HILIGHT NEWS

ไหว้พระ-ไหว้เจ้า วันตรุษจีน

ไหว้เจ้า วันตรุษจีน

          เช้าวันนี้ (วันสิ้นปีของคนเชื้อสายจีน) หลายท่านอาจตื่นจากฝันดีด้วยเสียงประทัดของเพื่อนบ้านที่มีเชื้อสายจีน พอตกกลางคืนถ้าผ่านไปแถวสำเพ็ง เยาวราช ท่านจะเห็นผู้คนไปเข้าแถวไหว้เจ้ากันตอนห้าทุ่มเที่ยงคืน (จนถึงพรุ่งนี้เช้า-วันขึ้นปีใหม่) ตามวัดหรือศาลเจ้าจีนต่างๆ กลับเข้าบ้านหลายท่านจะเห็นข้างบ้านคนเดิมตั้งโต๊ะไหว้เจ้า (อีกแล้ว) ที่ระเบียง หรือสนามหญ้า

          หลายท่านไม่มีดีเอ็นเอ-จีนผสม ก็แปลกใจว่าคนจีนไหว้เจ้าอะไรเยอะขนาดนั้น สำหรับท่านที่มีดีเอ็นเอ-จีน ทั้งมีประสบการณ์ยืนอยู่ข้างหลังดูพ่อแม่ไหว้เจ้ามาแต่เด็ก พอเห็นบ้านอื่นเขาไหว้เอาจริงจังก็เริ่มเขว บ้างก็ไหว้เจ้าจนล้าไปเลยทีเดียว

          แล้วคำถามต่างๆ จึงเกิดขึ้นว่า

          "ตรุษจีนต้องไหว้พระอะไร ไหว้เจ้าที่ไหน?"

          "ของไหว้ควรมีอะไร?...ควรใช้มากน้อยเท่าไร?"

          "เราต้องไปเข้าแถวไหว้พระคืนวันสิ้นปีด้วยหรือเปล่า?" ฯลฯ

          หลวงจีนธรรมารักษ์จีนประจิต (เย็นอี) รักษาการเจ้าอาวาสวัดบำเพ็ญจีนพรต (ย่งฮกยี่) ช่วยอธิบายประเด็นต่าง ตั้งแต่ภาพของญาติโยมมาเข้าแถวยาวตามวัด ตามศาลเจ้าในเยาวราชในช่วงตรุษจีน

          "เขามาไหว้พระขอพร ส่วนใครจะไหว้อะไรหรือไปไหว้ที่ไหน แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน แต่ละครอบครัว ส่วนใหญ่พ่อแม่เคยไหว้พระที่ไหนลูกหลานก็ไปที่นั้น อย่างที่เห็นคนที่เข้าแถวยาวเหยียดหน้าวัดจีน หรือศาลเจ้า ในคืนวันที่สิ้นปีและเช้าปีใหม่ เขามาไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยะ (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) มักไปไหว้ตั้งแต่ยามแรก (เริ่มแต่ 23.00 น.) ห้าทุ่มจนถึงโมงเช้า บางคนตระเวนไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แต่ละคนนับถือต่อไปเรื่อยๆ จนถึง 6 โมงเช้า ไปตามวัด/ศาลเจ้าที่มีชื่อเสียง เช่น วัดเล่งเน่ยยี่ วัดกัลยาณมิตร ศาลเจ้าไต้ฮงกง ศาลเจ้าพ่อเสือ-เสาชิงช้า ฯลฯ

ไหว้เจ้า วันตรุษจีน

          ถ้าไปไหว้พระที่วัดจีน (แต่ละแห่งการประดิษฐานพระคล้ายๆ กัน) เขาจะไปไหว้ซำป้อฮุก (พระรัตนตรัยของมหาชน) นอกจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หรือพระศากยมุนี (ตามแบบวัดไทย) ที่เป็นองค์ประธาน จะมีเอี๊ยะซือฮุก-พระด้านยา (พระไภษัชยะคุรุพุทธเจ้า) และออหมี่ถ่อฮุก (พระอมิตาภะพุทธเจ้า) นอกจากไหว้พระพุทธแล้ว ก็ไหว้ไฉ่ซิ่งเอี๊ย-เทพโชคลาภ ไท้ส่วยเอี้ย-เทพประจำชะตาชีวิต หั่วท้อเซียนซือ-หมอเทวดา เวลาจะขอพรพระ/เจ้าเรื่องอะไรก็ดูว่าท่านเป็นเทพด้านใด แต่ถ้าไม่รู้ว่าจักว่าท่านเป็นเทพด้านใดก็ขอพรทั่วไป" ท่านเย็นอีกล่าว

          แต่สำหรับลูกหลานจีนที่อยู่ต่างจังหวัดไม่มีวัดเล่งเน่ยยี่ ไม่มีศาลไต้ฮงกง ท่านเย็นอีแนะนำให้ไปไหว้พระขอพรที่วัดไทย หรือศาลเจ้าอื่นๆ ที่เรานับถือได้เช่นกัน

          แล้วกับลูกหลานจีนที่ทางบ้านไม่เคยมีการมาไหว้พระขอพรในคืนสิ้นปี วันนี้ควรทำเช่นไร ซือเจ้กท่านก็ให้ความเห็นว่า

          "ถ้าพ่อแม่ ปู่ย่าไม่เคยมาไหว้เราก็ไม่ต้องมาไหว้ แต่ถ้าอยากไหว้ให้ไปวัดไหนที่เดินทางสะดวก หรือจะตั้งโต๊ะกลางแจ้งไหว้ไฉ่ซิ่งที่บ้านก็ได้"

          นั่นคือการไหว้พระเจ้าตามวัดตามศาลเจ้า แล้วการไหว้ในบ้านชาวจีนเราไหว้อะไรกัน คุณสมชัย กวางทองพาณิชย์-คนไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่สำเพ็ง ให้ความคิดเห็นว่า

          "ตรุษจีนเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ หลักเราจะไหว้ 3 สิ่ง คือ 1.ไหว้พระไหว้เจ้าต่างๆ ในบ้านเรา ไหว้ทีกง (เทพสวรรค์) ในฐานะผู้สร้างสรรพสิ่ง ไหว้ปึงเท้าในฐานะผู้คุ้มครอง ไหว้ตี่จู่หรือตี่จู่เอี๊ยในฐานะเจ้าที่ของบ้าน รวมถึงพระพุทธบนหิ้ง ศาลพระภูมิเจ้าที่ตั้งแต่เช้า 2. พอสายหน่อยไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ 3.จากนั้นจึงไหว้ผีไม่มีญาติ ตกค่ำคืนสิ้นปีจึงไปไหว้พระวัดที่วัด เจ้าที่ศาล"
 
          แม้ฟังดูทั้งพระและเจ้า ที่ไหว้มีมากมายเหลือเกิน แต่คุณสมชัยให้เหตุผลที่น่าคิดว่า

          "คนจีนมีเจ้า มีพระที่นับถือเยอะมาก เช่น เทพโชคลาภ เทพคุ้มครอง เทพการศึกษา เทพการค้า ฯลฯ บางองค์เป็นบุคคลจริงๆ ที่มีคุณความดี บางองค์ไม่มีตัวตนจริงมีแต่เรื่องเล่าที่ทำให้เชื่อถือกันมา แต่สิ่งสำคัญคือนี้เป็นวิธีการสอนคนให้รู้จักความกตัญญู ความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ทนงตน การที่คุณค้าขายมีกำไร ที่คุณเรียนเก่ง ที่คุณ...ฯลฯ ไม่ได้จากมาจากตัวคุณทั้งหมด แต่มีพระมีเจ้าช่วยเหลือ มีคนอื่นค่อยเกื้อกูลอยู่"

          ส่วนของไหว้พระเจ้าในบ้านนั้นคุณสมชัยเสนอว่า 

          "ของไหว้จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับหลายๆ อย่าง บางคนบอกต้องทำกับข้าว 8 อย่าง 10 อย่าง ก็ลองไหว้ดู มันจะปรับกันไปเองในแต่ละบ้านตามฐานะ ตามขนาดและจำนวนสมาชิกของครอบครัว ถ้าปีนี้มีของไหว้เยอะแล้วกินเหลือมากมาย ปีหน้าเขาก็ลดเอง แน่นอนว่าการไหว้ตามประเพณีที่ต้องจัดซาแซ(เนื้อสัตว์ 3 ชนิด) ต้องมีผลไม้ 3 อย่าง ฯลฯ เป็นสิ่งดีจากคนโบราณ เป็นเรื่องของชื่อมงคลซึ่งอยู้ที่ใจเราเป็นเกณฑ์ ถ้าเราตั้งใจไหว้ด้วยจิตใจที่ดีย่อมเป็นมงคล"

          แล้วกับคนที่กำลังขัดสนขอแค่จุดธูปเทียนได้หรือไม่

          "จะจนอย่างไรคนเราก็ต้องกินข้าว ก็เตรียมแค่ที่คุณต้องกินนั้นแหละไหว้ มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยพูดให้ฟังว่า ตรุษจีนแต่ละปีท่านได้ระลึกถึงพ่อแม่ ผ่านโต๊ะอาหารที่เคยนั่งร่วมกันมา พอไหว้บรรพบุรุษเสร็จ เชิญกระถางธูปขึ้นหิ้ง ก็จัดโต๊ะตัวเดิมนั้นจากโต๊ะเซ่นไหว้เป็นโต๊ะกินข้าวแทน" คุณสมชัยกล่าว

