HILIGHT NEWS

เงินประกันสังคม ปล่อยครูกู้ คุณเห็นด้วยหรือไม่?

ประกันสังคม

ขวางลำนำเงินประกันสังคม ปล่อยครูกู้

          นายชัยสิทธิ์ สุขสมบูรณ์ ประธานสหพันธ์ แรงงานธนาคารและการเงินแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการประกันสังคม ฝ่ายลูกจ้าง กล่าวถึงแนวคิดของนายศรีเมือง เจริญศิริ รมว.ศึกษาธิการ และนางอุไรวรรณ เทียนทอง รมว.แรงงาน ที่จะนำเงินกองทุนประกันสังคม 1 แสนล้านบาท มาให้ครูกู้ว่า ไม่เห็นด้วย และเชื่อว่าเมื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม (สปส.) บอร์ดฝ่ายลูกจ้างและนายจ้างต้องคัดค้านแน่ เพราะเงินดังกล่าวเป็นเงินเพื่อสวัสดิการสิทธิประโยชน์ของลูกจ้างไม่ใช่ข้าราชการ หากตนเป็นรัฐมนตรีจะไม่คิดอะไรที่ไม่มีข้อมูลชัดเจน ข้าราชการมีช่องทางใช้เงินกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการได้ ทำไมไม่เอาตรงนั้น การช่วยครูไม่ใช่ หน้าที่ของ สปส. แต่อาจมีบอร์ดบางคนทำเพื่อเอาใจฝ่ายการเมือง

          น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการนำเงินไปหาเสียงสร้างภาพให้กับฝ่าย การเมือง ครูส่วนใหญ่เป็นหัวคะแนนของพรรค การเมือง และไม่ใช่ผู้ส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ขณะนี้สถานการณ์การเลิกจ้างคนงานทั่วประเทศ อยู่ในขั้นวิกฤติ ควรจะนำเงินไปช่วยมากกว่า เรื่องนี้เป็นการสร้างความแตกแยกระหว่างบรรดาลูกจ้างกับครู อย่าตัดสินใจโดยไม่ฟังเสียงผู้ประกันตน หากมีการดำเนินการจริงจะนำพวงหรีดไปวางไว้ที่หน้ากระทรวงแรงงาน และจะลงชื่อเพื่อขับไล่นางอุไรวรรณออกจากตำแหน่ง เข้าใจว่ารัฐบาลอยู่ในช่วงถังแตกต้องการเอาเงินประกันสังคมไปใช้เพื่อหาเสียง นายกรัฐมนตรีต้องลงมาดูแลและสร้างความเป็นธรรมให้กับลูกจ้างแรงงาน 

          ด้านนายณรงค์ เพ็ชรประเสิรฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์การเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ไม่ได้คัดค้าน เพราะถือเป็นการเกื้อกูลกัน แต่ถ้าจะดำเนินการจริงจะมีขั้นตอนและรายละเอียดมากอาจถึงขั้นต้องแก้ กฎหมาย หรือดำเนินการในลักษณะโครงการเงินฝากกับธนาคารเพื่อปล่อยกู้ แต่อยากถามว่าทำไมไม่คิดถึงเจ้าของเงิน ไม่ใส่ใจเรื่องสิทธิประโยชน์ความเดือดร้อนของลูกจ้างผู้ประกันตน ซึ่งเป็นผู้ที่ยากจนและได้รับความเดือดร้อนมากกว่าครูหลายเท่า 

          ทั้งนี้ ตนเคยเสนอให้กระทรวงแรงงานให้นำเงินกองทุนประกันสังคมมาปล่อยให้คนงานกู้ จัดตั้งธนาคารแรงงานเพื่อคุณภาพชีวิตของคนงานแต่ไม่ทำ มาวันนี้จะทำเรื่องที่นอกเหนือหน้าที่ การทำแบบนี้ที่มองได้ คือหวังผลประโยชน์ทางการเมือง

          เพื่อนๆ ละคะคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้?

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

เรื่องอื่นๆ
  1. 30 ต.ค.นี้ พันธมิตรฯ ยกพลไปสถานทูตอังกฤษ
  2. ศึกแย่งเก้าอี้! ไชยยศ Vs. ประสงค์ ยื้อแย่งเก้าอี้ รมต.
  3. ป่วน! การุณ หลุดปากเตะ ส.ว. กลางสภา
  4. ภ.ซีรี่ส์ญี่ปุ่น ทีมดราก้อน... คุณหมอหัวใจแกร่ง
  5. มติ กกต. 4 ต่อ 1 ยกคำร้องใบแดง วิฑูรย์
  6. เคล็ดลับ 19 ประการ เพื่อความสุขในชีวิตคู่
  7. งาน MASAKO Workshop 2008 in Bangkok
  8. ห้าแถว
  9. ต้า สมิทธ์ ท้า ชน ทุกคลื่น
  10. K-Otic 5 แกนนำ ปฏิวัติความมัน ส่งอัลบั้มใหม่ Blacklist

เรื่องน่าสนใจ