แอพแรกที่คุณเลือก

แพทย์แนะทาโลชั่นลดถูสบู่ป้องกันผิวแห้งคันในหน้าหนาว


แพทย์แนะทาโลชั่นลดถูสบู่ป้องกันผิวแห้งคันในหน้าหนาว

          แพทย์ผิวหนังแนะวิธีดูแลผิวพรรณช่วงอากาศหนาว ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัด เป็นการชะล้างไขมันในผิวชั้นขี้ไคลส่งผลให้น้ำในร่างกายระเหยได้เร็ว ควรทาโลชั่นหลังการอาบน้ำเป็นประจำโดยเฉพาะวัยสูงอายุ ลดการถูสบู่ที่เป็นด่างสูง

          นพ.วิชิต ลีนุตพงษ์ ภาควิชาจิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า อาการผิวแห้งคันพบได้บ่อยในหน้าหนาว เนื่องจากอากาศแห้ง ดูดน้ำออกจากผิวหนัง ในผู้สูงอายุจะเกิดภาวะผิวแห้งกว่าปกติได้มากกว่าวัยอื่น นอกจากนี้ โรคผิวหนังแห้งแตกคันเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยในหน้าหนาว

          นพ.วิชิต กล่าวว่า เมื่ออากาศหนาวคนนิยมอาบน้ำอุ่น ทำให้รู้สึกสบายผ่อนคลาย แต่น้ำอุ่นจะชะล้างไขมันที่ชั้นผิวหนังหรือชั้นขี้ไคลออกง่าย ทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น การถูสบู่ที่เป็นด่างสูงยิ่งล้างไขมันออกจากผิวหนัง ทำให้ไม่มีฟิล์มป้องกันการระเหยของน้ำ ส่งผลให้ผิวแห้ง ใช้มือลูบแล้วสาก มีอาการคัน ผู้ที่มีคันผิวหนังในหน้าหนาว พบว่า เกือบทุกรายเกิดจากผิวแห้ง บางรายแห้งมากมีรอยแตก แดง อักเสบ

          โดยเฉพาะคนสูงอายุ เนื่องจากการสร้างชั้นไขมันที่ผิวหนังมีน้อยกว่าวัยอื่น ยิ่งอายุมากขึ้นการสร้างไขมัน ความยืดหยุ่นของผิวจะน้อยลง เมื่อยิ่งอาบน้ำอุ่น ถูสบู่มาก ๆ ทำให้ชั้นไขมันที่ผิวหนังไม่มี ยิ่งทำให้ผิวแห้งแตกคัน

           

แพทย์แนะทาโลชั่นลดถูสบู่ป้องกันผิวแห้งคันในหน้าหนาว โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2549 เวลา 00:00:00 2,305 อ่าน แสดงความคิดเห็น