          แม้วันนี้คนจะยังไม่เข้าแถวยาวเหยียดไหว้พระ หรืองานตรุษจีนเยาวราชไชน่าในแต่ละปีที่ผ่านมามีผู้คนไปร่วมงานกันอย่างคับคั่ง หาก "ตรุษจีน" ก็ถูกท้าทายจากสังคมรอบข้างไม่น้อย การสืบทอดประเพณีเหล่านี้ของคนรุ่นลูก รุ่นหลานจะเป็นอย่างไร

          สำหรับลูกจีนที่พ่อแม่เคยไหว้ตรุษจีนแต่ขาดช่วง แล้วเกิดสนใจอยากจัดไหว้ตรุษจีนควรทำอย่างไร? ท่านเย็นอีให้ข้อคิดเห็นว่า

          "การจัดไหว้ตรุษจีนนั้นขึ้นอยู่กับฐานะ และการรับสืบทอดของเราว่ามีความรู้เรื่องเหล่านี้แค่ไหน ซึ่งคงเป็นเรื่องที่จะไปกะเกณฑ์ไม่ได้ เรารู้เราเห็นว่าพ่อแม่ทำมาอย่างไร ก็แนะนำว่าให้ทำไปตามท่าน ถ้าเราไม่รู้ไม่ต้องทำก็ไม่ผิด แม้บางอย่างมันต้องสูญหายไปบ้างมันเป็นสัจจะธรรม เหมือนกับการเผากระดาษเงินกระดาษทอง และเครื่องกระดาษต่างๆ ที่หลายฝ่ายมองว่าอันตรายต่อสุขภาพ ก่อมลภาวะ ไม่เผากระดาษเลยก็ได้ โยมหลายคนก็ไม่เผากระดาษ แต่นี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะบอกให้เลิกเลยคงเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคน เราก็ช่วยกันลดจาก 10 อัน ก็เหลือ 8 เหลือ 7 ได้" ท่านเย็นอีกล่าว

          แล้วกับลูกหลานที่บ้านเล่าเราจะทำอย่างไร ให้เขายังไหว้ตรุษจีน? คุณสมชัยให้ข้อคิดเห็นว่า

          "โดยส่วนตัวไม่บังคับถ้าต่อไปรุ่นลูกเราเขาจะไม่ไหว้ เด็กรุ่นนี้บังคับไม่ได้ แต่เราเพียงทำหน้าที่ให้ความเข้าใจ เมื่อเขาถามเรื่องเหล่านี้ เราต้องมีคำตอบให้ บางครั้งต้องมีเรื่องราวที่มีสาระ มีเหตุผลที่ทำให้เกิดมุมสะท้อนให้เขาได้เห็นนัยยะสำคัญ เห็นแก่นของงานไม่ใช่เปลือก และคิดจะสืบสานต่อไป"
ประวัติวันตรุษจีน Glitter Dookdik น่ารักๆ คำอวยพรตรุษจีน การ์ดตรุษจีน และอีกมากมาย คลิกเลยข่าวที่เกี่ยวข้อง

 ตำนานวันตรุษจีน

 ประวัติวันตรุษจีน

 การไหว้เจ้าที่ในวันตรุษจีน

 ตรุษจีนในประเทศไทย

  ความเชื่อโชคลางในวันตรุษจีน

 15 วันแห่งการฉลองตรุษจีน

 อาหารไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษ

 สิ่งที่ไม่ควรทำวันตรุษจีน

 เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับวันตรุษจีน

ไหว้ตรุษจีนให้ เฮง! เฮง! เฮง!ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. หนุ่มนิสัยพิลึก! อ่านเขียนกลับหัว
  2. พอล ย้ำชัด ไม่รีเทิร์นรัก ลินดา
  3. ฮือฮารางจืด แก้พิษแมงดา
  4. สุดรันทด!! สาวพิการแฉ ถูกจับทำหมันแบบไม่รู้ตัว
  5. ผลศึกษาใหม่ชี้ ผู้หญิงใส่ส้นสูง ดีต่ออุ้งเชิงกราน
  6. จบมาแล้ว 30 ปี ถูกทวงหนี้กองทุนกู้ยืมฯ
  7. นุ้ย ย้ำเลิก หนุ่ม ชัวร์! ขอพักใจกลัวเจอเกย์
  8. เผย 3 ปัจจัย ร.ต.อ.ณัฎฐ์ เป็นผู้กองทมิฬ
  9. สมัคร สุนทรเวช เตรียมนำ ครม. ถวายสัตย์ปฏิญาณวันนี้
  10. ทําพิธีกลางป่าช้า ใช้มนต์ดํา สั่งตาย ส.ส.- ส.ว.

เรื่องน่าสนใจ