แอพแรกที่คุณเลือก

มวยกลางสภา! การุณ กระโดดถีบ สมเกียรติ ก่อนต่อยซ้ำอีก

การุณ โหสกุล
นายการุณ โหสกุล ส.ส. ดอนเมือง พรรคพลังประชาชน


บรรยากศชุลมุนในรัฐสภาหลัง การุณ กระโดดถีบ สมเกียรติ


นายชัย ชิดชอบ กอดคอนายการุณ โหสกุล


นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์

         วันนี้ (2 เมษายน) ภายหลังจากที่ นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ท้ากลางห้องประชุมสภาให้สมาชิกเข้าชื่อถอดถอนหากเห็นว่า การขึ้นเวทีพันธมิตรฯ ขัดรัฐธรรมนูญพร้อมทั้งท้าดวลนอกสภา ปรากฎว่า หลังจากที่อภิปรายเสร็จ นายสมเกียรติ ได้เดินออกจากห้องประชุมและมาพักที่ห้องรับรองส.ส.ชั้น 2 ตึกอาคารรัฐสภา 1 ปรากกฎว่า นายการุณ โหสกุล ส.ส. ดอนเมือง พรรคพลังประชาชน เดินมาและกระโดดถีบ นายสมเกียรติ จนนายสมเกียรติเซ ก่อนที่นายการุณจะตามต่อยซ้ำอีก

         ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอาคารรัฐสภารวมถึง ส.ส. พรรคปลังประชาชน บางส่วนได้เข้ามาห้ามไว้ จนเกิดความวุนวายเกิดขึ้น และยิ่งทำให้นายการุณ ไม่พอใจ ถึงกับด่าทอ นายสมเกียรติ อย่างหยาบคาบ จากนั้น ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ หลายคน อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายเทพไท เสนพงษ์ ได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ปานปลาย

         หลังจากนั้นทั้งสองฝ่าย ได้เข้ามาไกล่เกลี่ยเพื่อตกลง แต่ยังตกลงกันไม่ได้ นายชัย ชิด ชอบ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล จึงได้เดินล็อคคอพานายการุณ มาที่ห้องประธานวิปรัฐบาล โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรัฐสภา ยืนเฝ้าหน้าห้องอย่างเข้มงวด

         สำหรับรายละเอียดที่ นายการุณ ต่อย นายสมเกียรติ นั้น เพราะในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ มี พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม ช่วงการหารือก่อนเข้าสู่วาระการประชุม โดย นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชาชน ขอหารือว่า กรณีที่มีกลุ่มการเมืองไปใช้หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการอภิปรายด่าคนนั้นคนนี้ รวมถึงคณะรัฐมนตรี และ ส.ส. ทั้งหมดโดยอ้างว่าเป็นการสัมมนา แต่จริงๆ แล้วกลับให้นักศึกษาใช้คำพูดไม่สุภาพ มีการด่า ส.ส. ทั้งหมดว่า ส.ส.สระเอีย หรือจะเรียกง่ายๆ ว่าใช้คำพูดที่ "ถ่อย" จึงขอฝากให้กระทรวงศึกษาธิการมาดูแลด้วยว่า อธิการบดีคนไหนไม่เป็นกลางทางการเมือง เพราะไม่มีประเทศไหนในโลกให้ด่ากันออกทีวี พูดเลยว่าคือเอเอสทีวี ซึ่งตนสงสัยว่าศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราวมาแล้ว 2 ปี เหมือนการคุ้มครองถาวร

         จากนั้น นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นประท้วงว่า ส.ส. ในสภาหลายคนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และขอให้ถอนคำพูดที่หาว่าการชุมนุมนักศึกษาถ่อย อย่างไรก็ดี พ.อ.อภิวันท์ วินิจฉัยว่า คำว่า ถ่อย ไม่ใช่คำไม่สุภาพ เพราะเป็นคำวิเศษณ์ที่อยู่ในพจนานุกรม แปลว่าไม่ดี ไม่งาม และผู้อภิปรายไม่ได้เอ่ยชื่อใคร

