HILIGHT NEWS

สวมสูทแบบไหนให้สง่า

เสื้อสูท

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

          เวลามีงานเลี้ยงหรืองานอะไรก็ตามที่ต้องการความสุภาพเรียบร้อยผู้ชายก็มักจะใส่สูท แต่การเลือกสูทนั้นเป็นปัญหาใหญ่ของคุณผู้ชายทั้งหลายเพราะสูทนั้นมีหลายแบบ ซึ่งเราจะพาไปรู้จักกับชุดสูทในแบบต่างๆ กัน เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อชุดสูท


          การเลือกสูทนั้นต้องสังเกตจุดเด่นอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ คอปก กระเป๋า และลักษณะการผ่าคอปกที่จะบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ ซึ่งควรมีความกว้างน้อยกว่าระยะกึ่งกลางระหว่างคอเสื้อและส่วนไหล่ คือประมาณ 3.5 นิ้ว ส่วนกระเป๋าให้ดูที่ฝาปิดกระเป๋า ซึ่งควรมีขนาดความหนาที่ได้สัดส่วนกับคอปกเสื้อ ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไป

สูทแซ็ก

          เป็นสูทที่ไม่มีรูปแบบเด่นชัด ไหล่จะแคบและจะมีผ่าตรงกระเป๋า ตัวเสื้อด้านหลังผ่ากลาง กระดุมด้านหน้ามีแถวเดียวอาจมีถึง 3 หรือ 4 เม็ด ซึ่งไม่ว่าคนใส่จะมีรูปร่างยังไงก็สามารถสวมสูทแบบนี้ได้ เพราะสูทแบบนี้มีลักษณะหลวมโคร่ง แต่สูทแบบนี้ก็จะทำให้ผู้สวมขาดเอกลักษณ์

สูทกระดุมแถวเดียวสไตล์ยุโรป

          สูทแบบนี้จะใช้ลายเส้นเพื่อเน้นรูปร่างผู้สวมใส่ โดยจะมีไหล่เสื้อยกเป็นรูปสี่เหลี่ยมและโคนแขนเสื้ออยู่ระดับสูง ตัวเสื้อจะรัดให้เห็นรูปร่างบริเวณหน้าอกและสะโพก ด้านหน้าจะติดกระดุมแถวเดียว 2 เม็ด ด้านหลังของสูทจะไม่มีผ่า สูทแบบนี้เหมาะกับกางเกงค่อนข้างรัดรูป ซึ่งสูทแบบนี้จะเน้นความเป็นชายมากกว่าสูทแซ็ก และดูเป็นทางการ ทั้งยังทำให้ผู้ใส่ดูผอมกว่าความเป็นจริง

สูทกระดุมแถวเดียวสไตล์อเมริกัน

          สูทแบบนี้มีรากฐานมาจากคนอเมริกันเพราะคนอเมริกันชอบแต่งกายแบบสบายๆ และคนอเมริกันมีไหล่กว้าง อกผึ่ง และดูหนาทั้งตัว จึงต้องสวมสูทที่ช่วยให้ความหนาลดลงแต่ยังคงสบายขณะใส่และขณะเคลื่อนตัว ซึ่งสูทสไตล์อเมริกันนั้นจะเป็นการผสมผสานระหว่างสูทแซ็กและสูทสไตล์ยุโรป คือจะรัดรูปบริเวณเอวทำให้ตัวเสื้อเหมือนรูปตัววี กระดุมใช้แถวเดียวมี 2 เม็ด คอปกจะยาว โดยสูทแบบนี้ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับรูปร่างจึงเหมาะกับคนที่มีรูปร่างสมส่วน

สูทกระดุม 2 แถว

          ปัจจุบันสูทกระดุม 2 แถว เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายเพราะเป็นแฟชั่นอีกรูปแบบหนึ่ง ผู้ที่สวมใส่จึงดูเป็นคนมีรสนิยมในการแต่งตัวให้ทันสมัย และเวลาใส่สูทกระดุม 2 แถว ควรกลัดกระดุมล่างหรือกระดุมกลางเม็ดเดียว อย่ากลัดทั้ง 2 เม็ดพร้อมกัน โดยการกลัดกระดุมเม็ดล่างจะทำให้ผู้ใส่ดูลำตัวยาวขึ้นจึงเหมาะกับคนตัวเตี้ย ส่วนการกลัดกระดุมเม็ดกลางจะทำให้ดูเหมือนลำตัวถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนล่างและส่วนบน ซึ่งจะเป็นการลดความสูงของผู้ใส่ โดยรวมแล้วสูทกระดุม 2 แถว เหมาะกับบุคคลทุกรูปร่าง ยกเว้นคนที่มีสะโพกใหญ่เกินไปเท่านั้น

สูทสปอร์ต

          สูทสปอร์ตนั้นสามารถสวมใส่ได้หลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการใส่เข้าสังคมหรือใส่เพื่อลดความเครียดในการเจรจาธุรกิจ หรือเราสามารถเห็นได้จากในรายการโทรทัศน์ที่ดาราหลายคนนิยมสวมใส่

          เมื่อได้รู้จักสูทแบบต่างๆ กันไปแล้วก็คงจะช่วยให้คุณผู้ชายสามารถเลือกใช้สูทที่เหมาะกับตัวเองและเหมาะกับงานแต่ละงานได้ง่ายดายมากขึ้นข้อมูลจาก

โดย : อ.ประณม ถาวรเวช
เรื่องอื่นๆ
  1. นางเอก แกล้งจุ๊บ ผงะ! หนุ่มบุกขอแต่งงาน
  2. เด็กเตรียมอุดมฯ เมินเรียนหมอ หนีเข้านิติศาสตร์
  3. ต้น เดอะสตาร์ ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหาร อ้างยังติดเรียน
  4. คำสารภาพของผู้ชายเล่น สงกรานต์
  5. เงินมา...ผ้าหลุดพรึ่บ!! ลูกตาล กล้าโชว์หวิวกลาง ห้างฯ
  6. อาจารย์ มธ. เปรียบเทียบ ธีรยุทธ เหมือนพวกปั่นหุ้น
  7. แก้ว ซาซ่า คว้าใจ เก้า พอลล่า อึ้ง! หมดสิทธิ์รี เทิร์น
  8. สาธารณสุข เตือน ไข้เลือดออกหน้าร้อน ป่วยกว่า 7 พันราย
  9. เร่งตรวจ กาแฟเสียตัว
  10. ข้าวถุงขึ้นราคา - ขาดตลาด! วอนประชาชนอย่ากักตุน

เรื่องน่าสนใจ