เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 28 ส.ค. รัฐบาลเกาหลีใต้ โดยนายลี ซางฮี รมว.กลาโหม แถลงเตือนสมาชิกในกองทัพเกาหลีใต้ให้ระวังสายลับจากเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีใต้จับสายลับสาวเกาหลีเหนือแทรกซึมเข้ามาในกองทัพด้วยวิธีการสานสัมพันธ์สวาทเพื่อล้วงความลับทางราชการให้กับฝ่ายเกาหลีเหนือ หนังสือพิมพ์จูงอังใช้คำพาดหัวข่าวว่า "เซ็กส์แลกข้อมูล"
เรื่องราวอื้อฉาวเป็นข่าวดังครึกโครมไปทั่วประเทศ เมื่อทางการเกาหลีใต้จับกุม น.ส.วอน จองฮวา วัย 35 ปี ที่เข้าร่วมถูกตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูลราชการให้เกาหลีเหนือ โดยแฝงตัวเข้ามาในเกาหลีใต้ในฐานะผู้หลบหนีออกจากเกาหลีเหนือตั้งแต่ปี 2544 ต่อมา น.ส.วอน เสนอตัวมีสัมพันธ์ทางเพศกับเจ้าหน้าที่ทหารหลายนายเพื่อรวบรวมข้อมูลการทหาร เช่น ฐานที่ตั้งสำคัญของกองทัพ ระบบการใช้อาวุธ และส่งข้อมูลเหล่านี้ให้ต้นสังกัดของเกาหลีเหนือในประเทศจีน
ฝ่ายเกาหลีใต้เผยว่าจับตาน.ส.วอนมา 2 ปีแล้ว โดยเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของเกาหลีใต้ที่ถูกจับกุมในคดีนี้ด้วยเป็นนายทหารวัย 25 ปี ซึ่งเสนอจะให้ข้อมูลทางราชการกับ น.ส.วอน ด้วยความเต็มใจ การกระทำดังกล่าว ทางรัฐมนตรีกลาโหมกล่าวว่า เป็นเรื่องที่สุดจะทานทนได้
ทีมสอบสวนเปิดเผยด้วยว่า น.ส.วอน เข้าร่วมหน่วยจารกรรมของฝ่ายเหนือตั้งแต่ปี 2541 ภารกิจแรกคือลักพาตัวชาวเกาหลีเหนือที่ลี้ภัยออกมากลับไป และลักพาตัวนักธุรกิจเกาหลีใต้ในเมืองจีน ส่วนภารกิจล่าสุดคือหาตัวนายฮวาง จางยอป ผู้ลี้ภัยที่มีตำแหน่งสูงสุดจากเกาหลีเหนือให้เจอ หลังจากนายฮวาง ซึ่งมักวิจารณ์เกาหลีเหนือด้วยถ้อยคำรุนแรงหนีเข้ามาอยู่ในเกาหลีใต้เมื่อปี 2540 และอยู่ในการคุ้มกันของตำรวจ เพื่อป้องกันฝ่ายเกาหลีเหนือส่งคนมาลอบฆ่า ขณะที่น.ส.ฮวางได้รับมอบหมายให้เข้ามาสังหารชาวเกาหลีใต้อีก 2 คนในหน่วยสืบราชการลับ โดยเตรียมวิธีใช้เข็มอาบยาพิษปัก แต่แผนดังกล่าวยังไม่ได้ดำเนินการ
ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เตรียมมาตรการป้องกันสายลับเกาหลีเหนือเพิ่มเติม เมื่อประกาศฝึกซ้อมปฏิบัติการด้านข่าวกรองในหน่วยทหารเป็นเวลา 15 วัน เริ่มในสัปดาห์หน้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก





