












ศ.ดร.อุทุมพรจามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียนนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป
เกี่ยวกับองค์ประกอบ และค่าน้ำหนักที่จะใช้ในการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่นปี 2553 ทางเว็บไซต์ของสทศ.www.niets.or.th ตั้งแต่วันที่19 กุมภาพันธ์-21 มีนาคมผลปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น 2,009 ครั้ง
มีผู้เห็นด้วย33.15% ไม่เห็นด้วย66.85% สาเหตุเพราะไม่มีการสอบภาษาต่างประเทศที่2 จะทำให้เด็กสายศิลป์เสียเปรียบสายวิทย์46.99% ไม่ต้องการให้นำผลการเรียนเฉลี่ยสะสมม.ปลาย(GPAX) มาใช้ เพราะโรงเรียนมาตรฐานต่างกัน 14.58% องค์ประกอบมีมากเกินไป13.89% ฯลฯ
ทั้งนี้สทศ.จะนำข้อมูลทั้งหมดเสนอต่อรศ.ดร.มณฑลสงวนเสริมศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) ในฐานะประธานทปอ. เร็วๆ นี้ ก่อนที่จะมีการประชุมคณะทำงานศึกษาแอดมิชชั่นปี 2553 ในวันที่4 เมษายนนี้
รศ.ดร.มณฑลกล่าวยืนยันว่า องค์ประกอบแอดมิชชั่นปี 2553 ต้องคุยกันอีกครั้ง แต่จุดยืนต้องการให้เด็กสอบน้อยที่สุด และจะพิจารณาข้อเรียกร้องขอให้นำภาษาต่างประเทศที่ 2 มาเป็นองค์ประกอบด้วยก่อน ทปอ.จะประชุมในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- หนุนใช้คะแนน "ความดี" ประกอบ แอดมิชชั่นส์ ปี 54
- อนุกรรมการสิทธิฯ ฟันธง!!! "แอดมิชชั่นส์" ละเมิดสิทธิเด็ก
ข้อมูลจาก
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |










































































































































































































































































































|