
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อ.ส.ม.ท, แนวหน้า,muekdum.com, apacnews.net
ใครว่าคนอายุมากแล้วจะทำอะไรเหมือนสาวๆ ไม่ได้ วันนี้กระปุกจะพาไปรู้จักเรื่องราวของ "คุณย่าจริน ยุทธศาสตร์โกศล" ผู้ได้รับฉายาว่า "Wonder Woman" อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า เรื่องราวของเธอจะน่าอัศจรรย์สมชื่อแค่ไหน ตามมาเลยค่ะ
เห็น "คุณย่าจริน ยุทธศาสตร์โกศล" หุ่นผอมเพรียว แต่งตัวเปรี้ยวจี๊ดแบบนี้ เชื่อหรือไม่ว่าปีหน้าคุณย่าจรินจะมีอายุครบ 80 ปีแล้ว แต่เธอยังมีความสุขอยู่กับการเต้นรำอันเป็นที่รัก จนได้รับการยกย่องเป็น "นักเต้นระดับโลก" เลยทีเดียว ปกติชีวิตของคุณย่าจรินอาศัยอยู่ที่รัฐวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา นานๆ จะกลับมาเยี่ยมเมืองไทยสักครั้ง แต่ช่วงชีวิตที่อาศัยอยู่ที่สหรัฐฯ คุณย่าจรินได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยการเป็นนักเต้นรำ ที่ได้รับการบันทึกจากกินเนสบุคส์ เมื่อปี พ.ศ.2533 ว่า เป็น "นักเต้นที่อายุมากที่สุดในโลก" และจนบัดนี้คุณย่าจรินก็ยังครองตำแหน่งนี้อยู่

จุดเริ่มต้นการเต้นรำของคุณย่าจรินนั้น ไม่น่าเชื่อว่าคุณย่าจะเริ่มต้นเรียนเต้นรำครั้งแรก เมื่ออายุ 47 ปี จากการได้ไปดูลูกสาวซ้อมเต้น จึงเกิดความประทับใจความสวยงามของการเต้นรำ แต่เมื่อลูกสาวเลิกเรียน คุณย่าจรินก็ตัดสินใจเรียนเต้นรำทันที แม้ที่บ้านจะไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ และมีหลายคนหัวเราะเยาะเธอ

ด้วยพรสวรรค์ในตัว ทำให้คุณย่าจรินที่เรียนเต้นรำไปได้เพียงแค่ 3 เดือน ตัดสินใจเริ่มลงแข่งในเวทีต่างๆ จนได้รับรางวัลที่ 1 ซึ่งเธอบอกว่า เพราะมีพื้นฐานเปียโนมาก่อน จากการที่ได้เป็นครูสอนเปียโน ตั้งแต่อายุ 14 ปี ทำให้เข้าถึงอารมณ์ และจังหวะของเพลงได้อย่างดี
การเต้นรำของคุณย่าจรินนั้น ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมากจากทั่วโลกที่คุณย่าจรินได้ตระเวณไปแสดง และเธอก็เป็นคนไทยในสหรัฐฯ ที่โด่งดังอย่างมาก เพราะไม่มีคนเชื่อว่าคนอายุขนาดนี้จะสามารถเต้นรำได้สวยงาม และดูพริ้วไหวเหมือนสาวรุ่นๆ จนถึงขนาดว่า ประธานาธิบดีจอร์จ บุช เคยเขียนจดหมายมาทักทายคุณย่าจรินด้วยความทึ่งมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เห็นคุณย่าจรินดูเปรี้ยว และมีความคิดแบบสมัยใหม่อย่างนี้ แต่เธอเองก็เชื่อเรื่องของ "หมอดู" เช่นกัน เพราะก่อนเต้นทุกครั้ง "คุณย่าจริน" จะต้องตรวจดวงชะตากับหมอดูก่อน ไม่ต่ำกว่าครั้งละ 5 คน หากหมอดูทักว่า การเต้นครั้งนี้จะเกิดอุบัติเหตุ คุณย่าก็จะไม่เต้นเด็ดขาด หรือในบางครั้ง ถ้าหากเช็คดวงของคู่เต้นแล้วไม่ถูกโฉลก เธอก็จะไม่เต้นกับคนนั้นเช่นกัน แม้กระทั่งการเริ่มเรียนเต้นรำครั้งแรก เธอก็ถูกทักจากหมอดูฝรั่งว่า "เธอต้องไปเรียนเต้นรำและจะกลายเป็นคนดังของโลก" ทำให้เธอมั่นใจและตัดสินใจไปเรียนเต้นรำ . . . เรียกว่าชีวิตของคุณย่าจรินมีวันนี้ได้ นอกจากความสามารถและพรสวรรค์แล้ว หมอดูก็คงเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้คุณย่าจรินมีความมั่นใจ และแสดงความสามารถออกมาจนเป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก
แม้เพื่อนๆ จะขอร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า ให้คุณย่าจรินเลิกเต้น เพราะกลัวร่างกายจะรับไม่ไหว และเกิดอันตราย แต่คุณย่าจรินไม่คิดเช่นนั้น เธอพอใจที่จะอยู่กับสิ่งที่ตัวเองรัก และยืนยันจะไม่เลิกจนกว่าจะเต้นรำไม่ไหวแล้ว และนี่ก็คือเรื่องราวชีวิตอันน่ามหัศจรรย์ของคุณย่าจริณ สมกับฉายาที่ว่า Wonder Woman อย่างนี้คงพูดได้ว่า. . . "ขอแค่มีฝัน มีไฟ และไม่ยอมแพ้ อะไรก็ไม่เกินความสามารถค่ะ"
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ





