HILIGHT NEWS

แมนนี่ ปาเกียว สุดยอดมวยโลกชาวฟิลิปปินส์

แมนนี่ ปาเกียว
แมนนี่ ปาเกียว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย , ไทยรัฐ, ข่าวสด , มติชน          คอหมัดมวยคงได้ยินชื่อมานานแล้ว สำหรับ "แมนนี่ ปาเกียว" นักชกหมัดหนักที่สามารถคว่ำแชมป์โลกมาได้แล้วหลายราย และล่าสุดยิ่งตอกย้ำความเหนือชั้นเข้าไปอีก เมื่อ "ปาเกียว" สามารถคว่ำ อันโตนิโอ มาร์การิโต้ นักชกชาวเม็กซิกัน อดีตแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต WBA บนเวทีชิงแชมป์รุ่น ซูเปอร์เวลเตอร์เวต ที่คาวบอยส์สเตเดี้ยม มลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ไปเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

          งานนี้ดูเหมือนจะเป็นการประกาศชัยชนะและสร้างความหวาดกลัวให้กับนักชกอีกหลายคนในแวดวงเดียวกันกับเขาเลยทีเดียว เพราะจากการชกที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่ปาเกียวจะเอาชนะอดีตแชมป์โลกที่ตัวใหญ่กว่าอย่าง อันโตนิโอ มาร์การิโต้ เท่านั้น แต่ปาเกียวทำให้มาร์การิโต้ถึงกับเบ้าตาแตกต้องหามส่งโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว แต่อาการบาดเจ็บในครั้งนี้ จะโทษความโหดของปาเกียวคงไม่ได้ เพราะหลังจากการชกสิ้นสุดลง ปาเกียวได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาพยายามส่งสัญญาณบอกกรรมการแล้วว่าให้ยุติการชก เพราะมาร์การิโต้น่วมแล้วและดูน่าเป็นห่วง แต่กรรมการก็เพิกเฉยและปล่อยให้ทั้งคู่ชกต่อจนจบเกม

          แต่แม้ว่าจะรู้สึกเห็นใจเพื่อนร่วมสังเวียนอย่างไร อีกใจหนึ่งปาเกียวก็รู้สึกภูมิใจกับชัยชนะครั้งนี้ ที่สามารถล้มอดีตแชมป์โลกที่ตัวใหญ่กว่าได้ ซึ่งเขาเองก็ยอมรับว่ามันเป็นสิ่งที่ท้าทายและยากสำหรับเขามาก แต่เขาก็ทำได้สำเร็จ และจากชัยชนะของเขาอีกครั้ง กระปุกดอทคอมก็ไม่พลาดที่จะหยิบยกเรื่องราวของนักชกฝีมือขั้นเทพคนนี้มาฝากกัน

          แมนนี่ ปาเกียว (Manny Pacquiao) หรือชื่อเต็มว่า เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว เกิดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2521 ที่เมือง Bukidnon ประเทศฟิลิปปินส์ ปัจจุบันอายุ 30 ปี เขามีฉายาว่า "เดอะ แพ็คแมน" (Pac Man) และ The Destroyer "ปาเกียว" มีน้องชาย 1 คน คือ บ๊อบบี้ ปาเกียว (Bobby Pacquiao) หรืออัลเบอร์โต ดี ปาเกียว ซึ่งเป็นนักมวยชาวฟิลิปปินส์เช่นกัน

          "แมนนี่ ปาเกียว" ถือเป็นยอดนักชกขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ และมีชื่อเสียงโด่งดังในสังเวียนผืนผ้าใบระดับโลก นั่นเพราะเขาไม่เหมือนนักชกรายอื่นๆ ด้วยความที่มีหมัดหนักทั้งซ้ายและขวา อีกทั้งสภาพร่างกายแข็งแกร่งอย่างมาก ทำให้ปาเกียวไม่กลัวคู่ต่อสู้หน้าไหน เขาจึงตระเวนไล่ล่าแชมป์โลกเป็นว่าเล่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่เอาชนะน็อคคู่ต่อสู้ จนสามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ถึง 6 รุ่น และถือเป็นแชมป์โลกชาวเอเชียคนแรกที่ทำได้ ด้วยสถิติการชก 54 ครั้ง ชนะ 49 (น็อค 38) เสมอ 2 แพ้ 3 ครั้ง

แมนนี่ ปาเกียว
แมนนี่ ปาเกียว มาร์การิโต้           นอกจากนี้ "ปาเกียว" ยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกปอนด์ต่อปอนด์ และเป็นนักชกที่มีค่าตัวสูงกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งมักจะได้รับการติดต่อให้ไปชกที่สหรัฐอเมริกาอยู่บ่อยครั้ง และเคยปะทะกับยอดนักมวยระดับโลกมาแล้วหลายคน ซึ่งรวมถึงการเอาชนะน็อค โกลเด้น บอย "ออสการ์ เดอ ลา โฮยา" นักชกหน้าหยก ขวัญใจสาวๆ มาแล้วในการชกนัดพิเศษ รุ่นเวลเตอร์เวท เมื่อปี 2551

