แอพแรกที่คุณเลือก

เอิ้น ปานระพี ผู้ประกาศข่าวช่อง 7


เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากช่อง 7

          "เอิ้น" ปานระพี ระพิพันธุ์ ถ้าพูดชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนคงคิ้วขมวด แต่ถ้าบอกว่าเธอเป็นผู้ประการข่าวช่อง 7 รับรองว่าแฟนพันธุ์แท้วิกหมอชิตคงร้องอ๋อ! พร้อมๆ กับนึกถึงหน้าหมวยๆ หวานๆ เสียงนุ่มน่าฟังของเธอ โดยเฉพาะหนุ่มๆ แต่เห็นหน้าใสๆ ดูอ่อนเยาว์อย่างนี้ เชื่อได้ว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า จริงๆ แล้วเธอคว้าปริญญาโททางด้านคอมพิวเตอร์มานอนกอดแล้ว 2 ใบ แหม...อยากรู้จักที่กันแล้วล่ะสิ เอาเป็นว่าเราไปเธอแบบเจาะลึกกันดีกว่า...

          เอิ้น ปานระพี เป็นคนกรุงเทพมหานครโดยกำเนิด เธอเกิดที่โรงพยาบาลราชวิถี จบมัธยมโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาตรีและปริญญาโทสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจะบินไปคว้าปริญญาโทอีกใบด้าน Computer Science ที่ University of Central Florida ประเทศสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอกอยู่ที่เดียวกัน ช่วงที่เรียนจบออกมาแรกๆ เธอไปสมัครเป็นอาจารย์และสมัครงานเกี่ยวกับทางด้านคอมพิวเตอร์ และเคยเป็นพิธีกรรายการ IT อยู่พักหนึ่ง จากนั้นก็ไปเป็นพิธีกรทางช่องยูบีซี รวมทั้งพรีเซ็นเตอร์ขององค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (ชื่อในขณะนั้น) แถมยังเคยเข้าประกวด Miss Internet Thailand 1998 และได้รองอันดับ 3อีกต่างหาก

          ส่วนเส้นทางการเป็นผู้ประการข่าวของเธอนั้น เธอบอกว่า... บังเอิญได้มีโอกาสเข้ามาเทสต์ที่ช่อง 7 ตอนแรกก็ไม่ได้เทสต์อ่านข่าว ผ่านไปสักพักก็ได้รับการติดต่อกลับมาว่าให้ลองเข้าทดลองอ่านข่าว เราก็ลองไปเทสต์ดูแต่ก็ไม่ได้คิดว่าเราจะได้ จากนั้นอีกประมาณ 2 อาทิตย์ ก็มีโทรศัพท์ติดต่อกลับมาอีกครั้งบอกว่า "คุณแดง" (สุรางค์ เปรมปรีดิ์) ต้องการพบ พอเราเข้าไปพบคุณแดงก็บอกว่าอยากให้มาอ่านข่าว ตอนนั้นเอิ้นรู้สึกว่าเราจะทำได้เหรอ (หัวเราะ) ยังงงๆ หลังจากทดลองซ้อมอยู่ประมาณหนึ่งอาทิตย์ ก็ได้ออกอากาศจริงเมื่อปลายเดือนมกราคม 2546

          "ออกอากาศครั้งแรกตื่นเต้นมากค่ะ แต่พออยู่หน้ากล้อง เราก็ต้องทำให้ทุกอย่างเป็นปกติ คือ พยายามทำสมาธิ และโชคดีว่าวันแรกอ่านกับพี่ณุ (พิษณุ นิลกลัด) พี่เขาให้กำลังใจ เป็นครูที่ดีมากๆ คอยสอนเทคนิคบางอย่างให้ เลยทำให้วันแรกของเอิ้นเลยผ่านไปได้อย่างราบรื่นค่ะ สำหรับสไตล์ของเอิ้นจะอ่านแบบเป็นตัวของตัวเอง จะเหมือนเป็นการเล่าให้ฟังมากกว่า...ส่วนผลตอบรับก็มีทั้งติและชมค่ะ อย่างเช่นอ่านตะกุกตะกัก พูดเบาไป หรือบางทีก็มีเสียงตำหนิจากผู้ใหญ่ ก็นำมาปรับปรุงให้ดีขึ้นค่ะ" เอิ้น กล่าว

