แอพแรกที่คุณเลือก

ร.ต.อ.ฝึกกระโดดร่ม สปีดลมกระโชกแรง ตกดับอนาถ

กระโดร่ม            ร.ต.อ.ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ฝึกกระโดดร่มสปีดระดับ 1 หมื่นฟุต ขณะร่อนลงมีลมกระโชกแรง ไม่สามารถควบคุมร่มได้ ร่างกระแทกพื้นดับอนาถ

            เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 มกราคม พ.ต.ท.โทกิจจา เชษฐ์เจริญรัตน์ พนักงานสอบสวน สภ. หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหัวหิน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้เสียชีวิตจากการฝึกกระโดดร่ม จึงรุดไปตรวจสอบ พบตำรวจพลร่มค่ายนเรศวรทั้งระดับสัญญาบัตรและประทวนยืนเฝ้าดูอาการที่หน้าห้องไอซียูจำนวนมาก

              ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ ร.ต.อ.ธิรวัฒน์ หวัดแท่น อายุ 30 ปี อดีตนักเรียนนายร้อยรุ่นที่ 55 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บังคับกองร้อยส่งกำลังทางอากาศ กองกำกับการ 4 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หรือตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร เป็นชาว จ.พัทลุง สภาพศีรษะแตก คอหัก ขาหัก

            จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ต.อ. ธิรวัฒน์ขึ้นฝึกกระโดดร่มแบบกระตุกเอง หรือร่มสปีด ซึ่งนักกระโดดร่มทุกคนจะร่อนลงที่บริเวณลานโดดร่มตุงคะเดชะ เมื่อช่วงเช้าได้ทำการฝึกที่ความสูง 4,000 ฟุต ต่อมาเวลา 13.30 น. ขึ้นเครื่องบินอีกครั้งเพื่อฝึกกระโดดร่มที่ความสูง 1 หมื่นฟุต  ตลอดระยะเวลาฝึกในช่วงบ่ายมีลมแรงตลอดเวลา เมื่อได้ระยะความสูงที่กำหนดนักกระโดดร่มซึ่งมีจำนวน 16 คน กระโดดร่มลงมาและพยายามบังคับร่มให้ลงตามจุดหมาย

            ปรากฏว่าในขณะนั้น ร.ต.อ.ธิรวัฒน์ กระโดดร่มเป็นคนสุดท้าย แต่เมื่อกระโดดลงมาแล้วมีลมกระโชกเข้ามาอย่างแรง ทำให้ไม่สามารถควบคุมร่มให้ไปตามจุดหมายได้ และถูกแรงลมพลัดไปไกลกว่า 600-700 เมตร ประกอบกับร่มที่ใช้ฝึกเป็นร่มแบบสปีดที่เมื่อเลี้ยวร่มจะดิ่งลงเร็วกว่าปกติ จึงทำให้ร่างของ ร.ต.อ. ธิรวัฒน์ ตกกระแทกพื้นอย่างแรงได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เห็นเหตุการณ์เร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลหัวหิน แต่ ร.ต.อ.ธิรวัฒน์ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา

            นางฮยีกอฉาม หวัดแท่น อายุ 58 ปี ชาวพัทลุง มารดาของ ร.ต.อ.ธิรวัฒน์ หลังทราบข่าวได้เดินทางมาเฝ้าอาการอย่างใกล้ชิดจนกระทั่งบุตรชายเสียชีวิต กล่าวว่า ตนมีลูก 3 คน เป็นผู้หญิง 2 คน ร.ต.อ.ธิรวัฒน์ เป็นคนสุดท้อง และมีความฝันที่จะเป็นตำรวจมาโดยตลอด จนกระทั่งสอบเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยได้เป็นผลสำเร็จ และรับราชการที่ค่ายนเรศวรเป็นแห่งแรก เคยได้รับรางวัลเป็นผู้นำหน่วยดีเด่น ทั้งนี้ ศพของบุตรชายจะนำกลับไปฝังตามธรรมเนียมของศาสนาอิสลามที่ จ.พัทลุง โดยค่ายนเรศวรได้ช่วยเหลือจัดรถไปส่งศพให้

            ด้าน พล.ต.ต.โกสินธ์ บุญสร้าง ผู้บังคับการกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน มายังโรงพยาบาลหัวหินทันทีที่ทราบข่าวการเสียชีวิตของผู้ใต้บังคับบัญชา พร้อมทั้งมอบเงินเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวนกว่า 5.5 หมื่นบาท พร้อมระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุเกิดจากลมกระโชกแรง ทำให้ไม่สามารถบังคับร่มได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม กองกำกับการจะช่วยเหลือด้านสวัสดิการเป็นอย่างดี ไม่ทอดทิ้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตแน่นอน ส่วนการปูนบำเหน็จนั้นต้องมีคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบก่อน

ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ร.ต.อ.ฝึกกระโดดร่ม สปีดลมกระโชกแรง ตกดับอนาถ โพสต์เมื่อ 29 มกราคม 2551 เวลา 00:00:00 10,494 อ่าน แสดงความคิดเห็น