HILIGHT NEWS

เช็คอาการ "โรคหัวใจ" ด้วยตัวเอง


เช็คอาการ "โรคหัวใจ" ด้วยตัวเอง

          เรื่องการรักษาสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนไทย โดยเฉพาะในกลุ่มคนแก่ และกลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ทำให้ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน ร่างกายอ่อนแอกลายเป็นโรคโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะ "โรคหัวใจ" ที่นับวันคนไทยจะเป็นโรคนี้กันสูงขึ้น

          เนื่องจากพฤติการบริโภคที่เปลี่ยนไป ขาดการดูแลสุขภาพ สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดบรรยายเรื่อง "แข็งแรงแค่ไหน หัวใจคุณ" ซึ่งได้ พญ.สวรรยา เดชอุดม แพทย์ด้านหัวใจจากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มาเป็นผู้บรรยายที่สภาสตรีฯ

          พญ.สวรรยาบอกว่า คนที่เป็นโรคหัวใจมักเกิดจากการบริโภคอาหารที่ผิดๆ กินอาหารประเภทจานด่วน มีไขมัน และไม่ออกกำลังกาย ซึ่งคนไทยต้องหันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานผัก ผลไม้ โดยเฉพาะปลาหลีกเลี่ยงขนมหวาน เค็มจัด มั่นดูแลน้ำหนักให้เหมาะสม ควรเลิกสูบบุหรี่ หันมาออกกำลังกาย รวมทั้งอย่าเครียด ถ้าทำได้จะช่วยให้บรรเทาอาการของโรคหัวใจ

          "อาการที่ส่อเค้าว่าจะเป็นโรคหัวใจสังเกตอาการได้ด้วยตัวเองตอนออกกำลังกายว่าเหนื่อยก่อนเพื่อนหรือไม่ มีอาการเจ็บหน้าอก และร้าวไปที่แขน หัวไหล่ คอ กาม จะมีเหงื่อออก คลื่นไส้ เวียนศีรษะ แน่นระหว่างอก ท้องอืดแน่น

          ซึ่งคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายให้ลองทดสอบกับตัวเองได้ด้วยการเดินเร็วๆ ระยะ 2 กิโลเมตร จับเวลา 20 นาที คนที่มีอาการควรไปพบหมอทันที เพื่อตรวจอาการและทำการรักษา ถ้าปล่อยไว้นานจะไม่ดีต่อร่างกายตนเอง"ถึงเวลาดูแลตัวเองแล้ว
ข้อมูลจาก

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. "กอลฟ์-ไมค์" สุดยอดกอด "ยามะพี" ขึ้นปก "แมกกาซีน" ชื่อดังของญี่ปุ่น
  2. เตือนวัยรุ่น! ระวังฟันล้มทั้งปาก ไม่จัดฟันกับแพทย์เฉพาะทาง
  3. กิน "ส้มเขียวหวาน" ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับ
  4. ความในใจ.. สมศักดิ์ ณ วังน้ำยม ทิ้ง ทรท.หาบ้านหลังใหม่?
  5. "บี้" โบกมือลาแฟนเก่า เอ่ยปากชม "แป้ง" น่ารัก
  6. กินมันฝรั่งทอดเพียงวันละ 1 ถุงเท่ากับซดน้ำมันพืชปีละ 5 ลิตร
  7. "เคน" ไม่ยึดติดพระเอก รับได้แม้จะเป็นบท "พ่อ"
  8. การเมืองเล่นงาน "เจ๊เบียบ" จำลา คุยแหกโค้ง "มดดำ" เสียบแทน
  9. มติเอกฉันท์ตั้ง “นาม ยิ้มแย้ม” ประธาน คตส.คนใหม่
  10. ผู้ว่าฯธปท. เผยตอบรับเข้าร่วมรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ แล้ว!

เรื่องน่าสนใจ