          และด้วยหน้าตาเข้าขั้นเล่นละครเป็นนางเอกของช่องได้สบายๆ จึงไม่แปลกที่จะมีคนสนใจติดต่อเธอเข้าสู่วงการบันเทิงเสมอๆ ซึ่งเธอก็สนใจงานในวงการบันเทิงเช่นกัน แต่เธอต้องขอเลือกงานและขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของผู้ใหญ่ทางสถานีด้วย และนอกเหนือจากบทบาทผู้ประกาศข่าวของช่อง 7 แล้ว ตอนนี้เธอยังทำหน้าที่อาจารย์สอนด้านคอมพิวเตอร์ตามที่เรียนมาอีกด้วย

          "ตอนนี้ก็เป็นอาจารย์ประจำที่มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตค่ะ สอนด้านคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ภาคภาษาอังกฤษ คณะบริหารธุรกิจ แล้วก็ไปเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยด้วยค่ะ...ชีวิตช่วงนี้ก็เลยมีงานหลักอยู่สองอย่างคือ อ่านข่าวแล้วก็สอนหนังสือ ณ ตอนนี้เอิ้นรู้สึกดีกับทุกอย่างและพอใจกับสิ่งที่ตัวเองทำนะคะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหยุดตัวเองเพราะคำว่าพอใจ เราก็ต้องปรับปรุงไปเรื่อยๆ ด้วยเช่นกันค่ะ อย่างในอนาคตก็วางแผนไว้ว่าจะเป็นอาจารย์ เพราะเอิ้นอยากนำความรู้ที่เรียนมาถ่ายทอดให้นักศึกษามากขึ้นค่ะ เอาเป็นว่า ถ้าวันใดจะมีสิ่งที่ดีหรือเหมาะสมเข้ามา เอิ้นคิดว่ามันก็จะมาหาเราเองละค่ะ..." เอิ้น กล่าวทิ้งท้าย
          
          แหม...ทั้งสวย ทั้งเก่ง น่าปรบมือให้จริงๆ แต่ถ้าใครอยากเป็นกำลังใจให้ "เอิ้น-ปานระพี รพิพันธุ์" ก็ติดตามชมผลงานการเป็นผู้ประการข่าวของเธอได้ทางช่อง 7 นะจ๊ะ...

 ประวัติ "เอิ้น-ปานระพี"

 ชื่อ นามสกุล : ปานระพี ระพิพันธุ์
 ชื่อเล่น : เอิ้น
 วันเดือนปีเกิด : 23 เมษายน 2521

 การศึกษา

 - ปริญญาตรี Computer Science จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 - ปริญญาโท Computer Science จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 - ปริญญาโท Computer Science จาก University of Central Florida ประเทศสหรัฐอเมริกา
 - กำลังศึกษาปริญญาเอกสาขา Information Technology, Monash University , Australia

 ประวัติการทำงาน

 - พิธีกร UBC
 - พิธีกรรายการ "สาระฟันดี" ทางช่อง 7 สี
 - อาจารย์พิเศษสาขาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 - Teaching/Research Assistant ที่ University of Central Florida ประเทศสหรัฐอเมริกา
 - อาจารย์ประจำสาขา Business Computer หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต
 - ผู้ประกาศข่าว ช่อง 7 สี

 งานอดิเรก : ฟังเพลง เล่นอินเทอร์เน็ต ดูทีวี เช็กข่าวประจำวัน เล่นกับสุนัขที่บ้าน
 สิ่งที่ชื่นชอบ : ชอบสีชมพู ชอบดนตรีป็อป
 กีฬาโปรดปราน : ปิงปอง (เคยเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งงานกีฬาต่างๆ)
 ศิลปินที่ชอบ : ใหม่ เจริญปุระ
 คติประจำใจ : ขึ้นลงน้อยชั้น ใช้บันไดแทนลิฟท์ ช่วยชาติประหยัดไฟ ร่างกายแข็งแรง 
 ความใฝ่ฝันสูงสุด : อยากจบปริญญาเอกเป็นดอกเตอร์เร็วๆ


ข้อมูลจาก

- sakulthai.com
- info.matichon.co.th

เอิ้น ปานระพี ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2551 เวลา 00:00:00 108,034 อ่าน แสดงความคิดเห็น