แอพแรกที่คุณเลือก

ฮือขับไล่สมภาร ไม่ยอมให้ตั้งศพ


ฮือขับไล่สมภาร ไม่ยอมให้ตั้งศพ


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากหนังสือพิพ์ไทยรัฐ

          เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.อ.เมืองปทุมธานี รับแจ้งว่ามีชาวบ้านชุมนุมขับไล่เจ้าอาวาสในวัดเกาะเกรียง หมู่ 5 ต.บางคูวัด อ.เมือง จึงระดมกำลังตำรวจไประงับเหตุ โดยพบกลุ่มชาวบ้านจำนวนกว่า 100 คน ยืนอยู่ในศาลาการเปรียญ ส่งเสียงโห่ร้องขับไล่ พระใบฎีกาพยอม ธานวีโร อายุ 70 ปีเจ้าอาวาสออกจากวัด ต่อมาทราบว่าชาวบ้านโมโหที่พระใบฎีกาพยอม ไม่ยอมให้เข้าไปไหว้ศพ นางสมพร มะลิ อายุ 54 ปี ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลในศาลาการเปรียญ

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยไกล่เกลี่ย โดยให้กลุ่มผู้ชุมนุมตั้งตัวแทน เข้าไปเจรจาหาข้อยุติร่วมกับมัคนายกวัดและเจ้าอาวาส โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมรับฟังด้วย ทั้งนี้ ตัวแทนของกลุ่มผู้ประท้วงอ้างว่า ชาวบ้านได้นำศพนางสมพรไปติดต่อกับทางวัดเพื่อขอตั้งศพสวดบำเพ็ญกุศล แต่ได้รับการปฏิเสธจากพระใบฎีกาพยอม เนื่องจากไม่พอใจที่ก่อนหน้านี้มีลูกหลานนางสมพร เข้าไปก่อกวนด่าทอพระใบฎีกาพยอม ทั้งยังยื่นเงื่อนไขด้วยว่า หากจะให้ทางวัดรับศพนางสมพร ก็ต้องไม่ให้เด็กคู่กรณีเข้าไปยุ่งเกี่ยวในวัด ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ญาติพี่น้องและชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงรวมตัวขับไล่ดังกล่าว 

          ด้าน พระใบฎีกาพยอม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดของชาวบ้าน วันก่อนญาติของ นางสมพร นำศพผู้ตายมาทำพิธีตามประเพณีที่ศาลาการเปรียญ อาตมาไม่ได้ว่าอะไร แต่ห้ามวัยรุ่น 2 คนชื่อ นายตั้ม กับนายเก๋ (ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) เข้ามาในวัดเด็ดขาด เนื่องจากก่อนหน้านี้มาเล่นฟุตบอลในวัดส่งเสียงรำคาญ อาตมาไปว่ากล่าวกลับโดนด่าสวนด้วยถ้อยคำไม่สุภาพ จึงสั่งห้ามเข้าวัดและทำให้ ชาวบ้านเข้าใจผิดคิดว่าห้ามไม่ให้มาไหว้ศพก็เป็นได้ 

          อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เคลียร์ปัญหายุติด้วยดี โดยญาติผู้ตายตัดสินใจย้ายศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดอื่นแทน และหากชาวบ้านยังต้องการให้พระใบฎีกาพยอมพ้นออกจากวัด ก็ให้ทำเรื่องไปตามขั้นตอนของกรมการศาสนา โดยให้มีพระผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาตรวจสอบ สร้างความพอใจให้กับชาวบ้านพอใจ ก่อนสลายตัวไป


ข้อมูลจาก
 

ฮือขับไล่สมภาร ไม่ยอมให้ตั้งศพ โพสต์เมื่อ 16 ตุลาคม 2549 เวลา 00:00:00 879 อ่าน แสดงความคิดเห็น