HILIGHT NEWS

คุมไม่อยู่ ไฟป่าออสเตรเลีย ยอดตายพุ่งเกินหลักร้อย

ไฟป่า


คุมไม่อยู่ ไฟป่าออสเตรเลีย ยอดตายพุ่งเกินหลักร้อย (ไทยรัฐ)

          สำนักข่าวเอบีซีนิวส์ ของออสเตรเลีย รายงานวันนี้ (9 กุมภาพันธ์) ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟป่าในรัฐวิกตอเรีย ได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 108 คนแล้ว ขณะที่ตัวเลขของทางการ ระบุว่า มีบ้านเรือนประชาชนอย่างน้อย 700 หลัง ถูกไฟป่าเผาทำลายอย่างราบคาบ และคาดว่าจำนวนบ้านที่ได้รับความเสียหายน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยทางการต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่หลายพันนายเข้าสกัดกั้นเปลวเพลิง แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากสภาพอากาศร้อนและแห้ง รวมถึงมีลมแรง ทำให้ไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วขยายวงกว้างกินพื้นที่กว่า 187,000 ไร่ 

          นอกจากนี้ ตำรวจท้องถิ่นควบคุมตัวชายวัย 31 ปี ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนจุดไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ เผาผลาญพื้นที่ป่าเกือบ 1,300 ไร่ ในเมืองพีทส์ ริดจ์ บนชายฝั่งภาคกลางของรัฐนิวเซาธ์เวลล์ จะต้องขึ้นศาลในวันนี้หลังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ 1 คืน ส่วนผู้ต้องหารายที่ 2 เป็นเด็กหนุ่มวัย 15 ปี ที่จุดระเบิดทำให้เกิดไฟป่าขนาดเล็กบริเวณบลูเมาน์เท่นส์  ใกล้กับนครซิดนีย์ ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวออกไปแล้วเมื่อวานนี้หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหาและจะมาขึ้นศาลในเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม เหตุไฟป่าที่เป็นน้ำมือของคนทั้งสอง ไม่ได้ทำให้ผู้ใดเสียชีวิต แต่ตำรวจสงสัยว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคนอยู่เบื้องหลังเหตุไฟป่าบางจุดในรัฐวิคตอเรียที่อยู่ติดกันด้วย

          สถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียครั้งนี้ นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 30 ปี หลังจากที่เคยเกิดไฟป่าครั้งเลวร้าย เมื่อปี 2526 ซึ่งในครั้งนั้นไฟป่าได้เผาผลาญพื้นที่ถึง 2 รัฐ และคร่าชีวิตผู้คนไป 75 คน นายกรัฐมนตรีเควิน รัดด์ ได้ประกาศให้เงินช่วยเหลือฉุกเฉินทันที 10 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 245 ล้านบาท)


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. สกอ.ลั่นขั้นตอนสมัครเอเน็ต ชัดเจนกำหนดปิด - วิธีจ่ายเงิน
  2. แพนเค้ก พูดให้คิด เล่นละครนอกจอไม่เป็น
  3. เปิดอุทยานฯเขาพระวิหาร รับนักท่องเที่ยว 10 กุมภาพันธ์นี้
  4. ลวงข่มขืนเด็กหญิง ม.2 ฆ่ายัดท่อ
  5. พุทธศาสนิกชนพร้อมใจ ร่วมตักบาตรในวันมาฆบูชา
  6. ยังจะรอเธอเสมอ… แม้เวลาจะเปลี่ยน
  7. สมชาย ออกดีทีวี โวยมีกติกาพิเศษ ทำพ้นเก้าอี้นายกฯ
  8. จี้นายกฯฟัน บุญจง เพื่อรักษาหลักนิติรัฐ
  9. มาริโอ้ เมิน โกโก้ คว้าหลักฐาน 5ปีมัดตัว
  10. เช็คโรคจากอาการปวดท้อง

เรื่องน่าสนใจ