         ทำให้นายอรรถวิชช์ และนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ประท้วงประธานฯ ว่า ขอประธานฯ ยืนยันให้ชัดว่า คำดังกล่าวไม่ใช่คำไม่สุภาพ ซึ่ง พ.อ.อภิวันท์ ยืนยันอีกครั้งตามที่วินิจฉัย โดยระบุว่า คำดังกล่าวจะสุภาพหรือไม่อยู่ที่ลักษณะอาการของผู้ที่พูด ทำให้นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ต่อไปถ้าใครไม่ดี ตนอภิปรายในสภาใช้คำว่า "ถ่อย" ได้หรือไม่ ทำให้มีการประท้วงระหว่างพรรคพลังประชาชน และพรรคประชาธิปัตย์ อีกเล็กน้อย ก่อน พ.อ.อภิวันท์ จะให้ นพ. ประสิทธิ์ ถอนคำดังกล่าว

         จากนั้น นพ.ประสิทธิ์ ได้ถอน และอภิปรายต่อว่า ขอให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อบรมสมาชิกพรรคด้วย ที่ไปด่า ส.ส. 480 คน ว่า ส.ส. สระเอีย นอกจากนี้งิ้วธรรมศาสตร์กลายเป็นงิ้วพันธมิตรฯ ไปหมดแล้ว ตอนนี้ไม่รู้บ้านเมืองเป็นอะไรไปหมด ขอท้าให้พันธมิตรฯ มาตั้งพรรคการเมือง เอานายสนธิ ลิ้มทองกุล เป็นหัวหน้าพรรค นายสุริยะใส กตะศิลา เป็นโฆษก ส่วนนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ให้มาเป็นเลขาฯ ถ้าอยู่พรรคปัจจุบันไม่มีความสุข

         จากนั้นนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส. สัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่ผู้อภิปราย อ้างถึงบุคคลภายนอกดูจะไม่สมฐานะ ส่วนที่มีการโจมตีการชุมนุมในวันที่ 28 มีนาคม วันนั้น มี 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งอยู่หน้าธรรมศาสตร์ อีกกลุ่มอยู่ในธรรมศาสตร์ มีเหตุอะไรเกิดขึ้นบ้างก็ทราบกันอยู่ ก็ให้พิจารณากันเองว่ากลุ่มไหนควรจะใช้คำตามที่ถกเถียงกันอยู่ ถ้าเห็นว่าตนทำผิดรัฐธรรมนูญ ก็เข้าชื่อถอดถอนได้ตามมาตรา 270 อย่ามากระแนะกระแหน ประท้วงก็จบจะไปนอกห้องก็ได้เลย ถ้าตนทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 45 ที่ให้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น มาตรา 63 การชุมนุมโดยสงบ มาตรา 64 การก่อตั้งสหพันธ์ สมาคม ก็ใช้กลไกเลย เพราะ ส.ส. ได้ปฏิญาณตนตาม มาตรา 123 อยู่แล้วว่าจะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ อย่ามากระแนะกระแหน พบกันที่ไหนก็ได้

         เมื่อนายสมเกียรติพูดถึงตรงนี้ทำให้ พ.อ.อภิวันท์ ตัดบทว่า ขอสมาชิกอย่าไปถือสาหาความกัน หนักนิดเบาหน่อยขอให้ให้อภัยกัน และดำเนินการประชุมต่อไป ซึ่งหลังจบการประชุม ก็ได้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น


คลิปที่เกี่ยวข้อง

-
เบื้องหลัง การุณ โหสกุล กระโดดถีบ สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- รปภ.แจ้งจับ "การุณ" อ้างเตะกกหู เจ้าตัวโวยโดนใส่ร้าย
- "การุณ" โต้ พตท. ไก่ชน เสียพนัน ยัวะหาเรื่องพังบ่อน
- อดีต สก. ดัง "การุณ" เปิดศึก คดีชนไก่ ชก พตท. หน้าแตก


ข้อมูลจาก
 
ภาพประกอบจากพรรคพลังประชาชน,INN NEWS  และ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

มวยกลางสภา! การุณ กระโดดถีบ สมเกียรติ ก่อนต่อยซ้ำอีก โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2551 เวลา 15:48:14 69,308 อ่าน แสดงความคิดเห็น