
วางมาตรการป้องกันเหตุร้ายคืนลอยกระทง ตร.เฝ้าสวนสาธารณะกันหนุ่มสาวใช้เป็นที่พลอดรัก ก่ออาชญากรรมทางเพศ เตือนจุดประทัดสร้างความเดือดร้อนรำคาญถูกจับแน่
พล.ต.ต.สัญชัย สุนทรบุระ ผู้บังคับการกองสารนิเทศ กล่าวว่า วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน เป็นวันลอยกระทง ซึ่งแต่ละปีที่ผ่านมามีประชาชนได้รับอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ และประทัด ตลอดจนอาชญากรรมอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. จึงได้กำหนดมาตรการป้องกันอาชญากรรม และอำนวยความสะดวกการจราจร ในช่วงเทศกาลลอยกระทงประจำปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 5-14 พฤศจิกายน
ทั้งนี้ มาตรการป้องกันให้เพิ่มการตรวจสอบ กวดขันสถานที่เก็บวัตถุที่ใช้ในการผลิต การขนย้ายสารเคมีที่ใช้ในการผลิตดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด ให้อยู่ในสภาพปลอดภัยอยู่เสมอ และปฏิบัติตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 อย่างเคร่งครัด
กำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวทั้งทางบก ทางน้ำ มาตรการในการระงับเหตุต่างๆ โดยให้ซักซ้อมการระงับเหตุ และการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ โดยประสานกับฝ่ายปฏิบัติและฝ่ายปกครอง ผู้ประกอบการ มูลนิธิต่างๆ ในพื้นที่ที่มีการจัดงานลอยกระทง ระดมกำลังป้องกันอาชญากรรมหรือภยันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น
"ตำรวจจะกวดขันจับกุมผู้ผลิต ผู้จำหน่ายดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งสอดส่องดูแลผู้ผลิต ผู้จำหน่ายที่ได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้เล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด ในลักษณะที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน รวมถึงการเล่นที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนอย่างจริงจัง หากพบผู้เล่นที่ฝ่าฝืนกฎหมายจะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที" พล.ต.ต.สัญชัยกล่าว และว่า ตำรวจจะสอดส่องดูแลสถานที่สาธารณะเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันหนุ่มสาวใช้เป็นสถานที่พลอดรักหรือกระทำผิดทางเพศ
เรือตรีปรีชา เพ็ชรวงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี (ขน.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำ ถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในวันลอยกระทงว่า ได้มีการเตรียมความพร้อม อาทิ การตรวจการดูแลสภาพท่าเทียบเรือตลอดสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เรือโดยสารจะต้องมีเสื้อชูชีพเตรียมพร้อมในเรือ และแต่ละโป๊ะเทียบเรือจะต้องมีการกำหนดและประกาศจำนวนที่สามารถรองรับประชาชนได้อย่างชัดเจน มีการติดตั้งไฟให้สว่างทั้งบริเวณทางขึ้น-ลงโป๊ะด้วย นอกจากนี้จะมีการควบคุมการเล่นดอกไม้ไฟบนเรือ เพื่อความปลอดภัยและเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ
นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางน้ำได้จัดตั้งศูนย์ปลอดภัยทางน้ำ และหน่วยเฉพาะกิจ เพื่อรักษาการณ์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดจนประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ประชาชนสามารถสอบถามและแจ้งเหตุร้ายได้ที่ 0-2233-0437 สายด่วน 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล





