แอพแรกที่คุณเลือก

นักศึกษาเบี้ยวหนี้ กยศ. ศาลนัดไกล่เกลี่ย 9 จังหวัดใหญ่

          ข่าว ข่าวการศึกษา เผย นักศึกษา เบี้ยวหนี้ กยศ. อื้อ ข่าว ข่าวการศึกษา รายงาน ยอดลูกหนี้ นิสิต นักศึกษา นักเรียนเบี้ยว กยศ. พุ่งกว่า 9 หมื่นราย ศาลนัดไกล่เกลี่ย 9 จังหวัดใหญ่ ติดตามอ่าน ข่าว ข่าวการศึกษา กยศ. ที่นี่

กยศ            ยอดลูกหนี้นิสิต-นักเรียนเบี้ยว กยศ. พุ่งกว่า 9 หมื่นราย เหตุตกงาน-เข้าใจรัฐให้ฟรี ศาลอาญานำร่องเปิดไกล่เกลี่ย ก่อนขยาย 9 จังหวัดใหญ่ เริ่ม 8 ม.ค.-8 มี.ค. 

            เมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก สำนักงานศาลยุติธรรม ร่วมกับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จัดแถลงข่าวโครงการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท โดยมีนายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา, น.ส.จิตตรา กาญธนะประเสริฐ ผู้พิพากษาศาลอุธรณ์ ประจำสำนักประธานศาลฎีกา, นายปรีชา ภูขำ รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานธุรกิจ บมจ.ธนาคารกรุงไทย และนายวิธูร คลองมีคุณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

            ร่วมกันแถลงข่าว สุรปว่า หลังจากที่ กยศ.ได้ตรวจสอบข้อมูลผู้กู้ยืมเงินที่ครบกำหนดชำระหนี้รุ่นปี 2542-2546 พบว่ามีผู้กู้ยืมค้างชำระหนี้ตั้งแต่ 5 งวดขึ้นไป จึงได้บอกเลิกสัญญากับผู้กู้ยืมกลุ่มดังกล่าวกว่า 90,000 ราย ที่จะถูกดำเนินคดีในปี 2551 นี้ ดังนั้น กยศ.จึงได้หารือกับสำนักระงับข้อพิพาทสำนักงานศาลยุติธรรมเพื่อช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ซึ่งเป็นลูกหนี้ของ กยศ.

            โดยการนัดเจรจากับกองทุนใน 3 กรณี คือ ทำสัญญาประนีประนอมยอมความ หรือทำคำรับรองขอชำระหนี้ที่ค้างชำระให้เป็นปกติ หรือ ขอชำระหนี้ปิดบัญชี ทั้งนี้ ยังเป็นการลดคดีที่จะฟ้องในศาลและลดภาวะค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี โดยจัดให้มีคนกลางคือ ผู้ประนีประนอมและอาสาสมัครไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชุมชน (อ.ก.ช.) เป็นผู้ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ซึ่งประโยชน์ที่ผู้เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับ คือ การไม่ถูกดำเนินคดีและจะได้รับโอกาสมากขึ้นในการผ่อนผันการชำระหนี้ ทั้งมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกวิธีการชำระหนี้ที่เหมาะสมรวมทั้งไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้ ผู้กู้ยืมจะได้รับทราบผลการไกล่เกลี่ยทันที่ไกล่เกลี่ยเสร็จโดยไม่ต้องเสียเวลามาศาลเพื่อฟังการพิจารณาคดี

            โครงการดังกล่าวจะจัดขึ้นใน 9 จังหวัด ระหว่างวันที่ 8 มกราคม-8 มีนาคม 2551 ณ ศาลแห่งใดแห่งหนึ่งที่สะดวกแก่การเดินทาง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา โดยจะจัดที่กรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดแรกที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ระหว่างวันที่ 8-13 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น.

            นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เปิดเผยว่า กยศ.ไม่ได้ต้องการยื่นฟ้องหรือเอาเรื่องเอาความกับนักศึกษาแต่อย่างใดจึงได้จัดโครงการนี้ขึ้น จากการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุที่ผู้กู้ยืมไม่ส่งชำระเงินกองทุน มีสาเหตุหลักคือ ผู้กู้ยืมยังว่างงาน และอีกสาเหตุเป็นความเข้าใจผิดตั้งแต่เบื้องต้นว่าเป็นเงินที่รัฐให้ฟรี โดยไม่ต้องชำระคืนแต่อย่างใด ปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้วที่ดำเนินโครงการนี้ ถ้าคิดเป็น 100% มีเพียง 25% ที่ติดต่อกลับและเข้ามาเจรจาทำการไกล่เกลี่ย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แฉเงินกู้ กยศ.อืดต้นเหตุเด็ก "ดร็อป" อื้อ
- 5 ก.ค. ถึงเวลาคืนเงิน กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา
- เตรียมฟ้องนักศึกษาเบี้ยวหนี้ แฉ 4 แห่งทำบัญชีผีหลอกกู้!ข้อมูลและภาพประกอบจาก

นักศึกษาเบี้ยวหนี้ กยศ. ศาลนัดไกล่เกลี่ย 9 จังหวัดใหญ่ โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2551 เวลา 00:00:00 7,162 อ่าน แสดงความคิดเห็น