









สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
หลังจากตะเกียงไฟโอลิมปิค 2008 เดินทางจากประเทศอินเดียมาถึงประเทศไทยแล้ว เมื่อเวลา 02.20 น. วันที่ 18 เมษายน ที่ท่าอากาศยานกองบัญชาการทหารอากาศ (บน.6) ภายใต้การนำของนายเจียง เซียว หยู รองประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิค 2008 พร้อมคณะประมาณ 130 คน โดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ มาถึงก่อนเวลาที่กำหนดไว้ประมาณ 25 นาที ในส่วนของฝ่ายไทยมี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ให้การต้อนรับ
ทันทีที่เครื่องจอดสนิท นายเจียง เซียว หยู ได้ถือตะเกียงไฟโอลิมปิคเกมส์ 2008 เดินออกมาที่ประตูพร้อมกับยืนให้สื่อมวลชนถ่ายรูปที่บันได ก่อนเดินลงมารับช่อดอกไม้จาก พล.อ.ยุทธศักดิ์ จากนั้นคณะวิ่งคบเพลิงจากประเทศจีนได้เข้าไปยังห้องรับรองเพื่อตรวจเอกสารเข้าเมือง ก่อนจะนำไฟโอลิมปิคฯ และคณะวิ่งคบเพลิงเดินทางต่อไปยังโรงแรมพลาซ่า แอทธินี โดยมีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจนำขบวน
โดยวันเดียวกัน นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสประท้วงการวิ่งไฟคบเพลิงโอลิมปิคว่า ให้ความสนใจเรื่องนี้มาก และขอชมเชย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ที่ให้สัมภาษณ์ดุเดือดเลือดพล่าน น่าชื่นใจว่าหากผู้ที่ต่อต้านเป็นชาวต่างชาติก็จะให้ออกจากประเทศไปเลย คิดว่าการประท้วงในประเทศไทยนั้นมีเพียงเล็กน้อย เพื่อให้รู้ว่ามีการประท้วงเท่านั้น และมีอยู่ประมาณ 20 คน จะไม่มีความวุ่นวายแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ ประเทศไทยจะแสดงความยินดีและจะวิ่งให้ได้ครบ 10 กิโลเมตรตามที่กำหนด เนื่องจากไม่มีเหตุผลที่จะมีคนมาก่อกวนในเรื่องของกีฬาล้วนๆ
นายสมัครกล่าวว่า ประเทศไทยพร้อมรับผิดชอบเรื่องนี้ และไม่มีเหตุผลที่จะมีการก่อกวน ได้สั่งการเด็ดขาดไปแล้ว จะไม่ประมาทและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลอย่างเรียบร้อย ตนไม่ทราบว่าจะมีการก่อกวนเพื่ออะไร ประเทศไทยไม่ได้มีการลิดรอนสิทธิเสรีภาพใคร และจะไม่ยอมให้ใครมาลิดรอนสิทธิเสรีภาพคนอื่นเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ
"ไม่รู้ว่าทำไมต้องมาคัดค้านในประเทศไทย ทำไมไม่ไปคัดค้านที่ประเทศจีน มันเป็นตัวเสนียดจัญไรหรืออย่างไร สำหรับคบเพลิง มันเป็นเรื่องดีแท้ๆ ทั่วโลกมี 192 ประเทศ แต่มีวิ่งเพียง 21 ประเทศ และประเทศไทยอยู่ 1 ใน 21 ประเทศ ควรจะยินดีที่ประเทศไทยมีเกียรติ จะมาทำลายเกียรติยศได้อย่างไร ผมยืนยันเลยว่าใครจะลดเหลือ 1-2 กิโลเมตร แต่เราจะวิ่งครบถ้วน และไฟคบเพลิงนั้นมีไฟสำรองอยู่ในตู้ หากดับก็จุดใหม่ได้ ไอ้คนที่มาทำลายคบเพลิงมันบ้าหรืออย่างไร" นายสมัครกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- จัดการเด็ดขาด ตำรวจเข้ม ไฟโอลิมปิก
- ไฟโอลิมปิก 2008 ถึงไทยแล้ว
- โอลิมปิก เป็นเหตุ จีนกร้าว! เข้มงวดการขอวีซ่า









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |





















































































เสร็จ ก็เริ่มหาเรื่องด่าคนอื่น


















































































































































































































































|