แอพแรกที่คุณเลือก

สวมสูทแบบไหนให้สง่า

เสื้อสูท

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

          เวลามีงานเลี้ยงหรืองานอะไรก็ตามที่ต้องการความสุภาพเรียบร้อยผู้ชายก็มักจะใส่สูท แต่การเลือกสูทนั้นเป็นปัญหาใหญ่ของคุณผู้ชายทั้งหลายเพราะสูทนั้นมีหลายแบบ ซึ่งเราจะพาไปรู้จักกับชุดสูทในแบบต่างๆ กัน เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อชุดสูท


          การเลือกสูทนั้นต้องสังเกตจุดเด่นอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ คอปก กระเป๋า และลักษณะการผ่าคอปกที่จะบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ ซึ่งควรมีความกว้างน้อยกว่าระยะกึ่งกลางระหว่างคอเสื้อและส่วนไหล่ คือประมาณ 3.5 นิ้ว ส่วนกระเป๋าให้ดูที่ฝาปิดกระเป๋า ซึ่งควรมีขนาดความหนาที่ได้สัดส่วนกับคอปกเสื้อ ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไป

สูทแซ็ก

          เป็นสูทที่ไม่มีรูปแบบเด่นชัด ไหล่จะแคบและจะมีผ่าตรงกระเป๋า ตัวเสื้อด้านหลังผ่ากลาง กระดุมด้านหน้ามีแถวเดียวอาจมีถึง 3 หรือ 4 เม็ด ซึ่งไม่ว่าคนใส่จะมีรูปร่างยังไงก็สามารถสวมสูทแบบนี้ได้ เพราะสูทแบบนี้มีลักษณะหลวมโคร่ง แต่สูทแบบนี้ก็จะทำให้ผู้สวมขาดเอกลักษณ์

สูทกระดุมแถวเดียวสไตล์ยุโรป

          สูทแบบนี้จะใช้ลายเส้นเพื่อเน้นรูปร่างผู้สวมใส่ โดยจะมีไหล่เสื้อยกเป็นรูปสี่เหลี่ยมและโคนแขนเสื้ออยู่ระดับสูง ตัวเสื้อจะรัดให้เห็นรูปร่างบริเวณหน้าอกและสะโพก ด้านหน้าจะติดกระดุมแถวเดียว 2 เม็ด ด้านหลังของสูทจะไม่มีผ่า สูทแบบนี้เหมาะกับกางเกงค่อนข้างรัดรูป ซึ่งสูทแบบนี้จะเน้นความเป็นชายมากกว่าสูทแซ็ก และดูเป็นทางการ ทั้งยังทำให้ผู้ใส่ดูผอมกว่าความเป็นจริง

สูทกระดุมแถวเดียวสไตล์อเมริกัน

          สูทแบบนี้มีรากฐานมาจากคนอเมริกันเพราะคนอเมริกันชอบแต่งกายแบบสบายๆ และคนอเมริกันมีไหล่กว้าง อกผึ่ง และดูหนาทั้งตัว จึงต้องสวมสูทที่ช่วยให้ความหนาลดลงแต่ยังคงสบายขณะใส่และขณะเคลื่อนตัว ซึ่งสูทสไตล์อเมริกันนั้นจะเป็นการผสมผสานระหว่างสูทแซ็กและสูทสไตล์ยุโรป คือจะรัดรูปบริเวณเอวทำให้ตัวเสื้อเหมือนรูปตัววี กระดุมใช้แถวเดียวมี 2 เม็ด คอปกจะยาว โดยสูทแบบนี้ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับรูปร่างจึงเหมาะกับคนที่มีรูปร่างสมส่วน

สูทกระดุม 2 แถว

          ปัจจุบันสูทกระดุม 2 แถว เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายเพราะเป็นแฟชั่นอีกรูปแบบหนึ่ง ผู้ที่สวมใส่จึงดูเป็นคนมีรสนิยมในการแต่งตัวให้ทันสมัย และเวลาใส่สูทกระดุม 2 แถว ควรกลัดกระดุมล่างหรือกระดุมกลางเม็ดเดียว อย่ากลัดทั้ง 2 เม็ดพร้อมกัน โดยการกลัดกระดุมเม็ดล่างจะทำให้ผู้ใส่ดูลำตัวยาวขึ้นจึงเหมาะกับคนตัวเตี้ย ส่วนการกลัดกระดุมเม็ดกลางจะทำให้ดูเหมือนลำตัวถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนล่างและส่วนบน ซึ่งจะเป็นการลดความสูงของผู้ใส่ โดยรวมแล้วสูทกระดุม 2 แถว เหมาะกับบุคคลทุกรูปร่าง ยกเว้นคนที่มีสะโพกใหญ่เกินไปเท่านั้น

สูทสปอร์ต

          สูทสปอร์ตนั้นสามารถสวมใส่ได้หลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการใส่เข้าสังคมหรือใส่เพื่อลดความเครียดในการเจรจาธุรกิจ หรือเราสามารถเห็นได้จากในรายการโทรทัศน์ที่ดาราหลายคนนิยมสวมใส่

          เมื่อได้รู้จักสูทแบบต่างๆ กันไปแล้วก็คงจะช่วยให้คุณผู้ชายสามารถเลือกใช้สูทที่เหมาะกับตัวเองและเหมาะกับงานแต่ละงานได้ง่ายดายมากขึ้นข้อมูลจาก

โดย : อ.ประณม ถาวรเวช
สวมสูทแบบไหนให้สง่า โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2551 เวลา 10:32:13 38,901 อ่าน แสดงความคิดเห็น