HILIGHT NEWS

บริจาคเลือด ส่งผลดีมากกว่าที่คิด

บริจาคเลือด          ในช่วงระยะหลังๆ เรามักได้ยินข่าวสภากาชาดไทยประกาศขอ "บริจาคเลือด" บ่อยครั้งขึ้น สะท้อนให้เห็นว่า ความต้องการการบริจาคเลือดยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องใน "วันบริจาคโลหิต โลก (Worlk Blood Donor Day)" เราไปดูกันดีกว่าว่า การบริจาคเลือดมีความสำคัญอย่างไร … แล้วคุณจะรู้ว่า การบริจาคเลือดนั้นส่งผลดีมากกว่าที่คุณคิด


          ปกติคนเราจะมีเลือดอยู่ในร่างกายประมาณ 70-80 มิลลิลิตรต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม หากเราเสียเลือดไม่เกิน 15% เช่น บริจาคเลือด ก็จะไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าเราเสียเลือดเกิน 50% แล้วไม่ได้น้ำเกลือ ไม่ได้พลาสมา หรือน้ำเหลือง และไม่ได้เลือดก็จะต้องเสียชีวิต..


          ในการบริจาคเลือดแต่ละครั้ง ควรทิ้งช่วง 3 เดือน ซึ่งเลือดที่บริจาคไป ไม่เพียงแต่ทำให้ได้เลือดไปช่วยชีวิตผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังสามารถแยกเป็นพลาสมา หรือน้ำเหลืองไปช่วยผู้ป่วยได้อีกทางด้วย… เลือดที่บริจาคมีทั้งเม็ดเลือดแดง และน้ำเหลือง ปกติเราก็จะนำเลือดของผู้บริจาคมาปั่น แยกเป็นเม็ดเลือดแดง และน้ำเหลือง ถ้ามีอุบัติเหตุเข้ามา แพทย์ส่วนใหญ่ก็จะต้องให้น้ำเกลือ หรือให้น้ำเหลืองไว้ก่อน จนกว่าจะทราบว่าผู้ป่วยหมู่เลือดอะไร ยูนิตไหนที่เข้ากันได้


          ผลดีอีกประการทีมีต่อร่างกายของผู้บริจาค คือ จะทราบเลยว่าตัวเองนั้นเลือดเข้มข้นปกติหรือเปล่า เพราะเราต้องตรวจก่อนว่ามีเลือดมาก และเข้มข้นเพียงพอ ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้รับทราบถึงสภาพร่างกายทั่วไปด้วย เช่น ความดันเป็นอย่างไร ปอด หัวใจเต้นปกติหรือเปล่า นอกจากนั้นการ เสียเลือดก็จะไปกระตุ้นให้ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดออกมาใหม่


          การบริจาคเลือดเหมือนการไปกระตุ้นให้ไขกระดูกทำงาน และสร้างเม็ดเลือดใหม่ออกมาตลอดเวลา จะทำให้ไขกระดูกรู้หน้าที่ เวลาที่เราเสียเลือดขึ้นมา ไขกระดูกก็จะรีบทำงานสร้างเม็ดเลือดใหม่ๆ ออกมาอยู่ในกระแสเลือด หล่อเลี้ยงร่างกายและทำให้ร่างกายแข็งแรงตลอดเวลา ..


          ข้อดีมากมายอย่างนี้.. นอกจากจะได้สร้างบุญกุศลแล้ว ยังเกิดผลดีต่อตัวเราเองอีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
 

เรื่องอื่นๆ
  1. อุทยานสั่งคุมเข้ม ชมนํ้าตกเอราวัณ เข้าคณะละ 4 ชั่วโมง!
  2. รวบ 5 โจ๋ - มอมเบียร์ ขืนใจเด็กหญิงในร้านเกม
  3. ระทึก! ควบรถจากอังกฤษพันไมล์ ช่วยเหลือลูก - เมีย ที่จอร์เจีย
  4. น้องเก๋ ยันไม่ลืมตัว ชมกำแพงเมืองจีนสั่งลา
  5. กรมสุขภาพจิต ชี้ละครไทย ก่อพฤติกรรมลบ 3 ด้าน
  6. ลุ่มแม่น้ำโขงยังน่าห่วง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตลอด
  7. พ่อชี้ เปรม-ทาทา ไม่ใช่รักที่แท้จริง ไร้หนทางรื้อสัมพันธ์
  8. แนะวิธี...หนีตาย คมเขี้ยวร็อตไวเลอร์
  9. ศาลาวัดอ่างศิลาถล่ม! นักเรียนเซนต์โยเซฟ เจ็บ 58
  10. สังเวยวันสถาปนา นักเรียนอาชีวะย่านฝั่งธนฯ ถูกยิงดับ

เรื่องน่าสนใจ