น้องเขย "แม้ว" ยันทำหน้าที่ปลัดฯ แรงงาน ต่อ ไม่กดดันอะไร


น้องเขย "แม้ว" ยันทำหน้าที่ปลัดฯ แรงงาน ต่อ ไม่กดดันอะไร


           "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ยันทำหน้าที่ปลัดฯ แรงงานต่อ ระบุไม่กดดัน เผย "เจ๊แดง" ยังทำหน้าที่ปกติ แต่แบ่งรับแบ่งสู้เรื่องถูกควบคุมตัว เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน สั่งดู กม. รับคำสั่งคณะปฎิรูป
วันนี้      
           
            ที่กระทรวงแรงงาน นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ถึงกรณีที่มีข่าวว่าถูกควบคุมตัวภายหลังเกิดการรัฐประหาร และได้รับการปล่อยตัวช่วงเย็นวันที่ 20 ก.ย. ว่า จากการที่เข้าไปรายงานตัว คณะปฎิรูปฯได้พูดเรื่องทั่วไปและให้นโยบายเพียงเท่านั้น เพื่อนำไปสู่การปฎิบัติ และไม่ได้สอบถามเรื่องการเมืองกับตน

           ทั้งนี้ ตนก็ไม่รู้สึกตกใจหรือกดดันกับการปฎิรูปฯ ครั้งนี้แต่อย่างใด คงทำงานไปตามปกติ เข้าใจว่า คณะปฎิรูปฯ ทำเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยและความสามัคคี โดยในส่วนตัวในฐานะที่เป็นปลัดฯ และทำหน้าที่แทนรัฐมนตรีด้วยก็จะทำงานให้ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องยึดตามหลักนโยบายของคณะปฎิรูปฯ

          ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะปฎิรูปฯ ออกประกาศให้ผู้ใช้แรงงานและชาวไร่ชาวนาอยู่ในความสงบ อย่าได้เคลื่อนไหวเรียกร้องใดๆ ในขณะนี้ นายสมชาย กล่าวว่า ตอนนี้ได้เชิญผู้บริหารกระทรวงแรงงานมาร่วมประชุมทั้งหมด เพื่อดูว่า มีคำสั่งใดของคณะปฎิรูปฯ ที่เกี่ยวกับกระทรวงแรงงานบ้าง และดำเนินการตามคำสั่งของคณะปฏิรูปฯ เร่งด่วน เพื่อให้เกิดความสามัคคี ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้แรงงานจะให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเข้าไปดูแลเรื่องไม่ให้มีการชุมนุม เพื่อให้เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยเพราะช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงประกาศกฎอัยการศึก อย่าให้มีการชุมนุมกันทางการเมือง เมื่อถามย้ำว่า ได้ถูกควบคุมตัวหรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ไม่มีอะไร

            เมื่อถามว่า ในฐานะน้องเขย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับผลกระทบหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนคงทำงานไปตามปกติ เหมือนกับที่เป็นปลัดกระทรวงมาตั้งแต่สมัยพรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาลมาจนถึงพรรคไทยรักไทยก็ยังทำตามนั้น และตอนนี้มาถึงยุคคณะปฏิรูปฯ จนถึงรัฐบาลใหม่ ตนก็ยังทำงานไปตามนั้น เพราะข้าราชการประจำต้องปฎิบัติอย่างนี้ทุกคน ตนเองก็ไม่มีข้อยกเว้น การปฎิบัติหน้าที่ตามความรับผิดชอบถือว่าสำคัญที่สุด ซึ่งก็จะทำไปจนกว่าจะเกษียณอายุ

              เมื่อถามถึงนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภรรยาและน้องสาวพ.ต.ท.ทักษิณ นายสมชาย กล่าวว่า ก็ยังอยู่เหมือนเดิมและทำหน้าที่ปกติ  "วันนี้เป็นปลัดฯ ด้วย ทำหน้าที่แทนนายสมศักดิ์ อดีตรมว.แรงงานด้วย ผมก็จะต้องทำให้ดีที่สุด โดยยึดหลักนโยบายของคณะปฏิรูปฯ วันนี้ก็จะกำชับให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม ซึ่งเรื่องที่เร่งด่วนก็คือดูเพื่อไม่ให้ผู้ใช้แรงงานมาชุมนุมประท้วงหรือเรียกร้องใดๆ" นายสมชาย กล่าว

             ผู้สื่อข่าวยังถามว่า วันที่ 1 ต.ค.จะย้ายไปเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ในเมื่อยังไม่มีคำสั่งแต่งตั้ง โปรดเกล้าฯลงมา ตนก็คงต้องทำงานตามปกติเป็นปลัดกระทรวงแรงงานต่อไป ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับคำสั่งของคณะปฏิรูปฯ

             ด้านนายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกฎอัยการศึกซึ่งไม่ให้ผู้ใช้แรงงานชุมนุม เรียกร้อง เช่น พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ 2518 ใน มาตรา36 ระบุว่า ห้ามมิใช้นายจ้างปิดกิจการ ลูกจ้างหยุดงาน หรือถ้าปิดก่อนประกาศอัยการศึก ให้นายจ้างรับลูกจ้างกลับเข้าทำงานตามปกติ รวมถึงลูกจ้างที่นัดหยุดต้องกลับเข้าทำงานปกติด้วย ทั้งนี้ ได้ออกคำสั่งให้สวัสดิการจังหวัด ดำเนินการดูแลผู้ใช้แรงงานในแต่ละจังหวัด แต่ถ้าหากมีเรื่องติดค้างอยู่ให้เป็นอำนาจของคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ดำเนินการตัดสินข้อพิพาท นอกจากนี้ ขอประกาศไปยังสถานประกอบ ลูกจ้าง หากมีการเรียกร้อง ก็สามารถทำได้แต่ขอให้ไปยื่นหนังสือตรงมาที่กรมหรือสวัสดิการแต่ละจังหวัด

            "ในส่วนที่มีคนมาชุมนุมก็เป็นกฎอัยการศึกอยู่แล้ว ชาวบ้านก็เข้าใจดี แต่ถึงอย่างไรก็ตามแม้จะดูแล คุ้มครองอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษใครจะเรียกร้องอะไร เช่น ค่าจ้างไม่เป็นธรรม นายจ้างค้างจ่าย เป็นต้น ก็ขอให้ส่งตรงกับเจ้าหน้าที่ได้เลย อย่าได้มีการชุมนุม เอาพวกมากดดันเป็นอันขาด เราจะดูแลให้โดยเร็ว" นายผดุงศักดิ์ กล่าว


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้องเขย "แม้ว" ยันทำหน้าที่ปลัดฯ แรงงาน ต่อ ไม่กดดันอะไร โพสต์เมื่อ 21 กันยายน 2549 เวลา 00:00:00 1,312 อ่าน
TOP
x close