สมเด็จพระนางเจ้าฯ รับสั่งช่วย เคอิโงะ ปลื้มปีติ

ด.ช.เคอิโงะ ซาโต ชื่อเล่น เคโงะ



สรุปประเด็นโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

          หลังจาก ด.ช.เคอิโงะ หรือเคโงะ ซาโต อายุ 9 ขวบ เดินถือรูปถ่ายของนายคัทซูมิ ซาโต พ่อชาวญี่ปุ่น เพื่อถามหาพ่อจากนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่มาเทื่ยววัดท่าหลวงพระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร แต่ยังไม่มีวี่แววจะพบ จนกลายเป็นข่าวใหญ่สะเทือนอารมณ์ผู้คนทั้งประเทศ ทำให้หลายหน่วยงานต่างยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ รวมทั้งสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศต่างให้ความสนใจ หยิบยกมาเป็นประเด็นร้อน

          ความทราบถึงสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จึงทรงมีพระราชเสาวนีย์รับสั่งให้ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ราชเลขานุการในพระองค์ สอบถามความคืบหน้าการติดตามหาพ่อของ ด.ช.เคอิโงะ รวมทั้งให้การช่วยเหลือด้วยความห่วงใย

          นายสมชัย หทยตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ได้รายงานกราบบังคมทูลผ่านท่านผู้หญิงจรุงจิตต์แล้วว่า ขณะนี้ทุกภาคส่วนราชการและภาคเอกชน ร่วมกันให้การช่วยเหลือ และติดตามความเป็นมาของนายคัทซูมิ ซาโต พ่อของ ด.ช.เคอิโงะ ซึ่งภายหลังรับทราบความห่วงใยจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานมาถึง ทำให้ชาวพิจิตรและครอบครัวของ ด.ช.เคอิโงะ ถึงกับหลั่งน้ำตาปลาบปลื้ม ในพระมหากรุณาธิคุณปกเกล้าปกกระหม่อมเป็นล้นพ้น ที่พระองค์ทรงมีพระเมตตา

          นายสมชัย กล่าวต่อว่า ในเรื่องของการศึกษา นายกสมาคมชาวพิจิตรจะสนองพระราชเสาวนีย์ ด้วยการร่วมกับสมาคมชาวพิจิตรและพสกนิกรชาวไทยและชาวพิจิตร บริษัทร่วมค้าไทย-จีนที่แสดงเจตจำนงมาด้วย ช่วยกันสนับสนุนการศึกษาให้กับ ด.ช.เคอิโงะปีละ 10,000 บาท จนจบการศึกษาระดับอุดมศึกษา ซึ่ง ด.ช.เคอิโงะซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง โดยเฉพาะตนในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนชาวพิจิตร จะดำเนินการตามพระราชเสาวนีย์ไว้ทุกประการ

          ทั้งนี้ ด.ช.เคอิโงะ กล่าวว่า ดีใจที่สมเด็จพระบรมราชินีนาถทรงมีพระเมตตาช่วยเหลือ และสัญญาว่าจะเป็นเด็กดีของสังคม โตขึ้นจะเป็นพลเมืองดีของประเทศไทย ที่ถึงแม้ว่าชื่อจะเป็นญี่ปุ่น แต่ตนเป็นคนไทย จะไม่ลืมแผ่นดินเกิดอย่างเด็ดขาด

          ขณะที่ นางปัทมา จตุพิศ ป้าของ ด.ช.เคอิโงะ กล่าวว่า ตนรู้สึกปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น และวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ จะพาหลานไปทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้นางมณฑาทิพย์ ผู้เป็นแม่ของ ด.ช.เคอิโงะ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมราชินีนาถด้วย 

          ด้านกระทรวงการต่างประเทศ นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้สั่งการสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และสถานกงสุลใหญ่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ช่วยประสานทางการญี่ปุ่นให้ประสานกับการท่องเที่ยวและสำนักงานตรวจคนเข้า เมือง (ตม.) ของญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบว่า เมื่อ 9 ปีก่อน มีพ่อของเด็กออกเดินทางจากโอซาก้า หรือโตเกียวหรือไม่อย่างไร อีกทั้งสั่งการเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศประสานกับตม.ของไทย ดูบันทึกการเข้า-ออกด้วย และอาจจะต้องปรึกษากับบริษัททัวร์เพื่อให้ตรวจสอบว่าพ่อของเด็กอยู่ในข้อมูลของบริษัททัวร์ด้วยหรือไม่ เชื่อว่าข้อมูลที่สำคัญคงอยู่ที่สายการบินและตม. เพราะต้องมีหลักฐานการเข้า-ออกของคนญี่ปุ่น แม้เรื่องเกิดเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ก็คงไม่นานเกินไปที่ข้อมูลจะสูญหายไป ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล และเป็นหน้าที่ที่จะต้องตามหาตัวพ่อของเด็ก


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมเด็จพระนางเจ้าฯ รับสั่งช่วย เคอิโงะ ปลื้มปีติ อัปเดตล่าสุด 14 พฤษภาคม 2552 เวลา 14:53:29 22,407 อ่าน
TOP
x close