพราะฉะนั้น การโวยวายขณะนี้ไม่ใช่เรื่องที่ กกต. ไปกลั่นแกล้งแต่เป็นเรื่องที่มีการกระทำผิดจริงเกิดขึ้น และมีหลักฐานบางกรณีซึ่งเป็นส่วนน้อยมากที่จะไปหาหลักฐานมาสอบได้ ก็ยังชื่นชมคนที่หาหลักฐานมาได้" นายชวนกล่าว
นายชวนกล่าวว่า อยากจะให้กำลังใจกับ กกต. และขออย่าแตกแยกสามัคคีกัน เพราะทุกคนก็สมัครใจเข้ารับการสรรหาและย่อมรู้ว่าการที่เข้ามาสร้างความชอบธรรมถูกต้องในบ้านเมืองนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายและต้องเสี่ยงบ้างไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรักษาเกียรติยศชื่อเสียง อย่าให้ใครมาทำอะไรเราได้ ไม่ว่าด้วยผลประโยชน์หรือด้วยอะไรก็ตาม และเป็นความหวังให้กับประชาชนว่าจะสามารถคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยสุจริตมากที่สุด
เมื่อถามว่าขณะนี้มีความพยายามที่จะเข้าไปแทรกแซง กกต. นายชวนกล่าวว่าเชื่อว่า กกต. ชุดนี้คงแทรกแซงยากแต่ไม่กล้าบอกว่าได้ทั้งร้อยเพราะถ้ามีความพยายามก็อาจทำให้เกิดการหวั่นไหวได้ เพราะที่ผ่านมายังมีข่าวพยายามแทรกแซงตุลาการรัฐธรรมนูญด้วยเงิน 30 ล้านบาท อย่างไรก็ตามขณะนี้ไม่ทราบว่ามีความพยายามในทำนองนี้หรือไม่ แต่เชื่อว่าด้วยเกียรติยศและศักดิ์ศรีของ กกต. ส่วนใหญ่ในชุดนี้จะรักษาความถูกต้องเอาไว้ได้ เพียงแต่ว่าหลักฐานที่จะมีให้ กกต. คงจะยาก
เมื่อถามว่าการที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องใบเหลืองใบแดงจะส่งผลต่อการให้ใบเหลืองใบแดงหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่กับ กกต. ว่าแต่ละคนจะมีความมั่นคงหนักแน่นอย่างไร ส่วนที่จังหวัดบุรีรัมย์ที่มีประชาชนนับหมื่นออกมาประท้วงคัดค้านการให้ใบแดงนั้น ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ซึ่งตนเชื่อว่า กกต. คงไม่ไปกลั่นแกล้งใคร แต่คงมีหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินการ เพียงแต่ครั้งหนึ่งคงเคยคุม กกต.ได้แต่วันหนึ่งเมื่อคุมไม่ได้ ก็ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ จึงต้องขึ้นอยู่กับข้อมูลของฝ่าย กกต.
ข้อมูลจาก
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |
















|