          สำหรับเส้นทางสู่แชมป์ของ "ปาเกียว" เริ่มจากการกระชากเข็มขัดของ "โชคชัย โชควิวัฒน์" นักชกชาวไทย ในรุ่นฟลายเวท ไปได้ด้วยการชนะน็อคในยกที่ 5 ทำให้ "ปาเกียว" กลายเป็นแชมป์ OPBF (Oriental and Pacific Boxing Federation) จากนั้น"ปาเกียว" ก็สามารถคว้าแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท WBC (World Boxing Council) ด้วยการเอาชนะน็อค "ฉัตรชัย อีลิทยิม" ในยก 8 แต่ 10 เดือนให้หลัง "ปาเกียว" กลับต้องมาเสียแชมป์ในรุ่นเดียวกันให้แก่ "เม็ดเงิน กระทิงแดงยิม" ที่เอาชนะน็อค "ปาเกียว" ไปในยกที่ 3

แมนนี่ ปาเกียว
แมนนี่ ปาเกียว มาร์การิโต้          ต่อมา "ปาเกียว" ก็ตระเวนขึ้นสังเวียนทั้งในและต่างประเทศ และสามารถคว้าแชมป์ รวมทั้งป้องกันแชมป์ในเวทีต่างๆ มาได้ ทั้งแชมป์เงารุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท WBC, แชมป์โลกรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท IBF (International Boxing Federation) , แชมป์เงารุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท WBC และคว้าแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท WBC โดยการเอาชนะคะแนน "ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ" ยอดมวยชาวเม็กซิกัน ได้สำเร็จ ก่อนจะขึ้นสังเวียนป้องกันแชมป์กับ "อีริค โมราเลส" นักชกซุปเปอร์สตาร์ ชาวเม็กซิโก ซึ่งจัดเป็นไฟล์ทหยุดโลกที่มีคนรอชมอยู่ทั่วโลกนัดหนึ่ง จนในที่สุด "ปาเกียว" ก็สามารถเอาชนะน็อคซุปเปอร์สตาร์คนดังไปได้ในยกที่ 3 ทำให้ อีริค โมราเลส ที่ครั้งนั้นพ่ายหมดรูปถึงกับเตรียมประกาศแขวนนวมอาชีพเลยทีเดียว

แมนนี่ ปาเกียว
แมนนี่ ปาเกียว มาร์การิโต้


          หลังจากนั้น "ปาเกียว" ก็มาคว้าแชมป์โลกรุ่นไลท์เวท WBC เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2551 ด้วยการเอาชนะน็อก "เดวิด ดิแอซ" นักมวยชาวเม็กซิกัน ในยก 9 และเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2552 ปาเกียวก็ได้ใช้ความเหนือชั้น ปล่อยหมัดซ้ายเข้าที่กรามของ เดอะฮิตแมน "ริคกี้ ฮัตตัน" ยอดกำปั้นชาวอังกฤษ ไปเต็มๆ จนจอดเพียงแค่ยก 2 พร้อมคว้าเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท IBO ซึ่งเป็นเส้นที่ 6 ในอาชีพมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่  ที่ลาสเวกัส ประเทศ สหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความดีใจของชาวฟิลิปปินส์ทั่วประเทศ ก่อนที่จะมาเอาชนะ โจซัว คลอตเต้ ที่คาวบอยส์สเตเดี้ยม เท็กซัส เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และมาเอาชนะ อันโตนิโอ มาร์การิโต้ นักชกชาวเม็กซิกันในเวทีเดียวกัน เป็นชัยชนะล่าสุด


 ประวัติส่วนตัว

          ชื่อจริง : เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว
          ฉายา : Pac Man, The Destroyer
          วันเกิด : 17 ธันวาคม พ.ศ. 2521
          สถานที่เกิด : เมือง Bukidnon ประเทศฟิลิปปินส์
          เทรนเนอร์ : เฟร็ดดี้ โรช

 เกียรติประวัติ

          แชมป์ OPBF รุ่นฟลายเวท (2540 – 2541) 
          แชมป์โลกรุ่นฟลายเวท WBC (2541 – 2542) 
          แชมป์เงารุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท WBC (2542 – 2544) 
          แชมป์โลกรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท IBF (2544 – 2546) 
          แชมป์เงารุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท WBC (2548 – 2550) 
          แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท WBC (2551) 
          แชมป์โลกรุ่นไลท์เวท WBC (2551) 
          แชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท IBO (2552)คลิป มวย แมนนี่ ปาเกียว อัด มาร์การิโต้ คว้าแชมป์เส้นที่ 8


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
   


เรื่องอื่นๆ
  1. 21 องค์กรแถลงการณ์ 9 ข้อ หยุดความรุนแรง
  2. K - 20 จอมโจร 20 หน้า
  3. แท็กซี่สุวรรณภูมิแสบ มิเตอร์เริ่ม 95 บ. ไว้โกงคนต่างชาติ
  4. ความในใจของใครหลายคน
  5. โดม ปลอมตัวควงสาวที่หัวหิน
  6. Kamikaze ออกโปรเจ็คท์พิเศษ Seven days สร้างสีสัน
  7. หลอนสุดขีด
  8. พั้นช์ ลุคส์ใหม่ เปิดตัวน่ารักสดใส ทั้งเพลงทั้งตัว
  9. นิสัยต้องห้าม สำหรับสาวรักสวย
  10. ของมือสอง ตาดีได้ตาร้ายเสีย

เรื่องน่าสนใจ