HILIGHT NEWS

พัทยา พาเพลิน

Pattaya

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม 

          ร้อน ร้อน ร้อน ร้อนจริงๆ นะจ๊ะ อย่างนี้ถ้าอยากคลายร้อน คลายร้อน ต้องไปพัทยา... 555 ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ สู่สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตที่เรียกว่าฮิตสุดๆ ของคนที่ไม่ค่อยจะมีเวลาไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดไกลๆ มากนัก นั่นคือ... พัทยา นั่นเอง  

          "พัทยา" ตั้งอยู่ที่จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ตามประวัติเล่าว่า... พระเจ้าตากสินได้ตีฝ่าวงล้อมพม่ามารวบรวมพลที่ฝั่งตะวันออก และได้หยุดพักแรมที่นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ยสัตหีบ ซึ่งภายหลังชาวบ้านเรียกตำบลนี้ว่า "ทัพพระยา" ต่อมาเรียกใหม่เป็น "ทัพธยา" และกลายเป็น "พัทยา" ในที่สุด  บางคนก็เล่าว่า "พัทยา" มาจากชื่อของลมทะเล ที่พัดจากตะวันตกเฉียงใต้ไปตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน   

          ในปี พ.ศ. 2504 ระหว่างสงครามเวียดนาม ทหารอเมริกันได้เข้ามาตั้งฐานทัพในไทย และได้มาพักผ่อนเช่าบ้านพักตากอากาศที่หาดพัทยาหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเป็นประจำ และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของสถาที่พักตากอากาศชายทะเลอันมีชื่อเสียงต่อๆ มา (ว้าว... ) 

          อย่างไรก็ตาม เมืองพัทยานั้นเหมาะแก่การเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์มากๆ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อม ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็ถึง (ใกล้จริงๆ) แถมที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ทะเล ชายหาด สวนสนุก พิพิธภัณฑ์ เครื่องเล่น กีฬานานาชนิด ร้านค้า ร้านอาหาร เป็นต้น  

 เอาล่ะ!! ได้เวลาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองพัทยากันแล้ว...  

หาดพัทยา

          "หาดพัทยา" อยู่ในตัวเมืองพัทยา จากพัทยาเหนือถึงพัทยาใต้ เป็นหาดที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีโรงแรมและสถานบันเทิงบริการตลอดเวลา ระยะทางทั้งหมดประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นหาดที่มีถนนเลียบชายหาดที่ร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิด ชายหาดทางด้านเหนือเป็นบริเวณที่ค่อนข้างเงียบสงบ นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำ นั่งพักผ่อน หรือเล่นกีฬาทางน้ำต่างๆ ส่วนชายหาดช่วงกลางไปจนถึงสุดหาดทางด้านใต้ เป็นบริเวณที่มีธุรกิจการบริการหนาแน่น ทั้งแหล่งอาหาร เครื่องดื่ม ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของที่ระลึก ตลอดจนแหล่งบันเทิงเริงรมย์ต่างๆ มากมาย 

หาดวงศ์อำมาตย์

          "หาดวงศ์อำมาตย์" อยู่ทางด้านทิศเหนือของอ่าวพัทยา ทางเข้าเดียวกับโรงแรมเซ็นทรัลวงศ์อำมาตย์ ชายหาดมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ เป็นหาดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักสันโดษ และต้องการมาพักผ่อนเพียงลำพัง หรือลงเล่นน้ำ แต่ถ้าจะมาเป็นคู่ก็ไม่มีใครว่านะคะ อิอิ 

หาดจอมเทียน

          หรือจะไปเที่ยว "หาดจอมเทียน" เดิมเรียกว่า หาดดงตาล เพราะมีต้นตาลตลอดแนว มีหาดทรายขาวสะอาด แต่ชายหาดค่อนข้างแคบ เป็นหาดที่อยู่ทางทิศใต้ ห่างจากตัวเมืองพัทยาประมาณ 4 กิโลเมตร ชายหาดมีความยาว 6 กิโลเมตร มีถนนที่ร่มรื่นเลียบชายหาดโดยตลอด 

          หาดจอมเทียนเป็นหาดที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมเดินทางไปพักผ่อน เล่นน้ำ เช่น กระดานโต้คลื่น ขับเรือสกู๊ตเตอร์ และเล่นกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ บริเวณชายหาดมีร้านอาหาร ร้านค้าไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว มีโรงแรม คอนโดมิเนียม ร้านอาหาร ฯลฯ มากมาย (ชักอยากไปแล้วล่ะสิ) 

สวนสนุกและสวนน้ำพัทยาปาร์ค

         "สวนสนุกและสวนน้ำพัทยาปาร์ค" สวนสนุก วันธรรมดาเปิดให้บริการเวลา 13.00 - 22.00 น. วันหยุดและนักขัตฤกษ์เปิด 11.00 - 22.00 น. ภายในบริเวณ มีสวนสนุก สระน้ำวน และบันไดลื่นน้ำขนาดใหญ่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเล่นน้ำสำหรับครอบครัว มีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ เสียค่าเข้าแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเล่นเครื่องเล่นในนี้ได้ฟรีทุกอย่าง รวมถึงกีฬาและเครื่องเล่นอื่นๆ ด้วย (โห... แจ่มเลย) นอกจากนี้ ในเมืองพัทยายังมีโบว์ลิ่ง สนามแบดมินตันสนามเทนนิส สนามยิงปืนสนามขี่ม้า ฯลฯ โดยบริการต่างๆ นี้เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา  

          ทั้งนี้ ที่พัทยาปาร์คมีหอชมวิว ที่สูงสุดในภาคตะวันออก สูง 240 เมตร (รวมเสาด้วย) เมื่อขึ้นชมวิวบนหอคอยแล้ว การลงจากหอคอยมีให้เลือก 3 ทางคือ โหนสลิงลงมาจากหอคอย นั่งกระเช้าลอยฟ้า หรือกระเช้าเหาะลงมา บนหอคอยมีภัตตาคารที่หมุนรอบตัวตลอดเวลา เพื่อให้ผู้รับประทานอาหารได้ชมวิวทิวทัศน์ ไปพร้อมๆ กันอีกด้วย สำหรับค่าบริการ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-3825-1201-8, 0-3836-4110-20  

พิพิธภัณฑ์ริปลี่ส์

          "พิพิธภัณฑ์ริปลี่ส์" พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมและนำเรื่องราวที่แปลกประหลาด และมหัศจรรย์จากทั่วโลกมาจัดแสดงไว้กว่า 300 ชิ้น ของนายโรเบิร์ต ริปลีส์ ชาวอเมริกัน เช่น ม้าสามขา มนุษย์สี่ตา ศีรษะมนุษย์ส่วน และพิพิธภัณฑ์ปลาฉลาม มาจัดแสดงให้ผู้สนใจเข้าชม ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้ารอยัลการ์เด้น พลาซ่า 218 หมู่ 10 ถ.เลียบชายหาด ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20260 เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 - 24:00 น. ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 280 บาท เด็ก 230 บาท  

          อย่างไรก็ตาม ที่เมืองพัทยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ถ้าอยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหนต้องลองไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองค่ะ

การเดินทาง

          1. มีรถโดยสารจากกรุงเทพฯ - พัทยา มีทั้งรถปรับอากาศและรถโดยสารธรรมดา โทร. 02-390-1230

Pattaya

          2. รถไฟมีรถไฟไปพัทยาทุกวันๆ ละหนึ่งเที่ยว ขาไปเวลา 6.55 น. ขากลับเวลา บ่าย 14.40 น. ของทุกวัน โทร. 02233-7010, 02-223-7020 

          3. ทางรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดชลบุรีจะใช้ได้หลายเส้นทาง คือ

          - ใช้เส้นทางสายบางนา - ตราด ทางหลวงหมายเลข 34 เข้าสู่จังหวัดชลบุรี

          - ใช้เส้นทางสายกรุงเทพฯ - มีนบุรี ทางหลวงหมายเลข 304 ซึ่งจะผ่านทางฉะเชิงเทรา, บางปะกงและเข้าชลบุรี

          - ใช้เส้นทางสายเก่าถนนสุขุมวิททางหลวงหมายเลข 3 ผ่านสมุทรปราการ ถึงแยก อำเภอบางปะกงจึงใช้ทางหลวงหมายเลข 34 เข้าชลบุรี 

          ซึ่งทั้งสามเส้นทางที่เดินทางจากกรุงเทพฯจะมารวมอยู่ที่ชลบุรี ถึงจะใช้เส้นทางถนนสายสุขุมวิทเพื่อเข้าสู่เมืองพัทยา ซึ่งใช้ถนนสามสายหลักๆ คือ พัทยาเหนือ อยู่ตางหลักกิโลเมตร 144 ถนนพัทยากลาง อยู่ที่หลักกิโลเมตร145 - 146 และพัทยาใต้อยู่ที่หลักกิโลเมตร 147 ถนนทั้งสามเส้นทางนี้จะเลียบชาดหาดพัทยา

รักการท่องเที่ยว  อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.pattayainside.com/index.asp


 

แซนดาเล รีสอร์ท พัทยา
ถ้าเพื่อนๆกำลังคิดอยากเที่ยวทะเล นั่งเรือเที่ยวเกาะน้ำใส ๆ แต่ไม่ไกลจากแหล่งชุมชน เราขอแนะนำที่พักสุดหรูอยู่แบบสบาย ๆ ที่พักพัทยา นี่เอง แซนดาเล รีสอร์ทพัทยา...คลิกที่นี่

 

โรงแรมเอ-วัน เดอะ รอยัล ครูส
โรงแรมรูปเรือสำราญ โดดเด่นริมทะเล  สัมผัสฟองคลื่น ชายหาดพัทยาเหนือ  พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและ สถานบันเทิงเต็มรูปแบบ อะไรก็เป็นไปได้...  คลิกที่นี่

 

ไท ปูระ รีสอร์ท...
รีสอร์ทสำหรับคนรักสุขภาพ ห้องพักหรูตกแต่งภายในสไตล์ไทย – บาหลี บรรยากาศแสนดี เงียบสงบ ร่มรื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ...คลิกที่นี่

 

Hard Rock Hotel Pattaya ...
ดินแดนแห่งความสนุก ที่จะทำให้คุณพบกับความสุขจนหยุด ไม่อยู่...  โรงแรมสุดหรูที่ไม่เพียงเป็นสถานที่พักผ่อน แต่เป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของนักท่องเที่ยว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดคลาสสิกมีสไตล์ พร้อมบริการอันแสนอบอุ่นเป็นกันเอง ...คลิกที่นี่

 

 

 

 

 


เรื่องอื่นๆ
  1. รูปภาพ Wallpaper แฟชั่นชุดว่ายน้ำ เจี๊ยบ พิจิตตรา จาก แพรว
  2. รูปภาพ wallpaper wallpaper พิ้งค์กี้ จาก Exray
  3. เกาะสีชัง ... ที่ไม่น่าชัง
  4. สุดยอดคอนเสิร์ตเพลงรักแห่งปี รักล้นหาด เลิฟ เมคเกอร์ฯ
  5. สี่แพร่ง
  6. โฟร์ รัวกลองมือระบม เชียร์เด็กใน ดรีมทีม
  7. เจมส์ ลุยแดนกิมจิ รับบทพระเอก MV ของ ฮัมโซวอน
  8. คุณโกหกเรื่องอะไรบ่อยที่สุด
  9. คนที่ไร้ตัวตน ในสายตาเธอ
  10. เจท ลี ดวลเดือด เฉินหลง ใน The Forbidden Kingdom

เรื่องน่าสนใจ