แอพแรกที่คุณเลือก

ย้ำ! ห้ามเด็กต่ำ 18 เข้าร้านเกมนอกเวลา
             นายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีผู้ประกอบการร้านเกมจำนวนมากสอบถามมาที่สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) ว่า ในช่วงปิดเทอมจะสามารถอนุโลมให้ร้านเกมเปิดบริการแก่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ก่อนเวลา 14.00 น. และหลัง 22.00 น. ในวันธรรมดาที่มิใช่วันหยุดราชการได้หรือไม่

             เรื่องนี้นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายชัดเจนให้ร้านเกมปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าใช้บริการก่อนเวลา 14.00 น. ของทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการ (วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) และห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าใช้บริการหลัง 22.00 น. ของทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดหรือไม่ก็ตาม รวมทั้งห้ามเด็กเล่นเกมคอมพิวเตอร์เกินกว่า 3 ชั่วโมงต่อวันด้วย

             เด็กควรทำกิจกรรมอื่นนอกจากเล่นเกมบ้าง เช่น ดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือ เรียนดนตรี ศิลปะ หรือ ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน เพื่อฝึกเรื่องความรับผิดชอบ ผมคงทำตามที่ผู้ประกอบการร้านเกมร้องขอไม่ได้ เพราะเงื่อนไขเวลาเป็นระเบียบที่ต้องปฏิบัติตาม แต่ไม่ได้บังคับใช้กับบุคคลทั่วไปที่มีอายุเกิน 18 ปี 

             ดังนั้นร้านเกมจึงควรให้ความร่วมมือ หากเจ้าหน้าที่ไปตรวจพบว่าร้านใดทำผิดระเบียบ รวมถึงเรื่องอื่นๆ เช่น จำหน่ายสารเสพติด ขายบุหรี่หรือเหล้าในร้าน สวช.ก็จะพิจารณาไม่ออกใบอนุญาตให้อีก เลขาธิการ กวช. กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เปิดแนวทางป้องกันเด็กติดเกม
- 4 อาการ "เด็กติดเกม" ที่พ่อแม่ควรรู้
- เด็กเชียงใหม่ติดเกมออนไลน์ แถมแต่งชุดนักเรียนออกเที่ยวข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

ย้ำ! ห้ามเด็กต่ำ 18 เข้าร้านเกมนอกเวลา โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2551 เวลา 00:00:00 5,130 อ่าน แสดงความคิดเห็น