
นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าววันนี้ (20 พฤศจิกายน) กรณีการโยกย้ายนายศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงเกษตรฯ และให้นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ มาดำรงตำแหน่งแทนว่า ไม่ได้ย้าย เพราะปกปิดข้อมูล บกพร่องต่อหน้าที่ หรือ กระทำความผิด
รมว.เกษตรฯ กล่าวต่อว่า นายศักดิ์ชัยมีความรู้ความสามารถและเป็นคนดีคนหนึ่ง แต่สาเหตุการย้าย เพราะสถานการณ์ไข้หวัดนกที่เกิดขึ้นแม้จะไม่ลุกลามมากเหมือนปี 2547 และยังไม่มีผู้เสียชีวิต หรือ ผู้ได้รับผล กระทบจากไข้หวัดนก แต่ก็ไม่ปรารถนาที่จะเห็นสิ่งเหล่านี้ จึงคิดว่า คนที่เคยมีประสบการณ์และเคยทำเรื่องนี้ มาในอดีตน่าจะเข้ามาอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ได้เหมาะสมกว่า
นายสมศักดิ์ กล่าวถึงคำถามแสดงว่าแนวโน้มไข้หวัดนกจะแพร่ระบาดมากกว่านี้ ว่า ตนชอบป้องกันก่อนแก้ไข รู้ว่าเกิดขึ้นแล้ว และฤดูนี้ สัตว์ปีก โดยเฉพาะนกจะบินข้ามมาจากต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ ไข้หวัดนกไม่ใช่ระบาดเฉพาะในไทย แต่มีในภูมิภาคนี้ และประเทศเพื่อนบ้านหลายๆ ประเทศ ดังนั้น จึงวางแนวป้องกันว่า อย่างให้เกิด โดยพูดย้ำอยู่เสมอว่า ผลกระทบทางเศรษฐกิจไม่เสียหายเท่ากับผลกระทบที่เกิดจากการสูญเสียชีวิตคนจึงไม่ต้องการให้เกิดการขยายและแพร่ระบาด
รมว.เกษตรฯ กล่าวอีกว่า ตั้งใจจะนำคนที่มาประสบการณ์เข้ามาสกัดกั้นสถานการณ์ดังที่กล่าวมา ให้ได้ อย่างไรก็ตาม ตัวบุคคลเหมาะสมกับงานทั้งนั้น เพียงแต่ในสถานการณ์เช่นนี้ อยากได้คนที่มีประสบการณ์เพื่อเรียกความเชื่อมั่น วันนี้ ต้องไม่ลืมว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤติเศรษฐกิจทำให้ผลผลิตทางการเกษตรปรับตัวลดลง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นว่า บนสถานการณ์เศรษฐกิจที่ลดลง ถ้าเรามีมาตรฐานของสินค้าที่ดี มีความปลอดภัยในเรื่องอาหารก็จะเรียกความเชื่อมั่น โดยไม่อยากให้เกิดจุด่อนเหมือนกับหลายประเทศที่ถูกปฏิเสธเรื่องอาหาร
เมื่อถามที่ผ่านมา การประสานงานเรื่องการจัดการ และการจำกัดการแพร่ระบาดไข้หวัดนกมีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ลำปางยังไม่มีไข้หวัดนก โดยมีที่สุโขทัยและอุทัยธานี ดังนั้น จังไม่อยากให้แพร่กระจายไปกว่า 40 จังหวัดเหมือนปี 2547 จึงต้องรีบหาคนที่มีประสบการณ์มาสกัดกั้นให้อยู่ และขณะเดียวกันการเรียกร้องความเชื่อมั่นจากประเทศเพื่อบ้านที่เคยสั่งไก่สดแช่แข็ง ไม่ร่วมไก่ปรุงสุกที่ตัวเลขส่งออกไม่น่าเป็นห่วง
ถามต่อว่า ครั้งนี้ไม่มีการปกปิดข้อมูลเรื่องไข้หวัดนก รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า จะเรียกว่า ปกปิดก็ไม่อยากบอกว่าปกปิด เพียงแต่ต้องการความชัดเจน เพราะการจะประกาศสถาการณ์ไข้หวัดนกไม่ใช่ไก่ตาย 4-5 ตัว รีบประกาศเลย เพราะจะทำให้ประชาชนตื่นตระหนก โดยสิ่งจำเป็นและสิ่งที่ต้องทำ คือ การนำซากสัตว์นั้นๆ มาตรวจวิเคราะห์ ทั้งระยะเบื้องต้น และพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการเพื่อให้ได้ผลชัดเจน
นายสมศักดิ์ กล่าวถึงคำถามไข้หวัดนกระบาดปีนี้หนักใจจุดไหนมากที่สุด ว่า ยังเป็นเรื่องเป็ดไล่ทุ่ง เพราะเป็นการเลี้ยงแบบเสรีและเราเองก็เห็นใจเกษตรกร เพราคนกลุ่มนี้ไม่มีฐานะและเงินจำนวนมากที่จะสร้างฟาร์มปิด ดังนั้น เมื่อตรงนี้ เห็นใจโรคก็ระบาดจึงต้องควบคุมให้ดี ตรงนี้ จึงบอกว่า คนที่มีประสบการณ์และเคยทำเรื่องไข้หวัดนก คือ นายยุคลที่น่าจะมาดูแลสถานการณ์ตรงนี้
รมว.เกษตรฯ กล่าวด้วยว่า คงไม่มีใครบอกได้ว่า การย้ายนายยุคลมาดำรงตำแหน่งอธิบกรมปศุสัตว์จะเป็นเวลาเท่าใด ย้ายมาแล้วก็คงต้องดูแลสถานการณ์ต่อไป
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก![]()





