HILIGHT NEWS

คนหัวล้านเฮ! ก.วิทย์ วิจัยน้ำยาปลูกผมสำเร็จ


คนหัวล้านเฮ! ก.วิทย์ ประกาศความสำเร็จ

          นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ วท.เตรียมประกาศความสำเร็จในการใช้อนุภาคนาโนเทคโนโลยี ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขนาดจิ๋ว มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีขนาดหนึ่งส่วนในล้านส่วน โดยนำความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดังกล่าวมาปลูกผมแก่ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน ให้กลับมามีผมดกดังเดิมหรือใกล้เคียง โดยความสำเร็จดังกล่าวเกิดขึ้นจากการประยุกต์ใช้นาโนเทคโนโลยีในการนำส่งสารอาหารเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนังที่อยู่ลึกได้อย่างรวดเร็ว โดยนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ได้นำเอนไซม์หรือโปรตีนในสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ ต่อร่างกาย อาทิ แร่ธาตุ วิตามิน เป็นต้น มาเพาะเลี้ยงให้สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังศีรษะของมนุษย์ เพื่อให้สารอาหารดังกล่าวไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะที่ขาดสารอาหาร ให้กลับคืนมามีชีวิตดังเดิม และสามารถทำให้ผมงอกขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ  

          รมว.วท.กล่าวต่อว่า จากการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่ คนที่มีศีรษะล้าน ไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์ แต่เกิดจากการขาดสารอาหารไปหล่อเลี้ยง ยิ่งอายุมากสารอาหารที่ไปเลี้ยงหนังศีรษะก็ยิ่งน้อยลง การที่จะให้ศีรษะกลับมามีผมดกดังเดิมต้องนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะ ซึ่งในผู้สูงอายุปลายประสาทจะมีการอุดตัน จึงต้องหาสารอาหารที่มีขนาดเล็กมากกว่ารูขุมขน ซึ่งก็คืออนุภาคนาโนเทคโนโลยี มาใช้เพื่อให้สามารถซึมเข้าได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ กระบวนการในการนำอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกาย มี 3 ช่องทาง คือ 

          1. การย่อยสลายผ่านกระเพาะอาหาร 

          2. การดื่มเพื่อให้ร่างกายดูดซึม 

          3.การซึมผ่านชั้นผิวหนัง

         ซึ่งมีแต่อนุภาคนาโนเทคโนโลยีเท่านั้นที่สามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างดี โดย วท.ได้ใช้วิธีการที่ 3 ใช้น้ำยาแบบพิเศษที่สกัดจากกระบวนการนาโนฯมาทาบริเวณหนังศีรษะ จากการทดสอบกับมนุษย์เบื้องต้นพบว่าได้ผลน่าพอใจคนที่มีศีรษะล้านโล่งกลับมามีผมขึ้นรวดเร็วเพียง 1 เดือน  

          ด้าน นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร อายุรแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า วิธีดังกล่าวเป็นเพียงวิธีหนึ่งของการรักษา แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ปัญหาผมร่วงหากรักษาโดยการใช้ยาทาหรือยากิน จะใช้เวลา 6 เดือน-1 ปี จึงจะเริ่มเห็นผล ซึ่งในกลุ่มที่มีภาวะศีรษะล้านมาก อาจต้องรักษาด้วยวิธีปลูกผม เพราะการใช้ยากินหรือยาทาจะใช้ได้เฉพาะจุดเท่านั้นขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. ร้อนแรง... แฟชั่นลายสก็อต
  2. วิกฤติเศรษฐกิจรุนแรงกว่า Super Crisis คิวตกงานเพียบ
  3. 56 สาวงามทั่วโลก เทให้ น้องมิ้ง คว้านางงามมิตรภาพ
  4. ดอกไม้ดอยตุง 84 พันธุ์ ประดับพระเมรุ
  5. รับน้องอาการหนัก สมองตาย
  6. ลือหึ่ง! เจน จ้องฉก อนันดา จาก จี๊ด
  7. เปิดระเบียบ สตช. ต้องถอดยศ ทักษิณ เหลือแค่นาย
  8. ฮือฮา! ปฏิทินนู้ดของเวียดนาม
  9. คิดอย่างไร กับนโยบาย งดขายเหล้า ช่วงเทศกาล
  10. ผลรางวัล Seventeen Teen Choice Awards

เรื่องน่าสนใจ