HILIGHT NEWS

สุดประหลาด! พบเท้าอยู่ในสมอง ของทารกน้อย

เท้าในสมองทารก

เท้าในสมองทารกแปลและเรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม

          คณะแพทย์ผ่าตัดของโรงพยาบาล Colorado Springs Memorial Central ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการผ่าตัดเนื้องอกในสมองของทารกน้อยผู้หนึ่ง ที่ไม่ธรรมดา!! เพราะว่าเจ้าเนื้องอกชิ้นนี้มีรูปร่างลักษณะเหมือนเท้าคนเล็กๆ นอกจากนี้ยังมีชิ้นเนื้ออีกหลายๆ ชิ้นซึ่งมีรูปร่างเหมือนอวัยวะต่างๆ ของมนุษย์

          เจ้าหนูน้อยคนนี้มีชื่อว่า Sam Esquibel ได้รับการขนานนามว่า ''เจ้าหนูมหัศจรรย์'' เพราะทั้งคุณพ่อคุณแม่ต่างก็พยายามที่จะมีลูกมาหลายต่อหลายปี แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหน ทำอย่างไร ก็ไม่มีลูกเสียที พอทั้งคู่เริ่มถอดใจว่าไม่เป็นไร เราคงมีลูกไม่ได้แล้ว เจ้าหนูน้อย ''แซม'' ก็ถือกำเนิดขึ้นในครรภ์ของ  Tiffnie สร้างความดีใจให้กับเธอและ Manny สามีของเธอเป็นอย่างมาก และเมื่อ Tiffnie ใกล้คลอด จึงไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการอัลตราซาวด์ ก็พบว่าทารกน้อยในครรภ์ของเธอนั้นมีเนื้องอกในสมอง ซึ่งเมื่อ Sam อายุ 3 เดือน จึงได้ทำการผ่าตัดเอาเนื้องอกในสมองออก

Sam Esquibel

Sam Esquibel


          ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหนูน้อยคนนี้ก็ยังมีความมหัศจรรย์ที่ว่า เขารอดชีวิตมาจากการผ่าตัดที่แพทย์บอกกับพ่อและแม่ของ Sam ว่าให้ทำใจไว้ เนื่องจากโอกาสรอดมีเพียง 50-50 เท่านั้น

          นายแพทย์  Paul Grabb ศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดกล่าวว่า '' ผมผ่าตัดมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง คิดว่าในชีวิตได้เห็นหมดทุกสิ่งอย่างที่ผมควรจะเห็นในฐานะนายแพทย์ผ่าตัด แต่สิ่งนี้เป็นสิ่งสุดมหัศจรรย์จริงๆ ผมไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ผมถึงกับชะงักมือที่กำลังผ่าตัดเด็กน้อยคนนี้เลยทีเดียว''

          แพทย์หญิง Nancy Snyderman บรรณาธิการข่าวด้านการแพทย์ของ NBC News ผู้สัมภาษณ์มารดาและบิดาของทารกน้อย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ อาจเกิดขึ้นได้จากสองสาเหตุ คือ หนึ่งอาจเกิดมาจากอาการ Teratoma หรือเนื้องอกที่เกิดขึ้นในทารก ซึ่งเกิดมาจากการที่ร่างกายถือกำเนิดในครรภ์มาอย่างไม่สมบูรณ์ (แต่เธอก็เคยเห็นแต่เนื้องอกในคอ หรือ หน้าอก) กับกรณีที่สองคือ จริงๆ แล้วมีฝาแฝด 2 คนในครรภ์ แต่ว่าฝาแฝดคนหนึ่งได้กลืนฝาแฝดอีกคนไปขณะที่อยู่ในครรภ์ ซึ่งทางคณะแพทย์ได้สันนิษฐานว่า กรณีของแซมน่าจะเป็นกรณีแรกมากกว่า

Sam Esquibel

Sam Esquibel          หลายๆ คนคงเป็นห่วงว่าเด็กน้อยมหัศจรรย์คนนี้จะเป็นอย่างไรหลังการผ่าตัด แต่โล่งใจได้เลย เพราะเจ้าหนู Sam ไม่มีอาการหรือผลข้างเคียงใดๆ นอกไปจากแผลเป็นที่เหนือหูขวา และการที่ชอบมองไปทางขวา ซึ่งเป็นซีกที่เนื้องอกเคยตั้งอยู่ในสมองนั่นเอง


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
dailymail.co.uk

เรื่องอื่นๆ
  1. จ๋า ณัฐฐาวีรนุช แจ็กพอต เลิก หลุยส์ รับปีใหม่
  2. เฝ้าจับตา หวัดนกระบาด 14จังหวัด
  3. พบพิรุธจัดซื้อ ปลากระป๋อง ใส่ถุงยังชีพ
  4. หนาววิปริต แร้ง บินหลงทิศหมดแรงร่วงที่ สตูล-กาญจน์
  5. เชิดชูกัปตัน เชสลี ซัลเลนเบอร์เกอร์ นักบินฮีโร่
  6. ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา เสริมมงคลให้ชีวิต
  7. วังน้ำเขียว สวิสเซอร์แลนด์แดนอีสาน
  8. ชะลอแอลพีจี-เอ็นจีวี เบนซิน-โซฮอล์เพิ่ม 80 สตางค์
  9. แนะนำหนังสือน่าอ่าน
  10. เวเคชั่น แบนด์ มั่นใจอัลบั้มใหม่ One Take ผ่านฉลุย

เรื่องน่าสนใจ