แอพแรกที่คุณเลือก

เช็คอาการ "โรคหัวใจ" ด้วยตัวเอง


เช็คอาการ "โรคหัวใจ" ด้วยตัวเอง

          เรื่องการรักษาสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนไทย โดยเฉพาะในกลุ่มคนแก่ และกลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ทำให้ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน ร่างกายอ่อนแอกลายเป็นโรคโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะ "โรคหัวใจ" ที่นับวันคนไทยจะเป็นโรคนี้กันสูงขึ้น

          เนื่องจากพฤติการบริโภคที่เปลี่ยนไป ขาดการดูแลสุขภาพ สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดบรรยายเรื่อง "แข็งแรงแค่ไหน หัวใจคุณ" ซึ่งได้ พญ.สวรรยา เดชอุดม แพทย์ด้านหัวใจจากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มาเป็นผู้บรรยายที่สภาสตรีฯ

          พญ.สวรรยาบอกว่า คนที่เป็นโรคหัวใจมักเกิดจากการบริโภคอาหารที่ผิดๆ กินอาหารประเภทจานด่วน มีไขมัน และไม่ออกกำลังกาย ซึ่งคนไทยต้องหันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานผัก ผลไม้ โดยเฉพาะปลาหลีกเลี่ยงขนมหวาน เค็มจัด มั่นดูแลน้ำหนักให้เหมาะสม ควรเลิกสูบบุหรี่ หันมาออกกำลังกาย รวมทั้งอย่าเครียด ถ้าทำได้จะช่วยให้บรรเทาอาการของโรคหัวใจ

          "อาการที่ส่อเค้าว่าจะเป็นโรคหัวใจสังเกตอาการได้ด้วยตัวเองตอนออกกำลังกายว่าเหนื่อยก่อนเพื่อนหรือไม่ มีอาการเจ็บหน้าอก และร้าวไปที่แขน หัวไหล่ คอ กาม จะมีเหงื่อออก คลื่นไส้ เวียนศีรษะ แน่นระหว่างอก ท้องอืดแน่น

          ซึ่งคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายให้ลองทดสอบกับตัวเองได้ด้วยการเดินเร็วๆ ระยะ 2 กิโลเมตร จับเวลา 20 นาที คนที่มีอาการควรไปพบหมอทันที เพื่อตรวจอาการและทำการรักษา ถ้าปล่อยไว้นานจะไม่ดีต่อร่างกายตนเอง"ถึงเวลาดูแลตัวเองแล้ว
ข้อมูลจาก

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

เช็คอาการ "โรคหัวใจ" ด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2549 เวลา 00:00:00 29,443 อ่าน แสดงความคิดเห็น