HILIGHT NEWS

ประกาศห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ในยานพาหนะ

 

 

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มติชนออนไลน์


         นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่  1 เมษายน ว่า  ได้ส่งร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี 2 ฉบับ คือ

         1. กำหนดห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา 4 วัน ได้แก่ วันมาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ตลอด 24 ชั่วโมง

         2. การกำหนดสถานที่ หรือบริเวณที่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในยานพาหนะบนถนนทุกชนิด รวมถึงเรือข้ามฟาก แต่ยกเว้นเครื่องบิน และร้านอาหารแพลอยน้ำ

         โดยการบังคับใช้กฎหมายในปีแรก จะมีการรณรงค์ให้ประชาชนรับทราบกฎหมายและตักเตือนก่อน  และหากพบว่า มีผู้ที่ร่วมนั่งอยู่ในรถมีอาการมึนเมา ก็จะริบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ตรวจพบในยานพาหนะเพื่อนำไปเททิ้งด้วย

         อย่างไรก็ตาม ในต่างประเทศมีข้อบังคับที่ว่า หากพบผู้ขับขี่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือของมึนเมา ผู้ที่ร่วมนั่งอยู่ในรถถือมีความผิดด้วยเนื่องจากไม่ห้ามคนขับดื่มเหล้า และปล่อยให้คนเมาขับรถ อีกทั้งถือเป็นการสมยอม ที่นั่งไปกับคนเมาด้วย ยกเว้นผู้ที่ไม่บรรลุนิติภาวะ ไม่มีความผิด ซึ่งในอนาคตก็ควรมีการศึกษาเพื่อนำไปปรับใช้ต่อไป 

         ทั้งนี้ร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี 2 ฉบับ ได้มีการเสนอเรื่องให้ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ได้รับทราบแล้ว และจะนำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องพิจารณารายละเอียดขอบเขตความเหมาะสม ถึงประกาศทั้ง 2 ฉบับ ในวันที่ 2 เมษายนนี้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. มิสป่าตอง ... หญิงที่ผูกติดกับภาพในอดีต
  2. คนงานเจออาถรรพ์ ศพเด็กฝังดินดึงขา
  3. เขมรรุกพื้นที่ทับซ้อนเขาพระวิหาร ไทยท้วงติงไม่ได้ผล
  4. นปช.ตั้งเป้าสู้ 6 เดือนชนะ - โต้ข่าวลือ ทักษิณตาย
  5. ไฟไหม้โรงแรมดังพัทยา หนีตายอลหม่าน
  6. แบม ได้ฤกษ์หมั้น โบ๊ท บุตรรัตน์ 26 เม.ย. นี้
  7. อกหัก ไม่ได้แค่หมายความว่า … เธอไม่รัก
  8. ดอกไม้จันทน์ อาชีพเสริมสร้างรายได้
  9. เฉลิม ประณาม ปชป. ไร้จริยธรรม
  10. โลโก้ใหม่ สัญลักษณ์ช่อง เอ็นบีที สีสันม่วงสดใส

เรื่องน่าสนใจ