HILIGHT NEWS

ส้มตำ (เครื่อง) ไฮเทค

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

 


ส้มตำ (เครื่อง) ไฮเทค


          ส้มตำกลายเป็นอาหารจานหลัก ถูกปากหญิงชายทุกวัย เป็นเหมือนอาหารลดน้ำหนัก และความอ้วน เพราะความนิยมในพืชผักอันเป็นส่วนผสมหลัก แต่การจะหารสชาติกินถูกปาก ฝีมือคนตำส้มตำ ก็ต้องมีศิลป์และศาสตร์ในตัวพอสมควร

          เครื่องปรุง พริก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะนาว ล้วนต้องสะอาด เพื่อความพึงพอใจของลูกค้า และนี่คือที่มาของการคิดประดิษฐ์ "เครื่องทำส้มตำอัตโนมัติ" ฝีมือของ บุณย์ฤทธิ์ ประสาทแก้ว แห่งภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หลังจากโชว์ผลงานนี้แล้ว ผศ.บุณย์ฤทธิ์ ก็ลาไปศึกษาต่อ 

          ทิ้งผลงานชิ้นนี้ไว้เผื่อคนอยากไปคิดต่อยอด เจ้าเครื่องตำส้มตำไฮเทค ซึ่งใช้กลไกอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยในการปรุงรส เลือกได้ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดมากหรือน้อยตามใจชอบ ปรุงได้สารพัดตำไทย ปู ปลาร้า ตำแตง ตำไข่เค็ม สารพัดที่จะใส่เข้าไปคลุกเคล้าและทานได้

         จากรูปร่างหน้าตาของเครื่องตำ ซึ่งแบ่งเป็นช่องใส่เครื่องปรุง เครื่องบดพริก กระเทียมด้านบนปรุงให้ออกมามีหน้าตาอย่างที่เห็นก็เพียงกดปุ่มเลือกตามเมนูที่ตั้งไว้ เครื่องจะทำงานโดยมีวาล์ว ซึ่งควบคุมด้วยโปรแกรมให้วัตถุดิบไหลออกมาผสมผสานกันในสัดส่วนที่ระบุไว้ ส้มตำหนึ่งจานใช้เวลาราวนาทีกว่าๆ

          หลายคนที่เห็น และทดสอบก็บอกรสชาติในการปรุงใช้ได้ อาจจะขาดเสน่ห์ไปบ้าง ตรงที่ไม่มีกลิ่นสากและครกติดปลายลิ้นมาด้วยเท่านั้นเอง


ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. อย่าไปตอแหล! พ่อจ่ายักษ์ เตือนสติลูกชาย
  2. ฮือฮา! "หมาตัวย่น" ลำตัวสั้น - สูง 19 นิ้ว
  3. หงส์แดงเสมอพีเอสวีจืดชืด 0-0 เชลซีเชือด,บาร์ซ่าถล่มเละ 5-0
  4. ความรักของเด็กหนุ่ม "จริงใจ" แค่ไหน?
  5. "ลานนา" เปลี่ยนลุคส์ ฉีกแนวเป็นสาวผจญภัย
  6. "ฟิล์ม" มั่นใจเพลงไทยเจ๋ง สู้...ต่างชาติได้สบาย
  7. "บอย" ขอแค่ "น้อง"กลัว "แมร์" ตามด่าถึงชาติหน้า
  8. แก๊งค์วัยรุ่นหญิงนับร้อย บุกตบ ม.3 ข้อหาหมั่นไส้สวยกว่า
  9. "เบนซ์" เป็นแฟน "แดน" อายุ 30 ได้รู้กัน "ถ้าไม่มี ใคร"
  10. ผู้หญิงอย่างฉัน. . . คุณรับได้ไหม?

เรื่องน่าสนใจ