HILIGHT NEWS

แฉราคาหมูเป็นขยับ ขึ้นไม่หยุด

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

 

เนื้อหมู             นายกิตติวงค์ สมบุญธรรม เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ สมาคมได้ประกาศขึ้นราคาขายหมูเป็นหน้าฟาร์มอีกกิโลกรัมละ 3 บาท มาอยู่ที่ 63 บาท เพราะราคาวัตถุดิบต่างๆ ยังปรับตัวสูงขึ้น แม้บางตัวจะลดลง แต่โดยเฉลี่ยสูงขึ้น ขณะที่อาหารสัตว์ก็จะปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก ทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงหมูเป็นสูงขึ้นมาที่กิโลกรัมละ 56-57 บาท จากเดิม 51 บาท 

            เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูยังมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน วัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้เลี้ยงก็ปรับราคาสูงขึ้น โดยราคาขายหมูเป็นที่ปรับขึ้นเป็นราคาที่สมเหตุสมผล และจะทำให้หมูเนื้อแดงมีราคาอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 125 บาท แต่ถ้าราคาขึ้นไปแล้ว ขายไม่ได้ ต่อไปราคาก็จะลงเองเป็นไปตามกลไกตลาด

            นายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า นโยบายกระทรวงพาณิชย์ จะไม่แตะต้องราคาหมูเป็น แต่ได้ติดตามสถานการณ์ราคาและมีข้อสังเกตว่าทำไมราคาถึงได้ปรับขึ้นมาตลอด ทั้งที่ต้นทุนเริ่มคงที่ โดยราคาหมูเป็นเมื่อวันที่ 2 มกราคม51 กิโลกรัมละ 44-45 บาท วันที่ 15 มกราคม อยู่ที่ 46-47 บาท วันที่ 30 มกราคม ขึ้นมาที่ 57-58 บาท ส่วนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สูงถึง 59-60 บาท และยืนราคาจนถึงขณะนี้ ซึ่งจากช่วงต้นปีปรับขึ้นมาแล้วถึงกิโลกรัมละ 15-16 บาท และกำลังจะปรับขึ้นอีก 3 บาท 

เนื้อหมู


            ส่วนราคาหมูเนื้อแดงที่จะปรับขึ้นตามราคาหมูเป็นนั้น ต้องดูว่าจะเป็นเท่าไร เพราะหากแพงไป คนจะเลิกกินหมูแล้วหันไปบริโภคโปรตีนอื่นแทน แต่กระทรวงพาณิชย์มีทางเลือก โดยนำหมูพาณิชย์กิโลละ 98 บาท ออกมาจำหน่าย ซึ่งจะช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนได้ 

            เขาบอกว่าปรับราคาแล้วได้กำไรแค่กิโลละ 2-3 บาท แต่จริงๆ น่าจะได้มากกว่านั้น โดยต้นทุนหมูเป็นที่กรมคิดอยู่ที่กิโลละ 52 บาทเท่านั้น ซึ่งจากนี้ไปจะเข้าไปดูโครงสร้างหมูทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โดยกำลังรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลอยู่ มีเป้าหมายเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้

            ขณะที่ น.ส.เมทนี สุคนธรักษ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปุ๋ยเคมีและสารเคมีที่ใช้ในการเกษตรมีราคาสูงขึ้น 20-50% จากปีที่แล้ว ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.51 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และสมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร จัดโครงการ ปุ๋ยและสารเคมีเกษตรธงฟ้าราคาประหยัด โดยขายราคาต่ำกว่าตลาด 10-30% เพื่อให้เกษตรกรได้ใช้ปุ๋ยเคมีในราคาสมเหตุสมผลและเป็นธรรม สำหรับพื้นที่การจัดตลาดนัดเพื่อจำหน่ายปุ๋ยธงฟ้าราคาประหยัดได้แก่ จังหวัดสุพรรณบุรี, นครราชสีมา, จันทบุรี, กำแพงเพชร และพิษณุโลก
 

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- มิ่งขวัญ แถลงสั่งหั่นราคาหมู เหลือ 98 บาท
- หมูขึ้นราคา - จ่อปรับกิโลกรัมละ 100 บาท
- แจงข่าวร้ายคนไทย กินเนื้อหมูแพงถึงสิ้นปี


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต และ วิทยาลัยการจัดการทางสังคม

เรื่องอื่นๆ
  1. พี่บรู๊ค - ซุ่ม จูงมือน้องกบ กราบ พ่อ
  2. 7 นักเรียนฉุด ม.2 ข่มขืน บนโต๊ะครู คาห้องเรียน
  3. เปิดใจ เดวิด เบคแคม คิดไม่ผิดเลือกมาเมเจอร์ ลีก
  4. อลังการงานสร้างกับ มอเตอร์โชว์ 2008
  5. ความรักของฉัน … ไม่ใช่เกม
  6. เท่ง พระเอก 500 ล้าน โชว์มุกเด็ดใน เทวดาท่าจะเท่ง
  7. Fool's Gold
  8. คีนู ลีฟส์ เดือดข่าวลือ โต้อย่าจุ้น!
  9. Always : Sunset on Third Street 2
  10. แค่มอง...ทำไมต้องหึง

เรื่องน่าสนใจ