HILIGHT NEWS

ตะลึง! พบพระพุทธรูป ทองคำแท้มีค่า 10 ล้าน

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

พระพุทธรูป ทองคำ


ตะลึงสมภารขุดพบพระพุทธรูป ทองคำแท้หนัก 14 กิโลกรัม ค่าสิบล้าน

           ตะลึงเจ้าอาวาสขุดพบพระพุทธรูปทองคำหนัก 14 กิโลกรัม ค่านับสิบล้าน เผย พระเข้าฝันชี้จุดฝังข้างวัดร้าง เตรียมเชิญกรมศิลป์ฯ ตรวจสอบ

           (27 กันยายน) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ว่า ชาวบ้านใน ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า มุงดูพระพุทธรูปที่สร้างจากทองคำแท้ ที่วัดพระธาตุแม่เจดีย์ หลังจากทราบว่า ทางวัดขุดพบพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างจากทองคำทั้งองค์ รวมทั้งหมดถึงสององค์ เมื่อผู้สื่อข่าวติดตามไปดูเหตุการณ์ทราบว่า ทางวัดนำพระพุทธรูปดังกล่าวประดิษฐานอยู่ภายในศาลาการเปรียญ โดยเป็นพระพุทธรูปทองคำน้ำ หนักองค์ละ 7 กิโลกรัม รวมทั้งหมด 14 กิโลกรัม โดยมีหน้าตักกว้างเท่ากันคือ 9 นิ้ว สูง 15 นิ้ว ประดิษฐานบนฐานหกเหลี่ยมไม่มีลวดลายเหมือนกัน 

           สำหรับรูปแบบเป็นศิลปะเชียงแสนเหมือนกัน โดยองค์แรกมีพระเศียรก้นหอยจิกโมลีทรงดอกบัวตูม เรียกว่ากันว่า พระสิงห์ 1 เพราะพระสังฆาฏิ หรือ ผ้าพาดไหล่ยาวถึงเหนือราวนมด้านซ้าย ส่วน องค์ที่ 2 มีจิกโมลีทรงพระเพลิงซึ่งเป็นเป็น พระสิงห์ 3 โดยพระสังฆาฏิยาวถึงท้อง หากนับเฉพาะทองคำน่าจะมีน้ำหนัก 60-70 บาท มูลค่านับ 10 ล้านบาท แต่หากประเมินจากความเป็นโบราณวัตถุคาดว่าประเมินค่าไม่ได้ ขณะที่ชาวบ้านที่เข้าไปสักการะต่างๆ พากันตื่นตะลึง โดยหลังจากกราบไหว้แล้วก็พากันไปกราบไหว้ มุงดูและถ่ายรูปอย่างตื่นตะลึง ทำให้ภายในศาลาแออัดไปด้วยผู้คน 

           นอกจากนี้ภายในลูกกรงมีสร้อยสังวาลย์ที่ถักทอด้วยทองคำยาวประมาณ 1 เมตร วางอยู่ด้วย ขณะที่บริเวณโดยรอบลูกกรงมีตู้กระจก 2 ตู้ ตั้งไว้ด้านซ้ายและขวาของลูกกรง มีการเก็บเครื่องสังคโลกเครือบเป็นถ้วย โถ โอ ชาม และเครื่องสัมฤทธิ์เป็นภาชนะต่างๆ เช่น ผอบ ฯลฯ ด้วย ทั้งนี้ภายในศาลาการ เปรียญยังมีชุดตำรวจ 1-2 นาย ซึ่ง พ.ต.ท.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ สารวัตรใหญ่ สภ.แม่เจดีย์ สั่งการให้เฝ้าดูแลรักษาความเรียบร้อยของฝูงชนที่แห่ไปดู

           พระครูไพบูลย์พัฒนาภิรักษ์ (ถวัลย์ ปรักกโม) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแม่เจดีย์ กล่าวว่า ช่วงที่วัดได้ก่อสร้างสวนสาธารณะตามโครงการบ้านชุ่มเมืองเย็น ได้จัดให้มีการเข้ารุกขมูลกรรมบริเวณเชิงเขาใต้วัดน้อยเป็นเวลา 15 วัน โดยได้ฝันว่า พระแก่อายุราว 80 กว่าปี ชื่อครูบาแสงมา มาบอกให้ไปดูที่ฝังสมบัติภายในวัดน้อย โดยชี้ไปทางทิศใต้มุมหนึ่งของตัววัดร้าง ใกล้กับที่พบผอบพระธาตุซึ่งเป็นผนังวิหารเก่า 

           "จากนั้นให้อาตมาไปขุดเอามาให้หมด เมื่อได้แล้วก็สร้างเจดีย์เอาไว้บริเวณดังกล่าว โดยใช้รูปแบบเหมือน องค์พระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย เมื่ออาตมาตกใจตื่นตอนประมาณตีหนึ่งกว่าๆ จึงนำเอาจอบ ไฟฉายพร้อมย่าม ขึ้นเนินเขาไปขุดตรงจุดดังกล่าว ปรากฎว่าขุดลงไปลึก 1 ศอกเศษๆ ก็พบพระพุทธรูปทั้งสององค์และสร้อย สังวาลย์ทองคำดังกล่าว" พระครูไพบูลย์พัฒนาภิรักษ์ กล่าว

           ต่อมามีเจ้าของร้านทองรูปพรรณที่รู้จักกันไปดูว่าเป็นทองคำจริงหรือไม่ ปรากฎว่าเป็นของจริง แต่ไม่ทราบเรื่องประวัติของเมืองโบราณ ประวัติและอายุของพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ แต่เมื่อคำนึงถึงตอนที่ฝันก็พยายามเชิญชวนญาติโยมให้ช่วยกันดำเนินการตามนั้น ส่วนพระพุทธรูปที่ต้องนำใส่ลูกกรงเอาไว้ก็ เพราะเป็นของมีค่าวัดก็มีแต่พระภิกษุและสามเณรคงดูแลเอาไว้ไม่ได้ จึงต้องทำลูกกรงเอาไว้แต่พร้อมๆกับประสานตำรวจให้ช่วยไปดูแล และขอชาวบ้านจัดตำรวจบ้านไปนอนค้างคืนเฝ้าคืนละ 10 คน ส่วนทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกรมศิลปากร ยังไม่ได้เข้าไปดู หากเข้าไปดูก็ยินดีจะให้ความร่วมมือ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ตไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

เรื่องอื่นๆ
  1. สารเมลามีน มหันตภัยใกล้ตัว
  2. อภิสิทธิ์ หนุน หมอประเวศ ปฏิรูปการเมือง
  3. เต้ย โต้กิ๊ก ไมค์ รับพ่อแม่ไฟเขียวคบ เป๊ก
  4. ฮือฮา ไก่ ขาซ้ายประหลาดมี 6 นิ้ว
  5. ผงะพระธาตุดอยสุเทพ หวั่นถล่ม ฉ่ำน้ำฝน - ปูนยุ่ย!
  6. ฟ้าผ่านักท่องเที่ยวไทย - เทศ เล่นน้ำตกดับ 3 ศพ
  7. ภพศักดิ์ ผู้สมัครชิงผู้ว่าฯ ทะเลาะตำรวจ กลางทางด่วน
  8. ป๋าเปรม ตอกย้ำเด็กรู้แยกแยะดีชั่ว
  9. ผงะบ้านมือสอง เจอศพฆ่าโบกปูนในห้องน้ำ
  10. ฟ้าหลังฝนของ ขวัญ ทำเรื่องร้ายให้เป็นประสบการณ์ที่ดี

เรื่องน่าสนใจ